Nootropyl là thuốc gì, có tác dụng như thế nào?

Nootropyl làm tăng tốc độ hồi phục sau chứng giảm oxy huyết bằng cách làm tăng nhanh tốc độ quay của các phosphate vô cơ và bằng cách làm giảm sự tích tụ glucose và acide lactique.

Nootropyl là thuốc gì, có tác dụng như thế nào?

Thuốc nootropyl là thuốc gì?

Thuốc nootropyl sau khi được đưa vào cơ thể sẽ được hấp thu một cách nhanh chóng và hoàn toàn. Nồng độ trong máu đạt được tối đa sau 45 phút và từ 2-8 tiếng trong dịch não tủy. Sự hấp thu thuốc sẽ ở mức ổn định sau khi dùng thuốc lâu dài. Từ 4-5 tiếng đồng hồ là thời gian bán hủy trong máu và từ 6-8 tiếng bán hủy trong dịch não tủy (có thể sẽ kéo dài hơn trong trường hợp người bệnh bị suy thận). Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, chính vì thời gian bán hủy ở người bị suy thận sẽ chậm hơn ở người bình thường do đó cần giảm liều và thận trọng khi điều trị trong trường hợp này. Pirac tam có thể qua được các màng lọc của các máy thẩm tách thận. Thời gian bán hủy 2 ngày hoặc hơn 2 ngày ở trường hợp người bị suy thận hoàn toàn và không phục hồi.

Thuốc nootropyl là thuốc gì?

Cơ chế hoạt động của thuốc nootropyl có sự phân phối thuốc ở não và tiểu não sẽ cho thấy nếu sự hấp thu chậm ở những vị trí này thì pirac tam sẽ lưu lại lâu hơn so với trong máu. Thuốc có thể qua được hàng rào nhau thai. Thời gian thuốc sẽ đào thải thông qua thận sẽ vào khoảng 30 tiếng. Ở người lớn thanh thải của thận là 86ml/ phút.

Liều lượng và cách dùng

Lưu ý Nootropyl 800mg là thuốc kê đơn, bạn không nên tự ý mua và sử dụng mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc được dùng bằng đường uống, liều dùng đề nghị như sau:

• Liều dùng thông thường đối với các trường hợp suy giảm chức năng nhận thức, suy giảm chức năng thần kinh giác quan mạn tính ở người già và nhức đầu chóng mặt: 800mg x 3 lần/ngày.
  • Giống với các loại thuốc kháng sinh khác, liều dùng thông thường đối với bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn máu não, bệnh nhân rối loạn tiền đình: 800mg x 2 lần/ngày.
  • Liều dùng đối với các trường hợp đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp, thiếu máu hồng cầu liềm, giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não: tuân theo chỉ định của bác sĩ.
  • Liều dùng thông thường đối với chứng loạn năng đọc ở trẻ em: 50mg/kg/ngày chia 3 lần.

Tác dụng của thuốc nootropyl

Đối với trường hợp là đường uống:

• Có thể khắc phục và cải thiện các triệu chứng về chóng mặt, nhức đầu
  • Hỗ trợ và điều trị trong việc cải thiện một số triệu chứng về suy giảm chắc năng ở hệ thần kinh, suy giảm trí nhớ, trí tuệ, kém tập trung chú ý và các bệnh lý liên quan ở người lớn tuổi (rối loạn chức năng thần kinh)
  • Có khả năng điều trị và hỗ trợ trong các trường hợp khi khi bị cơn nhồi máu não hay chấn thương sọ não
  • Điều trị về đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp
  • Điều trị về bệnh thiếu máu hồng cầu liềm
  • Ngoài ra thuốc nootropyl còn hỗ trợ điều trị được chứng khó đọc ở trẻ em

Đối với trường hợp dạng tiêm:

• Ở dạng tiêm này sẽ được khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp như điều trị về cơn nhồi máu não, chấn thương sọ não hay chứng rung giật các cơ có nguồn gốc vỏ não

Không sử dụng thuốc nootropyl 800mg trong các trường hợp

• Người bệnh đang hoặc có tiền sử về bệnh suy thận nặng
  • Nên tránh các liều cao dùng gần nhau nếu như không làm thẩm tách
  • Người bị bệnh Huntington
  • Người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh viêm gan

Cần lưu ý thận trọng trong việc điều trị bằng thuốc nootropyl

• Những người suy thận nặng mặc dù có thẩm tách hoặc không có.
  • Vì liều dùng được điều chỉnh do thuốc tân Dược được thải trừ hoàn toàn qua thận và do các đặc tính thấm qua dụng cụ thẩm tách.
  • Không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú
  • Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc nootropyl 800mg
  • Khi điều trị bằng thuốc nootropyl sẽ có những tác dụng phụ xảy ra ở một số đối tượng tùy theo cơ địa mà gây nên. Cần thông bao và tham khảo ý kiến của bác sĩ khi xảy ra những trường hợp do tác dụng phụ của thuốc gây nên để kịp thời xử lý và điều trị an toàn cho sức khỏe. Đó là các trường hợp
  • Dễ bị kích thích thần kinh, dễ kích động, cau có, rối loạn giấc ngủ cũng có thể xảy ra khi dùng thuốc liều cao với tỉ lệ không dưới 5%
  • Có thể xảy ra các tác dụng không mong muốn ở hệ tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bao tử cũng được liệt kê với tỉ lệ dưới 2%

Như trên là bài viết về Tác dụng của thuốc nootropyl cũng như là cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả và an toàn cho sức khỏe người dùng. Người bệnh trước khi điều trị bằng thuốc nootropyl cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và cần tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn và sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn