Nên bổ sung thêm canxi thay vì uống sữa mỗi ngày

Canxi rất cần cho sự phát triển của cơ thể đặc biệt là hệ xương. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm từ hải sản cho đến những loại rau xanh.

Để bổ sung canxi cho cơ thể có thể tăng cường qua các loại thức ăn thay vì bổ sung qua sữa

Các loại rau sẫm màu

Các loại rau sẫm màu được sử dụng nhiều như bông cải xanh, su hào, cải thảo…đều có chứa một lượng lớn canxi và vitamin K. Người ta ước tính trong một bát rau cải nấu chín có chứa 200 miligram canxi, tương đương với 20% lượng canxi mà người trưởng thành cần thiết trong một ngày. Bổ sung canxi giúp cho hệ xương chắc khỏe và giảm được tối đa nguy cơ các bệnh loãng xương ở người trưởng thành.

Hoa quả giàu vitamin C

Cô Phương Lâm (Trường CĐ Y Dược Pasteur ) chia sẻ tại Tin Y Dược: Vitamin C là một chất cần thiết cho cơ thể, cho sự phát triển bình thường của một người. Những loại quả giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi…được chứng minh giúp ngăn ngừa được tình trạng giảm mật độ xương. Trong một quả bưởi có chứa tới 91 miligram vitamin C, đây là lượng vitamin C cần thiết cho một người trưởng thành một ngày.

Đậu phụ

Đậu phụ là loại thực phẩm chứa rất nhiều protein thực vật. Hơn thế đậu phụ còn chứa nhiều canxi giúp cho sự phát triển bền vững của hệ xương. Một nửa cốc đậu phụ có thể chứa tới hơn 400 miligram canxi. Ngoài ra đậu nành còn là thực phẩm tốt cho nữ giới tuổi mãn kinh. Không chỉ có nội tiết tố nữ còn bổ sung thêm canxi giúp nữ giới chống lại các bệnh về xương.

Đậu phụĐậu phụ

Quả sung Mỹ

Có lẽ quả sung Mỹ còn lạ lẫm với nhiều người, tuy nhiên với những người sành ăn thì đây là một loại quả quen thuộc. Quả sung Mỹ được biết đến là một loại quả rất giàu canxi, thực phẩm hàng đầu tốt cho xương. Năm quả sung Mỹ cỡ trung bình có chứa tới 90 miligram canxi và những chất khác tốt cho xương như kali và magie.

Cá hồi và những loại cá nhiều chất béo khác là một nguồn bổ sung dưỡng chất cho xương rất tuyệt vời. Không chỉ dồi dào vitamin D, chúng còn giúp cơ thể tăng cường canxi, omega-3 – một axít béo tốt cho xương. Cá hồi rất tốt cho cơ thể, người trưởng thành và trẻ nhỏ đều có thể bổ sung hàng ngày qua các bữa ăn. Khi lựa chọn cá hồi nên chọn cá hồi đóng hộp vì trong quá trình chế biến cả phần xương cá rất giàu canxi cũng được nghiền để đưa vào sản phẩm hoặc lựa chọn cá hồi tươi cũng được.

Bơ hạnh nhân

Hạnh nhân được nghiền nhỏ có thể thêm chút muối là một món vừa hấp dẫn để phủ lên bánh sandwich vừa giúp tăng cường canxi. Hai thìa bơ hạnh nhân chứa tới 112 milligram canxi, đây là một lượng canxi lớn có thể đủ cho một người trưởng thành. Thêm nữa, hạnh nhân còn rất nhiều chất kali cũng như đạm thực vật, đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình chống lại bệnh loãng xương.

Bơ hạnh nhânBơ hạnh nhân

Khoai lang

Cùng với canxi, một số dưỡng chất khác đóng vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe. Magie ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ vitamin D – chất dẫn truyền để cơ thể có thể hấp thu canxi. Kali có tác dụng trung hòa acid, nguyên nhân gây sụt giảm canxi trong xương. Một củ khoai lang cỡ trung bình chứa 31 milligram magiê và 542 milligram kali. Có nhiều cách để chế biến món ăn này: luộc, nướng, chiên… Bạn chỉ cần lưu ý không thêm muối, đường… trong quá trình chế biến để giữ nguyên dưỡng chất.

Nguồn: Phương Lâm – Trường CĐ Y Dược Pasteur (sieuthithuocviet.edu.vn)

.