Thực phẩm chức năng giảm cân và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Thực phẩm chức năng giảm cân luôn là một trong những vấn đề đáng quan tâm của nhiều người, vậy thực hư việc sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân có tác dụng ra sao?

Thực phẩm chức năng giảm cân và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về béo phì, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng giảm cân đúng cách và bền vững phải đi song hành với việc giảm mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Mỡ dưới da được định nghĩa là lớp mỡ tích ở dưới da. Còn mỡ nội tạng là lượng chất béo mà bao bọc quanh tim, gan, thận, tuyến tụy và len cả vào các múi cơ.

Theo nghiên cứu của trường đại học Harvard năm 2006, mỡ nội tạng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng béo ở hông, bụng và đùi ở phụ nữ. Giáo sư Y Matsuzawa, trường đại học Osaka tại Nhật Bản đã chứng minh rằng mỡ nội tạng là một trong những tác nhân chính gây ra hội chứng chuyển hóa và tăng nguy cơ cao huyết áp.

Chính vì thế lời khuyên cho các bạn từ Siêu thị thuốc việt đó chính là bên cạnh việc dùng thực phẩm chức năng để giảm cân, các chị em cần chú ý tăng cường vận động và các hoạt chất như Lactoferrin giúp giảm mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

Lựa chọn thực phẩm chức năng đúng cách

Các sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân có thể chia thành 3 nhóm chính:

• Nhóm giảm cân nhờ tăng tốc độ chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng, hạn chế tích mỡ;
  • Nhóm làm giảm hấp thu mỡ vào cơ thể;
  • Nhóm chứa các chất anphetamin gây ức chế dẫn đến chán ăn.

Trong các sản phẩm thực phẩm chức năng giảm cân đều có ghi là chứa ít calo, nên thường được khuyên dùng xen giữa trong các bữa ăn để thay thế cho các thực phẩm nhiều calo khác. Đây được đánh giá là phương pháp giảm mỡ tự nhiên, giúp bạn giảm cân. Không chỉ chứa ít calo mà nguồn gốc các thực phẩm chức năng cũng thường làm từ những loại nguyên liệu thuộc các họ đậu, yến mạch, hạt lanh và các loại quả như cà chua, bông cải xanh, các loại rau cải, họ cam quýt, trà,…

Những thực phẩm này được đánh giá là tốt đối với sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, tim mạch, giảm cholesterol, lại ít calo gây béo. Dùng thực phẩm chức năng là làm giảm cảm giác thèm ăn, hoặc kích thích quá trình tiêu hóa và khả năng trao đổi chất đốt cháy calo tích sau mỗi bữa ăn và còn tồn đọng trong các bữa phụ hoặc ăn vặt.

Hầu hết các loại thực phẩm chức năng giảm cân dành cho người béo đều có công dụng như sau:

• Kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, kiểm soát năng lượng cung cấp cho cơ thể, đốt cháy mỡ thừa, tránh việc hấp thụ chất béo.
  • Cung cấp chất khoáng và bổ sung vitamin giúp cơ thể loại bỏ độc tố.
Lựa chọn thực phẩm chức năng đúng cách

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp phát hiện thực phẩm chức năng giảm cân có chứa một thuốc lợi tiểu cực mạnh (triamterene), mà có thể có tác dụng không mong muốn rất nghiêm trọng và chỉ nên được dùng khi có sự giám sát của các chuyên gia về sức khỏe. Rất nhiều các sản phẩm bẩn như thế được nhập khẩu, rao bán online trên mạng và được khuyến mại rất lớn trên các kênh thông tin đại chúng, một số cũng có thể được tìm thấy bày bán trên các kệ của các cửa hàng.

Mới đây Cơ quan quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra cảnh báo: Nếu bạn đang tự tìm đến các sản phẩm thực phẩm chức năng  mà theo quảng cáo sẽ làm cho bạn giảm cân một cách ngoạn mục, thì đừng nên tin, nếu không bạn có thể vô tình đang tự gây hại đến sức khỏe của chính mình  một cách trầm trọng. Cơ quan này đã phát hiện hàng trăm sản phẩm được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng nhưng thực chất trong thành phần có chứa các chất có hoạt tính là những đơn chất hay hợp chất của thuốc tân dược.

Chính điều này đã ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng, do đó cần phải cân nhắc trước khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng giảm cân.

Hoàng Dung – Sieuthithuocviet.edu.vn