27 lượt xem

Phụ nữ mang thai nên bổ sung Acid folic như thế nào để bé yêu phát triển khỏe mạnh?

Để quá trình mang thai thuận lợi, ngoài việc tiêm phòng các chị em cần phụ nữ cần bổ sung đầy đủ lượng Acid folic để tránh nguy cơ trẻ bị dị tật và tránh được nhiều các bệnh lý có thể xảy ra.

Vì sao các mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ Acid folic trước khi có ý định mang thai?

Bổ sung đầy đủ các loại thuốc khoáng chất và vitamin Acid folic trước khi mang thai là một trong những vô cùng điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả bé và mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung acid folic ít nhất một tháng trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ sẽ giúp tránh được nguy cơ tổn thương ống thần kinh ở trẻ nhỏ từ 50 – 70%. Vậy mẹ sẽ phải bổ sung như thế nào để đảm bảo đầy đủ an toàn và hiệu quả?

Vì sao các mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ Acid folic trước khi có ý định mang thai?

Acid folic hay còn gọi là vitamin B9 là một vi chất thuộc vitamin nhóm B rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sự hình thành của tế bào máu. Chính vì acid folic tham gia vào việc việc sản xuất các tế bào hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu, tham gia vào cấu tạo, chức năng và sửa chữa DNA, bản đồ di truyền của cơ thể. Nên việc bổ sung acid folic không chỉ giúp ích cho sự hình thành phát triển cho thai nhi mà còn giúp nâng cao sức khỏe cho chính người mẹ cả về sau này.  Nếu thiếu acid folic gây nên thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra. Theo đó, việc bổ sung acid folic đầy đủ sẽ đẩy lùi nguy cơ sảy thai cao, nguy cơ sinh non, đẩy lùi các chứng rối loạn tâm thần sau sinh cho mẹ hay suy dinh dưỡng ở bào thai.

Mặt khác, việc bổ sung đầy đủ acid folic hay các thực phẩm chức năng cho bà bầu giúp các trẻ sinh ra không bị mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch như các trẻ có mẹ bị thiếu acid folic nghiêm trọng. Ngoài ra bổ sung đầy đủ thì acid folic còn có thể giúp làm giảm nguy cơ tiền sản giật, một bệnh lý phức tạp có thể ảnh hưởng nặng nề tới cả sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, Acid folic còn có vai trò quan trọng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, mà ống thần kinh của thai nhi được hình thành từ rất sớm chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Trên thực tế, đây là giai đoạn chúng ta chưa biết mình có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức. Và việc tổn thương ống thần kinh có thể xảy ra ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, cho nên việc bổ sung acid folic trước khi mang thai là điều vô cùng cần thiết với mẹ và thai nhi.

Elevit là thực phẩm chức năng chứa một hàm lượng acid folic và sắt rất lớn

Phụ nữ mang thai nên bổ sung Acid folic như thế nào để bé yêu phát triển khỏe mạnh?

Vì những vai trò và tác dụng của acid folic mang lại thì các bác sĩ chuyên khoa và các Dược sĩ tư vấn tại các Siêu thị thuốc Hà Nội khuyến cáo, trước khi có ý định mang thai thì chị em nên tăng cường bổ sung sắt và acid folic, vì hơn bao giờ hết nhu cầu về sắt tăng rất cao trong giai đoạn mang thai. Theo đó, các chị em phụ nữ chuẩn bị và bắt đầu mang thai nên bổ sung liều 400 mcg – 500 mcg acid folic mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất 1 tháng trước khi có bầu.

Trên thực tế, bạn thường không tính trước được là 1 tháng hay 2 tháng thì bạn sẽ mang thai. Cho nên các chuyên gia y tế cũng khuyên chị em phụ nữ nên bổ sung 400 mcg acid folic mỗi ngày trước khi mang thai có thể là vài tháng, thậm chí là một năm. Những chị em bị thiếu acid folic thông qua xét nghiệm, có thể được khuyến cáo sử dụng tới 600 mcg acid folic hàng ngày. Nếu trong một số trường hợp đặc biệt, như các chị em đã có tiền sử sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, phụ nữ béo phì, phụ nữ bị bệnh tiểu đường hoặc đang sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm thì có thể sẽ được bác sỹ cho bổ sung liều acid folic cao hơn bình thường. Tuy nhiên mỗi người sẽ cần một lượng acid folic khác nhau nên khi sử dụng bạn có thể nhờ các bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Chị em có thể bổ sung acid folic bằng việc ăn nhiều rau xanh và trái cây

Ngoài việc sử dụng các viên uống tổng hợp hay các thực phẩm chức năng chứa acid folic thì chị em phụ nữ có thể bổ sung bằng một số nguồn thực phẩm như gan, thận động vật, lòng đỏ trứng, các loại đậu đặc biệt là đậu nành, măng tây, bông cải, quả bơ và các loại rau có màu xanh thẫm.. Theo đó bạn có thể uống bổ sung kết hợp với các loại trái cây chứa nhiều vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt và acid folic. Hi vọng với những thông tin mà các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur vừa giới thiệu sẽ đem lại thông tin hữu ích cho tất cả mọi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ chuẩn bị mang thai!

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Nguồn: Siêu thị thuốc Việt

Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4031

Bài viết cùng chuyên mục: