Nên sử dụng thuốc Linezolid như thế nào cho hiệu quả?

Thuốc Linezolid được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng mà các thuốc kháng sinh khác không thể chữa được (nhiễm trùng đề kháng), vậy nên sử dụng thuốc Linezolid (Zyvox) như thế nào cho hiệu quả?

Nên sử dụng thuốc Linezolid như thế nào cho hiệu quả?

Thuốc Linezolid này chỉ điều trị các trường hợp nhiễm vi khuẩn, trang tin tức Y Dược cho biết thuốc Linezolid không hiệu quả cho trường hợp nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). Việc sử dụng khi không cần thiết hoặc sử dụng quá mức bất kỳ kháng sinh nào có thể dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc.

Cách sử dụng thuốc Linezolid

– Liều dùng thuốc Linezolid (Zyvox) cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm trùng huyết: Đối với tình trạng nhiễm trùng huyết có  xuất hiện thêm nhiễm Enterococcus faecium kháng vancomycin, bạn dùng 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị kéo dài từ 14 – 28 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm phổi mắc phải ở cộng đồng hoặc viêm phổi bệnh việnBạn dùng 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị kéo dài 10-14 ngày

Liều dùng thuốc kháng sinh Linezolid thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm trùng da và cấu trúc da: Đối với trường hợp nhiễm trùng phức tạp, bạn dùng 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị kéo dài 10 – 14 ngày. Đối với trường hợp nhiễm trùng nhẹ, bạn dùng 400 mg uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị kéo dài 10 – 14 ngày.

Liều dùng thuốc Linezolid thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm vi khuẩn: Đối với trường hợp nhiễm khuẩn Enterococcus faecium kháng vancomycin, bạn dùng 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị kéo dài từ 14 – 28 ngày.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Linezolid

– Liều dùng thuốc Linezolid (Zyvox) cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh nhiễm trùng huyết: Đối với trường hợp nhiễm trùng huyết có xuất hiện thêm nhiễm Enterococcus faecium kháng vancomycin hoặc trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn Enterococcus faecium kháng vancomycin, bạn cho trẻ dùng với liều lượng như sau:

• Nếu trẻ dưới 7 ngày tuổi hoặc thai nhi dưới 34 tuần, bạn cho trẻ dùng 10 mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ; có thể tăng lên thành dùng mỗi 8 giờ dựa đáp ứng lâm sàng.
  • Nếu trẻ dưới 7 ngày tuổi hoặc thai nhi 34 tuần trở lên, bạn cho trẻ dùng 10 mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 8 giờ.
  • Nếu trẻ từ 7 ngày tuổi đến 11 tuổi, bạn cho trẻ dùng 10 mg/kg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 8 giờ.
  • Nếu trẻ trên 12 tuổi, bạn cho trẻ dùng 600 mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 12 giờ.

Thời gian điều trị kéo dài trong 14 – 28 ngày

Liều dùng thuốc tân dược Linezolid thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm phổi mắc phải ở cộng đồng, viêm phổi ở bệnh viện hoặc bệnh nhiễm trùng da và cấu trúc da:

Thời gian điều trị kéo dài trong 10 – 14 ngày.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Linezolid

Bạn nên uống thuốc Linezolid – Zyvox cùng hoặc không cùng với thức ăn, thường dùng mỗi 12 giờ hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và sự đáp ứng điều trị. Ở trẻ em, liều dùng cũng có thể dựa trên trọng lượng và trẻ cần được hướng dẫn để dùng thuốc này mỗi 8 giờ.

Nếu bạn đang dùng thuốc Linezolid chống trầm cảm hoặc thuốc tâm thần, hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có dấu hiệu phản ứng nghiêm trọng với thuốc bao gồm: lú lẫn, đãng trí, cảm giác hiếu động (về tinh thần hoặc thể chất), mất phối hợp, co giật cơ, run rẩy, đổ mồ hôi, tiêu chảy và/hoặc sốt.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn