Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc theophylin

Được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm liền với nhiều đối tượng khác nhau, tuy nhiên theophylin luôn được đánh giá là mang đến nhiều tác dụng phục cho người bệnh.

Theophylin được dùng cho những trường hợp ho, viêm phế quản và viêm phổi

Theophylin là thuốc gì?

Trong danh mục thuốc tân dược, theophylin thường được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị chứng thở khò khè, hơi thở nặng nề, tức ngực trong bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, khí phế thủng và một số bệnh về phổi khác. Thuốc có tác dụng mở rộng đường dẫn khí ở phổi, giúp bạn dễ thở hơn. Hiện nay thuốc theophylline thường được dùng dưới dạng viên nang uống, viên nén, dung dịch và siro. Loại thuốc này cũng được khuyến cáo dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ nhưng không dùng trong trường hợp phụ nữ có thai. Đối với trẻ dưới 6 tuổi trước khi dùng cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc, bác sĩ về liều dùng cũng như cách uống. Nghiêm cấm việc các bà mẹ tự ý mua thuốc tại các siêu thị thuốc việt về cho con dùng khi chưa có sự hướng dẫn của các dược sĩ tại quầy.

Theophylline được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau

Những chú ý và tác dụng phụ của thuốc theophylin trong quá trình sử dụng

• Những tác dụng phụ người bệnh có thể gặp khi uống theophylline

Theo thống kê những trường hợp phản ứng với thuốc theophylline thường khá ít và hiếm. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp có thể gặp phản ứng khi uống thuốc như cảm thấy đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau đầu, bồn chồn, mất ngủ, cáu gắt. Nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim, động kinh, phát ban. Khi gặp phải những phản ứng này người bệnh cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn việc có lên tiếp tục dùng thuốc nữa hay không?

• Một vài điều cần chú ý khi dùng thuốc theophylline

Nằm trong danh mục thuốc hô hấp nên bệnh nhân cần chú ý những điều quan trọng sau khi dùng thuốc.

• Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bị dị ứng với thuốc hoặc bất kì loại tá dược trong chế phẩm mà bạn sử dụng. Những thành phần này được trình bày chi tiết trong tờ thông tin thuốc
  • Báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, bao gồm thực phẩm, đồ uống
  • Thuốc theophylline không nên được sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ
  • Thận trọng khi dùng theophylline cho người lớn tuổi hoặc phụ nữ 3 tháng cuối thai kì
  • Thận trọng khi dùng thuốc theophylline cho những đối tượng mắc bất kì vấn đề về sức khỏe nào như co giật, loét, bệnh tim mạch, cường giáp hoặc nhược giáp, tăng huyết áp, bệnh gan
  • Nếu bạn có tiền sử lạm dụng rượu cần cân nhắc trước khi dùng
  • Hút thuốc lá, ngưng hoặc bắt đầu hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít khói thuốc hoặc marijuana.

Mặc dù có giá thành rẻ nhưng những phản ứng của thuốc theophylline khiến nhiều người dùng còn khá e ngại và luôn mong muốn tìm một loại thuốc khác có tác dụng tương tự để thay thế. Vì thế hãy chắc chắc rằng bạn hoặc người thân trước khi dùng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ một cách tuyệt đối để thuốc phát huy hiệu quả trong việc chữa bệnh

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn

Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23