Cách chữa chốc mép hiệu quả

Bệnh chốc mép hay còn gọi là lở mép là bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó hay gặp nhất là chốc lở mép do virus. Tổn thương thường thấy là mụn rộp ở mép hoặc quanh miệng.

Cách chữa chốc mép hiệu quả

Nước dừa sẽ giúp giải quyết tình trạng lở mép

Uống nước dừa khi bị chốc mép là một cách chữa chốc mép tại nhà hiệu quả. Bởi nước dừa có tác dụng thanh nhiệt, làm dịu các tổn thương đường tiêu hóa. Bên cạnh đó nó còn cung cấp nước các vitamin cho cơ thể. Mặc dù không có tác dụng chữa khỏi chốc lở mép ngay nhưng nước dừa sẽ giúp làm giảm triệu chứng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chườm đá cục giúp giảm đau do chốc mép hiệu quả

Chuyên gia y tế Bùi Huỳnh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại tin y dược: Chườm đá cục là một biện pháp hay được sử dụng để giúp làm giảm cảm giác đau do chốc mép, vì khi bị chốc mép sẽ có cảm giác đau rát tại vị trí tổn thương. Đồng thời đá lạnh cũng làm giảm tình trạng viêm lan rộng. Không có tác dụng tiêu diệt virus nhưng giúp cải thiện triệu chứng nên đá cục vẫn là sự lựa chọn của nhiều người.

Nước dừa sẽ giúp giải quyết tình trạng lở mép

Lá ổi sẽ giúp làm săn bề mặt bị tổn thương

Đây là một trong những cách trị chốc mép nhanh nhất bằng nguyên liệu từ tự nhiên được các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ khuyên dùng. Với hàm lượng tanin cao giúp săn se bề mặt vết tổn thương, ngăn chặn sự lây lan. Điều bạn cần làm chỉ là nhai vài lá ổi mỗi ngày hoặc giã dập lá ổi và đắp lên tổn thương. Không những thế, lá ổi non còn có tác dụng làm trắng răng và ngừa hôi miệng.

Chuối và mật ong chữa chốc mép

Mật ong luôn được xếp vào hàng thánh dược chuyên điều trị các tổn thương viêm loét của đường tiêu hóa. Bạn hãy thử ăn chuối chín cùng mật ong để chữa bệnh viêm loét miệng, sẽ cảm thấy đỡ ngay lập tức. Thậm chí, cũng có thể áp dụng hỗn hợp này trên vết loét.

Tuy nhiên cách chữa lở mép này chỉ nên áp dụng khi chốc lở mép ăn lan gây tổn thương niêm mạc miệng. Còn với vết chốc lở mép bên ngoài miệng việc bôi mật ong có thể khiến bạn hơi khó chịu vì chúng ngọt và khá dính.

Cần bổ sung rau xanh trong mỗi bữa ăn

Các loại rau xanh đậm rất giàu vitamin B9 và chất sắt. Ngoài chữa loét miệng, rau xanh còn ngăn ngừa loét miệng tái phát. Đồng thời, đây cũng là cách chữa nứt khóe môi tương đối hiệu quả.

Một số lưu ý trong điều trị bệnh chốc lở mép

Bạn tuyệt đối không được dùng tay để cậy vảy của tổn thương tránh lây sang chỗ khác.

Một số lưu ý trong điều trị bệnh chốc lở mép

• Tránh chà mạnh làm trầy xước vùng tổn thương.
  • Không liếm môi, liếm mép
  • Vệ sinh vết tổn thương bằng nước sạch hoặc nước muối loãng.
  • Chốc lở mép do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể do virus, nấm hoặc tình trạng thiếu vitamin. Với mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị phù hợp riêng.
  • Phần lớn các vết chốc lở mép do virus có thể tự khỏi sau 1 – 2 tuần. Nhưng nếu tình trạng không cải thiện bạn nên chủ động đi khám và tham khảo ý kiến chuyên gia.
  • Cách tốt nhất vẫn là bạn chủ động phòng bệnh chốc lở mép. Bạn nên chú ý:
  • Ăn uống cân bằng đủ chất dinh dưỡng
  • Chú ý vệ sinh miệng sạch sẽ nhất là trước và sau khi ăn
  • Xem kỹ thành phần của son môi, mỹ phẩm để phát hiện các thành phần khiến bạn dị ứng.
  • Trường hợp nặng cần đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn.

Nguồn Siêu thị thuốc việt 2019