1219 lượt xem

Củ gai – bài thuốc an thai hữu hiệu nhất cho mẹ bầu

Bài thuốc an thai cho mẹ từ củ gai vô cùng hữu hiệu

Đối với các mẹ bầu củ gai có công dụng lớn giúp an thai vô cùng hữu hiệu đồng thời tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Củ gai rất tốt cho phụ nữ mang thai
Củ gai rất tốt cho phụ nữ mang thai

Thành phần hóa học của củ gai

Củ gai có tên khoa học Radix Boehmeriae niveae, dân gian thường có cac teeng ội khác như tầm gai, cây gai bánh, trữ ma, tầm ma…Củ gai có tính hàn, vị ngọt, không độc, vào kinh bàng quang.

Củ gai có chứa các thành phần hóa học: Rễ Gai chứa acid chlorogenic, acid cafeic, acid quinic, rhoifolin 0,7%, apigenin, acid protocatechic.

Công dụng an thai từ củ gai

Củ gai chủ yếu sử dụng phần rễ cây gai có màu nâu, hình dạng thon dài.  Củ gai có độ dài từ 10-14cm, đường kính khoảng từ 2-4cm. Củ gai thường được dùng tươi hoặc để nguyên phơi khô, sấy khô làm thuốc trong đông y. Củ gai sau khi đào rễ và củ về cần được làm sạch nhưng không nên gọt hay bỏ phần vỏ đi. Vỏ củ gai là bộ phận bổ nhất của củ.

Để đảm bảo độ tươi cho củ gai chỉ dùng đến đâu thì rửa đến đó, phần củ chưa dùng đến nên cất trong túi nilon kín hoặc giấy báo để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể giữ củ gai kéo dài từ 15-20 ngày, nếu muốn giữ lâu hơn cần rửa sạch củ rồi phơi khô hoặc sấy khô.

Trong đông y củ gai có công dụng rất lớn đây là vị thuốc đông y an thai cho mẹ bầu bằng cách chế biến thành những món canh bổ dưỡng, luộc để ăn hoặc sắc lấy nước để uống.

Các bài thuốc an thai từ củ gai hữu hiệu nhất

Bài thuốc an thai cho mẹ từ củ gai vô cùng hữu hiệu
Bài thuốc an thai cho mẹ từ củ gai vô cùng hữu hiệu

Củ gai thuộc nhóm thuốc an thai nên được sử dụng phổ biến trong đông y để an thai cho mẹ bầu. Đối với các mẹ có dấu hiệu thai dọa sảy, ra huyết đỏ, nâu,đục hoặc đái ra máu, tụ dịch màng nuôi, bong nhau thai, bong màng nuôi … sử dụng củ gai sẽ cực kì tốt.

Ngoài ra có thể dùng củ gai phối hợp với thuốc tây nhưng không tương tác không có tác dụng phụ. Mẹ bầu bị động thai, dọa sảy thai chỉ cần sử dụng một củ gai cho đến khi khỏi hẳn và càng nên uống sớm càng tốt.

Mẹ bầu có thể sử dụng củ gai tươi cho các trường hợp như: Đau bụng thai, nước vàng đỏ chảy rỉ, sa dạ con, trĩ, xích bạch đới, viêm tử cung. Đồng thời củ gai giúp lợi tiểu, chữa tiểu tiện đục hoặc đi tiểu ra máu.

Nếu mẹ bị động thai, tụ dịch sau màng nuôi, có huyết đỏ, hoặc nâu, bóc tách rau: Sử dụng củ gai để cầm máu và giúp thai nhi ổn định bằng cách dùng 150-200g củ gai thái lát mỏng đun cùng với 0,8 -1 lít nước uống trong ngày từ 3-4 lần. Sau 4 ngày giảm lượng củ gai xuống còn 100g sắc với nước như trên để uống. Củ gai nên ăn hết không nên bỏ đi.

Bài thuốc an thai cho mẹ: Dùng 100g củ gia để sắc uống mỗi ngày uống 2 lần hoặc dùng 200g củ gai tươi để hầm gà, bồ câu, chân dê, móng giò, tim lợn cho mẹ ăn mỗi tuần từ 2-3 lần. Trong suốt thai kì mẹ có thể dùng món ăn này sẽ rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ sinh nở.

Đối với mẹ bầu bị bong rau thai nặng từ 30% trở lên nên dùng củ gai sắc để uống nước, ăn sống củ gai tươi hoặc xay củ gai hòa với nước để uống khả năng giữ thai sẽ cao hơn.

Trong quá trình mang thai 3 tháng đầu mẹ bị nghén quá nhiều có thể thêm vài đốt mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn sắc chung với củ gai sẽ dễ uống hơn.

Đối với mẹ bầu có dấu hiệu dọa sảy thai nặng sử dụng củ gai mà không thuyên giảm các dấu hiệu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có biện pháp điều trị tốt nhất.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: