1928 lượt xem

Fucidin thuốc bôi ngoài da dùng thế nào cho hiệu quả?

Fucidin là loại thuốc được khuyến cáo để chữa các bệnh ngoài da nhưng nếu sử dụng sai cách sẽ không đạt được hiệu quả trong quá trình chữa bệnh. Vậy Fucidin dùng như thế nào cho đúng?

Tìm hiểu về  thuốc Fucidin trong cách sử dụng

Tìm hiểu về công dụng của Fucidin

Fucidin được biết đến là một vị thuốc nằm trong nhóm thuốc da liễu khi chúng chuyên để điều trị các bệnh viên da, ngứa da. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì không phải ai cũng là đối tượng có thể sử dụng thuốc Fucidin. Theo quy định thuốc chỉ dùng với những trường hợp bị chóc lở, viêm da, các vết đốm, các vết cắt và chỗ trầy xước bị nhiễm trùng.

Vì là thuốc bôi ngoài da nên Fucidin rất ít khi mang đến những tác dụng phụ cho người bệnh nhưng trong trường hợp người bệnh quá mẫn cảm hoặc sử dụng thuốc với liều lượng lớn có thể gây ra hiện tượng: phát ban, nóng rát ở cổ và ở mặt, ngứa ngáy, phồng rộp, nổi mẩn đỏ, thậm chí có nhiều người còn bị khó thở,… Khi không may gặp những tác dụng không mong muốn, người bệnh cần dừng sử dụng thuốc và thông báo với bác sĩ để có giải pháp khắc phục. Do đó người bệnh không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép và tư vấn của các bác sĩ hay người có chuyên môn. Mặc dù Fucidin không phải là thuốc kháng sinh nhưng trong quá trình sử dụng người bệnh vẫn cần kiêng một số loại thực phẩm nhất định, cũng như chú ý trong khâu vệ sinh sao cho hợp lý để da nhanh được hồi phục nhất có thể.

Fucidin là loại thuốc chỉ được dùng ngoài da

Những lưu ý khi sử dụng Fucidin

Trước khi sử dụng Fucidin bạn cần chắc chắn rằng mua thuốc ở nơi uy tín, tốt nhất là đến những siêu thị thuốc tây. Không được mua những nơi có giá thuốc Fucidin rẻ mà kém chất lượng. Dùng thuốc đúng cách, đúng điều. Không được dùng khi thuốc đã hết hạn. Khi thuốc có những dấu hiệu chuyển màu, cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ xem có nên dùng thuốc nữa hay không. Đối với phụ nữ có thai, cho con bú, người già, trẻ nhỏ phải nhất thiết tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa thuốc vào sử dụng để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận các tác dụng có hại của thuốc Fucidin với những đối tượng vừa liệt kê trên nhưng người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng, phải hỏi kĩ bác sĩ, nhất là với những người đang mang thai hay cho con bú để không gây hại cho sức khỏe của mẹ và con. Dù điều trị bệnh ngoài da cũng không nên tự ý dùng tại nhà, vẫn nên hỏi những người có chuyên môn, hiểu biết về thuốc để việc dùng thuốc không hoặc rất ít các tác dụng phụ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn