Thuốc sporal có công dụng và cách dùng như thế nào?

Sporal là thuốc kháng nấm đường uống nhóm triazole đầu tiên có phổ kháng nấm rộng, thuốc được điều chế dưới dạng viên nang chứa các vi nang dùng theo đường uống.

Thuốc sporal có công dụng và cách dùng như thế nào?

Thuốc sporal dùng để trị bệnh gì?

Trong phụ khoa: Điều trị bệnh nấm candida âm hộ âm đạo.

• Bệnh ngoài da, nhãn khoa: Lang ben, nhiễm nấm ngoài da, nhiễm nấm giác mạc mắt và nhiễm Candida ở miệng. Nấm móng do dermatophyte và/hoặc nấm men.
  • Nhiễm nấm nội tạng: Do nấm Aspergillus và Candida, nhiễm nấm Cryptococcus (kể cả viêm màng não do Cryptococcus), nhiễm nấm Histoplasma, Sporothrix, Paracoccidioides, Blastomyces. Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thuốc còn có tác dụng với các trường hợp nhiễm nấm nội tạng hoặc nhiễm nấm vùng nhiệt đới hiếm gặp khác.

Thuốc sporal dùng để trị bệnh gì?

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc sporal hiệu quả

• Trị nấm Candida âm đạo – âm hộ: 200mg × 2 lần/ ngày trong 1 ngày; hoặc 200mg × 1 lần/ ngày trong 3 ngày.
  • Trị nấm Candida miệng: 100 mg x 1 lần/ngày trong 15 ngày.
  • Trị lang ben: 200mg × 1 lần/ ngày trong 7 ngày.
  • Trị nấm Dermatophytes da: 200 mg x 1 lần /ngày trong 7 ngày; hoặc 100 mg x 1 lần/ngày trong 15 ngày.
  • Trị nấm Dermatophytes lòng bàn tay bàn chân: 200 mg x 2 lần/ngày trong 7 ngày; hoặc 100 mg x 1 lần/ngày trong 30 ngày.
  • Trị nấm giác mạc: 200 mg x 1 lần/ngày trong 21 ngày.
  • Trị nấm móng điều trị cách khoảng (các đợt cách nhau 3 tuần): 200 mg x 2 lần/ngày trong 7 ngày; trị nấm móng tay: 2 đợt; móng chân: 3 đợt; Điều trị liên tục: 200 mg x 1 lần/ngày trong 3 tháng.
  • Thuốc kháng sinh sporal có thể dùng trị nấm nội tạng Aspergillus: 200 mg x 1 lần/ngày trong 2-5 tháng; trị nấm Candida 100-200 mg x 1 lần/ngày trong 3 tuần-7 tháng.
  • Cryptococcus ngoài màng não: 200 mg x 1 lần/ngày trong 2 tháng -1 năm. Viêm màng não Cryptococcus: 200 mg x 2 lần/ngày trong 2 tháng -1 năm.
  • Histoplasma: 200 mg x 1-2 lần/ngày trong 8 tháng.
  • Sporothrix schenckii: 100 mg x 1 lần/ngày trong 3 tháng.
  • Paracoccidioides brasiliensis: 100 mg x 1 lần/ngày trong 6 tháng.
  • Cladosporium, Fonsecaea: 100-200 mg x 1 lần/ngày trong 6 tháng.
  • Blastomyces dermatitidis: 100 mg x 1lần/ngày đến 200 mg x 2 lần/ngày trong 6 tháng.

Cách dùng: Để đạt được sự hấp thu tối đa, uống Sporal ngay sau khi ăn no. Viên nang Sporal nên uống trọn 1 lần.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc sporal hiệu quả

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Sporal

Các tác dụng ngoại được báo thông thường nhất có liên quan đến việc sử dụng thuốc tân Dược Sporal là những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như ăn không tiêu, buồn nôn, đau bụng và táo bón. Các tác dụng ngoại ý ít gặp được báo cáo bao gồm nhức đầu, tăng men gan có phục hồi, rối loạn kinh nguyệt, choáng váng và phản ứng dị ứng (như ngứa, ban, mề đay, phù mạch). Cũng có báo cáo các trường hợp riêng lẻ của bệnh lý thần kinh ngoại biên và hội chứng Stevens-Jonhson. Đặc biệt ở bệnh nhân dùng thuốc điều trị dài hạn (khoảng 1 tháng), người ta nhận thấy một vài trường hợp có giảm kali huyết, phù, viêm gan và rụng tóc.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn