Cần làm gì để có một trái tim khỏe mạnh?

Một trái tim khỏe mạnh

Trái tim khỏe mạnh đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe của con người. Những bệnh lý tim mạch khiến cho sức khỏe suy giảm, đời sống bị ảnh hưởng và chất lượng cuộc sống giảm.

Cần làm gì để có một trái tim khỏe mạnh?

Để có một trái tim khỏe mạnh cần thay đổi tích cực lối sống và duy trì lối sống đó. Chuyên gia y tế Phương Lâm (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết dưới đây!

Chế độ ăn khoa học

Chế độ ăn đóng vai trò trong việc bảo vệ sức khỏe mỗi người. Chế độ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của các cơ quan nội tạng và sự phát triển của những cơ thể. Do chế độ ăn không khoa học nên dễ dẫn đến bệnh béo phì, bệnh béo phì chúng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Béo phì ảnh hưởng lớn đến suy tim, nguy cơ suy tim tăng gấp đôi ở những người mắc béo phì. Do vậy những người có cân nặng cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn người thấp cân. Để hạn chế được nguy cơ này thì biện pháp hiệu quả nhất chính là giảm cân.

Một trái tim khỏe mạnh

Chuyên gia y tế Phương Lâm (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ tại Tin y Tế như sau: “Để giảm cân hiệu quả, những người béo phì cần xây dựng một chế độ ăn kiêng khoa học và hợp lý. Cần giảm năng lượng và giảm thiểu thức ăn chứa nhiều calo trong mỗi bữa ăn. Những thức ăn chứa chất béo cần loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày. Chất béo có hai loại là chất béo có nhiều acid no và chất béo chứa acid không no. Chất béo chứa acid no làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành có trong mỡ động vật, thức ăn nhanh, bơ…Cần thay chất béo chứa acid không no thay vào bữa ăn để giảm nguy cơ mắc bệnh xuống thấp. Cần tăng cường ăn đạm thực vật có lợi cho sức khỏe như đậu nành,..Ngoài ra bổ sung thêm vitamin và chất xơ  có trong trái cây, cà rốt, khoai tây, hành..Chất xơ có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.”

Hạn chế hút thuốc lá, rượu, cà phê

Trong thuốc lá có chứa nicotin, hắc ín, formaldehyt, cyanid… Thuốc lá gây hại cho sức khỏe và là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tăng nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch. Tỷ lệ này tỷ lệ thuận với khối lượng hút thuốc và thời gian hút thuốc ở người bệnh. Do vậy để bảo vệ sức khỏe cần giảm bớt lượng thuốc lá tiêu thụ trong 1 ngày và tốt nhất là nên bỏ thuốc lá.

Café có nhiều tác dụng khi sử dụng lượng hợp lý một ngày nhưng khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên khiến xảy ra các triệu chứng hồi hộp, bồn chồn, run tay chân. Mặt khác caffeine có trong café làm cho tần số tim tăng lên, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim và còn khiến tăng cholesterol. Vì vậy nên uống café một lượng vừa đủ hợp lý một ngày để có những tác dụng tốt nhất.

Hạn chế hút thuốc lá, rượu, cà phêHạn chế hút thuốc lá, rượu, cà phê để có trái tim khỏe mạnh

Rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về gan và cũng khiến rất nhiều người tử vong do sử dụng rượu. Những người mắc bệnh tim mạch có thể sử dụng một chút rượu đặc biệt là rượu vang đỏ trong bữa ăn. Tuy nhiên không nên lạm dụng chỉ nên sử dụng 2 đến 3 ly một ngày để có trái tim khỏe.

Tập thể dục phù hợp

Chế độ luyện tập thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của mỗi người. Tập thể dục thể thao hàng ngày giúp đẩy lùi nhiều bệnh tật và ngăn chặn bệnh tình tiến triển xấu hơn. Mỗi ngày dành từ 30 đến 60 phút để tập thể thao mỗi ngày trong tuần. Duy trì lâu dài bạn sẽ nhận ra cơ thể khỏe hơn và đẩy lùi  được các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đặc biệt là béo phì.

Những môn thể thao phù hợp như đi bộ, đạp xe, yoga, bơi…với tất cả mọi người. Những bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm không đủ sức khỏe để tập thể thao có thể chọn những bài tập đơn giản hàng ngày qua việc chăm sóc cây cảnh trong vườn. Khi có những biểu hiện khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp, mệt mỏi thì nên dừng lại để cơ thể nghỉ ngơi. Mỗi người cần chọn cho mình những bài tập phù hợp với sức khỏe và bệnh trạng theo tư vấn của các chuyên gia y tế.

Nguồn: Sieuthithuocviet (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)