Ngứa hậu môn căn bệnh khiến nhiều người kinh hãi

Dù đã làm mọi cách từ rửa nước muối, xà phòng đến bôi đủ các loại thuốc nhưng tình trạng ngứa hậu môn vẫn tiếp diễn, khiến người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống.

Ngứa hậu môn căn bệnh khiến nhiều người kinh hãi

Theo các số liệu thống kê của ban tin tức Cao đẳng Dược thu thập được từ những bệnh viện lớn trong nước, đa phần các bệnh nhân đến khám và điều trị ngứa hậu môn đều không rõ tại sao mình bị bởi ngứa xuất hiện một cách đột ngột. Có nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ ngứa hậu môn một vài ngày là tự khỏi nhưng cũng có không ít người bị ngứa dai dẳng đến nỗi phải gãi dẫn đến tổn thương hậu môn nghiêm trọng.

Điểm mặt nguyên nhân gây bệnh ngứa hậu môn

Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ đưa ra kết luận về nguyên nhân ngứa hậu môn thường là:

Ngứa hậu môn do giun kim: Những biểu hiện ngứa hậu môn do giun kim gây ra thường xuất hiện nhiều hơn về ban đêm và khi này giun thường hay đẻ trứng. Những dấu hiệu kèm theo khác có thể là tình trạng đau bụng và buồn nôn, phân nát hoặc lỏng, đôi khi có máu hoặc chất nhày ở hậu môn…

Ngứa hậu môn do dị ứng: Trong nhiều bài giảng tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhiều giảng viên chia sẻ với sinh viên, Vùng da hậu môn khá nhạy cảm nên hay bị dị ứng hơn các vùng cơ thể khác. Những tác nhân gây dị ứng hậu môn thường là dùng hóa chất tẩy rửa không phù hợp, dị ứng với chất liệu làm quần lót và dị ứng với cả hóa chất bôi trơn đối với những người quan hệ tình dục bằng hậu môn. Tuy nhiên, nếu ngứa hậu môn do dị ứng bạn không nên quá lo lắng bởi vấn đề này sẽ được khắc phục khi bạn vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Ngứa hậu môn do các bệnh hậu môn trực tràng: Tất cả các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng đều có khả năng gây ngứa ngáy khó chịu ở hậu môn như các bệnh trĩ, đại tiện ra máu, táo bón, polip hậu môn, xuất huyết tiêu hóa, ung thư đại tràng hoặc trực tràng hay những tổn thương khác ở vùng hậu môn. Nếu người bệnh bị ngứa hậu môn do nguyên nhân này cần đến ngay các cơ sở Y tế để thăm khám và điều trị dứt điểm tình trạng bệnh, tránh những hậu quả không đáng có của bệnh gây ra.

Điểm mặt nguyên nhân gây bệnh ngứa hậu môn

Lời khuyên từ bác sĩ khi bị ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn có nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, để chữa trị bệnh một cách hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ sau đây:

Ngứa hậu môn do nhiều bệnh lý gây ra: Cụ thể như nứt kẽ hậu môn, ung thư trự tràng, polyp hậu môn. Với những bệnh này để trị hiệu quả bệnh nhân cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Sau đó, người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.

Bệnh lý liên quan tới ngứa hậu môn đó là trĩ: Chữa ngứa hậu môn do trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp có thể bằng nội, ngoại khoa. Bên cạnh đó có thể kết hợp các bài thuốc dân gian khác cực kỳ đơn giản mà hiệu quả cao với rau má (nước uống, ăn sống) sẽ giúp người bệnh cải thiện đáng kể tình trạng bệnh của mình.

Ngoài ra, người bệnh cần chú ý điều trị ngứa hậu môn với mỗi nguyên nhân sẽ có cách, phương pháp khác nhau. Bởi thế, không thể áp dụng cho tất cả các trường hợp chỉ với một loại thuốc tân Dược, như vậy có thể khiến bệnh không khỏi mà còn bị nặng hơn, khó khăn cho việc chữa trị về sau.

Lời khuyên từ bác sĩ khi bị ngứa hậu môn

Người bệnh cần quan tâm hơn tới việc vệ sinh bộ phận sinh dục bao gồm vùng kín, hậu môn và các vùng lân cận. Như vậy, mới có thể giảm các triệu chứng đau ngứa. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu chỉ là ngứa hậu môn đơn thuần thì không hề nguy hiểm nhưng nếu đó là biểu hiệu của bệnh lý thì người bệnh sẽ phải thay đổi suy nghĩ. Bởi nếu không được điều trị sớm, ngứa hậu môn không những ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người mắc, khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng mà còn khả năng gây ung thư đại tràng rất cao.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn