Nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não không có dấu hiệu suy giảm

Tỷ lệ mắc bệnh hàng năm tương đối cao “khoảng 130/100.000 người/năm” nên nhồi máu não chiếm khoảng 80% bệnh tai biến mạch máu não, 20% còn lại của tai biến là chảy máu dưới nhện.

Nguy cơ mắc bệnh nhồi máu não không có dấu hiệu suy giảm

Một công trình nghiên cứu của giảng viên Cao đẳng dược sài gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pastrer cho thấy: Nhồi máu não là một dạng của bệnh tai biến mạch máu não, xảy ra khi một vùng não không được cung cấp đầy đủ máu, thường là do hẹp hay tắc một động mạch não hoặc do hạ huyết áp. Phần não bị ngừng cung cấp máu được gọi là thiếu máu não. Nếu sự cung cấp máu đến não không được khắc phục và kéo dài thì phần não đó sẽ bị tổn thương và hoại tử do thiếu oxy và glucose. Vùng não bị hoại tử do sự thiếu cung cấp máu này được gọi là nhồi máu não.

Nguyên nhân gây ra nhồi máu não

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhồi máu não, tuy nhiên những nguyên nhân sau đây có thể được coi là tác nhân chính gây ra căn bệnh này:

– Tình trạng xơ vữa động mạch khiến hình thành huyết khối chiếm tỉ lệ cao nhất 50%, chủ yếu xảy ra ở các mạch máu lớn chiếm 45% (mạch máu lớn ngoài sọ não) và chiếm 5% (mạch máu não trong sọ não).

– Tình trạng hình thành huyết khối tại tim hay còn gọi là nhồi máu cơ tim, các bệnh lí về tim như bệnh van tim, rung nhĩ… chiếm 20%.

– Tắc các mạch máu nhỏ khiến tế bào não chết dần dẫn tới đột quỵ chiếm 25%.

– Bệnh lí về động mạch gây đột quỵ não nhưng không gây xơ vữa chiếm dưới 5%.

– Các bệnh lí về máu gây đột quỵ chiếm dưới 5%.

Nhồi máu não có triệu chứng như thế nào?

Trong một lần đưa người thân đi khám, sinh viên Hoàng Văn Thái theo học Văn bang 2 cao dang duoc tphcm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được bác sĩ cho biết, triệu chứng của bệnh nhồi máu não rất đa dạng và tùy thuộc vào mức độ tổn thương của não cũng như vị trí của vùng não bị tổn thương, bệnh nhân thường gặp một số triệu chứng như:

Đau đầu: Đau đầu dữ dội, đột ngột mà không rõ nguyên nhân, khi đau đầu bệnh nhân thường kèm theo các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực khó thở, đi đứng loạng choạng, choáng váng tối sầm mặt mày, mắt mờ nhìn không rõ.

Liệt nửa người: Cơ thể người mắc bệnh nhồi máu não thường yếu, liệt nửa người và tê bì, mất cảm giác nửa người hoặc tê liệt toàn thân. Tê liệt tay chân và mất hoạt động toàn cơ thể, không phối hợp được các hoạt động tay chân thân người.

Méo miệng, liệt mặt: Người bệnh hay nói ngọng, khó nói hoặc có thể không nói được, nôn ói, chảy nước dãi cũng là một trong những triệu chứng của bệnh nhồi máu não.

Ngoài ra, bệnh nhân nhồi máu não còn có các triệu chứng rối loạn ý thức, suy giảm trí nhớ và lú lẫn. Không nhận biết rõ xung quanh. Có thể bị co giật, đại tiểu tiện dầm dề không tự chủ hoặc hôn mê. Khi bệnh nhân xuất hiện một trong những triệu chứng trên bạn nên đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Nhồi máu não có triệu chứng như thế nào?

Ngăn ngừa nhồi máu não bằng cách nào?

Phát hiện bệnh sớm và điều trị hợp lí các bệnh có nguy cơ gây hiện tượng nhồi máu não như: bệnh tăng huyết áp, bệnh van tim, đái tháo đường hay các rối loạn nhịp tim.

– Đảm bảo chế độ ăn uống khoa học: Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế ăn mặn và thức ăn nhiều cholesterol, tránh lạm dụng rượu, bia, tránh thừa cân.

– Sử dụng thuốc tân Dược dưới sự chỉ định của bác sĩ nhằm ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa, sử dụng thuốc giảm cholesterol hay thuốc hạ huyết áp…

– Luyện tập thể dục đều đặn hàng ngày, hạn chế các áp lực và căng thẳng trong cuộc sống.

Ngăn ngừa nhồi máu não bằng cách nào?

Những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh được các Dược sĩ tại siêu thị thuốc việt đưa ra cho thấy, nhồi máu não là một trong những bệnh rất nguy hiểm, không chỉ là do tỷ lệ tử vong cao mà một phần do những biến chứng nguy hiểm mà nó để lại như liệt, rối loạn ngôn ngữ, tiêu tiểu không tự chủ, thậm chí tử vong… Vì vậy, phòng ngừa nhồi máu não ngay từ đầu là biện pháp sáng suốt nhất để ngăn chặn các hậu quả xấu từ căn bệnh này gây ra.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn