1969 lượt xem

Thông tin cần biết khi sử dụng thuốc Terpin codein

Terpin-Codein được biết đến là thuốc có tác dụng làm giảm ho, loãng đờm. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để điều trị tình trạng ho do cảm lạnh, viêm thanh khí quản, viêm họng.

Thông tin cần biết khi sử dụng thuốc Terpin codein

Công dụng của thuốc Terpin codein

Hiện nay, trên thị trường thuốc tân Dược có nhiều biệt dược trị ho chứa codein, thường gặp là terpin codein, thuốc kết hợp terpin hydrat có tác dụng làm loãng đờm và codein có tác dụng trị ho để làm thuốc chống ho có đờm (một mình codein thì được dùng trị ho không có đờm). Thuốc thường có tác dụng chống ho trung ương. Là dẫn xuất của opium, ức chế trung tâm hô hấp. Terpin có tác dụng tăng tiết dịch nhầy ở phế quản, có tác dụng long đờm, giúp lông mao biểu mô phế quản hoạt động dễ dàng để tống đờm ra ngoài. Được chỉ định trị các trường hợp ho khan, ho do kích ứng, cảm cúm.

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc terpin codein có thể xảy ra

Các giảng viên Cao dang Duoc Tp HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Giống như tất cả các loại thuốc, Terpin Codeine có thể có các phản ứng phụ, mặc dù không phải bất kỳ bệnh nhân nào cũng đều bị ảnh hưởng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng phụ nào sau đây, bạn phải ngừng dùng thuốc và tìm ngay đến bác sỹ: thở chậm hoặc nông, rối loạn, buồn ngủ, học sinh nhỏ, cảm giác hoặc bị bệnh, táo bón, thiếu thèm ăn.

Ngoài ra thuốc còn có các ảnh hưởng khác như: Cảm giác bị ốm, chóng mặt, táo bón, ăn mất ngon, buồn ngủ, khó khăn trong việc đi tiểu, khô miệng, ra mồ hôi, đau đầu, nhịp tim bất thường, nhiệt độ cơ thể thấp, đau bụng, đòi hỏi tình dục thấp…

Khi sử dụng thuốc Terpin codein bạn cần thận trọng với các lưu ý sau

Nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp các vấn đề về:

• Bệnh gan và thận (bác sỹ sẽ cân nhắc giảm liều lượng khi cần thiết)
  • Có tiền sử hen hoặc những vấn đề về hô hấp khác, bao gồm viêm phế quản.
  • Huyết áp thấp.
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc các vấn đề về ruột khác.
  • Chứng nhồi máu cơ thể (bệnh cơ bắp).
  • Các vấn đề về tuyến giáp hoặc tuyến thượng thận underactive (một liều giảm có thể được bác sĩ của bạn khuyến cáo)
  • Sỏi mật hoặc các vấn đề về ống mật.
  • Các vấn đề về tuyến tiền liệt.
  • Các vấn đề khi tiểu tiện.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Terpin codein

Nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang dùng:

• MAOIs (chất ức chế monoamine oxidase) đối với trầm cảm, selegiline đối với bệnh Parkinson, hoặc kháng sinh linezolid, hoặc bạn đã dùng chúng trong vòng hai tuần.
  • Bất kỳ loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc gây mê hoặc thuốc ngủ.
  • Metoclopramide hoặc domperidone cho buồn nôn và nôn
  • Quinidine hoặc mexiletine cho nhịp tim không đều.
  • Rượu (tránh đồ uống có cồn trong khi dùng thuốc này)
  • Cimetidine cho loét dạ dày.
  • Natri oxybate cho rối loạn giấc ngủ.
  • Rifampicin cho bệnh lao.
  • Nếu bạn có thai hoặc đang cho con bú không nên sử dụng loại thuốc terpin codein. Bởi codeine và morphine sẽ đi vào sữa mẹ, gây hại cho trẻ.
  • Sản phẩm này có chứa sucrose, có thể gây buồn ngủ hoặc chóng mặt.

Thuốc Terpin-Codein có thể tương tác với những thuốc nào?

Thầy Hoàng Minh Thanh – giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM nhận định: Thuốc Terpin-Codein® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc Terpin-Codein® bao gồm:

• Các thuốc chống trầm cảm tác dụng lên thần kinh trung ương vì sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm cao hơn;
  • Các thuốc thuộc nhóm Morphin vì chúng sẽ gây suy giảm hô hấp.

Bạn lưu ý không kết hợp Terpin-Codein với các thuốc khác (có công dụng làm khô đờm, loãng đờm).

Bạn nên bảo quản thuốc Terpin-Codein như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, nơi khô với độ ẩm không quá 70% và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn nên bảo quản thuốc Terpin-Codein như thế nào?

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn