Tìm hiểu nhóm thuốc trị ký sinh trùng chữa bệnh dứt điểm cho con người

Điều trị bệnh ký sinh trùng dứt điểm một liều duy nhất

Nhóm thuốc điều trị ký sinh trùng được sử dụng một liều duy nhất để điều trị cho bệnh nhân nếu người bệnh lạm dụng kéo dài sẽ gây hại cho cơ thể.

Nhóm thuốc kí sinh trùng giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh

Ở nước ta ký sinh trùng chủ yêu gây bệnh do ký sinh trùng đường ruột gây ra rất phổ biến. Chúng  lây  lan qua thức ăn, nước uống thiếu vệ sinh.

Các nhóm thuốc trị ký sinh trùng

Các bệnh do ký sinh trùng gây ra rất nhiều loại như: bệnh do mip, nhiễm các loại giun, sán… gây bệnh và nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Các nhóm thuốc trị ký sinh trùng như sau:

Thuốc Acyclovir trị ký sinhh trùng

Thuốc Acyclovir thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng chống nhiễm khuẩn cho cơ thể với thành phần chủ yếu là Acyclovir được sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm Herpes simplex, đồng thời phòng ngừa tái nhiễm Herpes sinh dục & các dạng nặng, Suy giảm miễn dịch

Chống chỉ định thuốc Acyclovir: Phụ nữ có thai, đang cho con bú , người qusá mẫn với thuốc, người suy thận hay vô niệu

Tương tác thuốc: Probenecid.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, nổi mẩn, lú lẫn, ảo giác.

Chú ý đề phòng khi sử dụng thuốc: Không nên bôi kem vào mặt, miệng, vùng âm đạo, thận trọng khi bôi ở vùng sinh dục, hậu môn.

Thuốc Albendazole có thành phần chính chủ yếu là Albendazole. Được sử dụng chỉ định điều trị các bệnh do nhiễm giun kim, giun đũa, giun móc, giun tóc hoặc nhiễm giun lươn và sán dây

Chống chỉ định: Không dành cho phụ  nữ đang mang thai, trẻ em dưới 2 tuổi.

Tương tác thuốc: Nếu sử dụng cùng lúc với Praziquantel làm tăng nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hoá có hoạt tính của albendazole.

Tác dụng phụ: Hiếm gặp rối loạn tiêu hoá, nhức đầu.

Liều lượng sử dụng khi nhiễm giun đũa, giun móc, giun tóc:

• Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: uống 400 mg (liều duy nhất).
  • Liều lượng điều trị nhiễm giun kim:
  • Người lớn: uống 400 mg/ngày, uống liều thứ hai sau 7 ngày.
  • Trẻ em trên 2 tuổi: uống liều 400 mg, lặp lại liều thứ hai sau 7 ngày.
  • Liều lượng điều trị nhiễm giun lươn, sán dây:
  • Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi: uống liều 400 mg một ngày và sử dụng trong 3 ngày liên tiếp.

Thuốc Amikacin trị ký sinh trùng nhiễm khuẩn

Thuốc được sử dụng để chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm gram âm và gram dương, kể cả Pseudomonas sp.

Các trường hợp bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, ổ bụng, nhiễm trùng phụ khoa, đường hô hấp, đường tiết niệu, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng xương và khớp, và nhiễm trùng da và cấu trúc da.

Chống chỉ định: Không sử dụng bệnh nhân quá mẫn với amikacin.

Tương tác thuốc: Khi sử dụng thuốc Amikacin có thể gây tổn thương tiền đình. Bệnh nhân nên theo dõi định kỳ chức năng gan. Với bệnh nhân bị suy thân nên giảm liều lượng sử dụng.

Tác dụng phụ: Gây độc trên tai, độc trên thận.

Thuốc Amoxicilline trị ký sinh trùng

Thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng hô hấp, tai mũi họng, bệnh răng miệng, sinh dục, tiêu hóa và gan mật.

Thuốc chống chỉ định: Bệnh nhân dị ứng với penicillin. Nhiễm virus thuộc nhóm Herpes, các bệnh như tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc:  Nổi mề đay, tăng bạch cầu ưa acid, người bị phù Quincke, khó thở, hiếm khi gặp sốc phản vệ.  Bệnh nhân có dấu hiệu buồn nôn, mửa, tiêu chảy, nhiễm nấm Candida.

Nhóm thuốc trị ký sinh trùng Ampicilli

Điều trị bệnh ký sinh trùng dứt điểm một liều duy nhất

Các nhà thuốc tân dược cho biết Ampicilli được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn mô mềm, đường tiểu, đường tiêu hóa, tai mũi họng, hô hấp.

Bệnh nhân bị viêm màng não, lậu, nhiễm trùng huyết, viêm phúc, viêm nội tâm  mạc. sốt thương hàn.

Chống chỉ định: Không sử dụng cho người quá mẫn với penicillin.

Tương tác thuốc:Probenecid, allopurinol.

Tác dụng phụ: Có dấu hiệu tiêu chảy nhẹ, khó tiêu, nổi mẩn, mề đay . Nên ngưng sủ dụng thuốc khi gặp ban đỏ ở bệnh nhân tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn.

Thận trọng khi sử dụng cho trẻ sơ sinh, sinh thiếu tháng, suy thận

Nhóm thuốc Cefadroxil trị ký sinh trùng

Thuốc chỉ định sử dụng cho bệnh nhân nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm a mi đan. Bệnh nhân nhiễm khuẩn da, mô mềm, đường niệu.

Chống chỉ định: Không dành cho người quá mẫn với cephalosporin

Tác dụng phụ: Bệnh nhân khó tiêu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, bị dị ứng như nổi ban, mề đay, ngứa, phù mạch.

Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân có: Người có tiền sử dị ứng penicillin, loét đường tiêu hoá, đặc biệt viêm ruột giả mạc. Không được sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Nhóm thuốc Ampicillin

Thuốc Ampicillin được sử dụng để điểu trị các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn ở tai mũi họng, đường hô hấp, đường sinh dục, đườngniệu, dạ dày, ruột, sản khoa.

Chống chỉ định: Không dùng cho người quá mẫn cảm với nhóm penicillin & cephalosporine. Bệnh nhân tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.

Thuốc Artesunate điều trị ký sinh trùng

Chỉ định điều trị các thể bệnh sốt rét, thể kháng chloroquine.

Ðiều trị cấp cứu sốt rét cấp tính.

Chống chỉ định : không sử dụng cho người quá mẫn cảm với thuốc.

Tương tác thuốc: Không dùng Artesunate với corticoid,adrenalin, heparin, dextran, manitol, heptaminol, aspirin.

Không dùng cho phụ nũ đang mang thai kỳ 3 tháng đầu.

Các nhóm thuốc trị ký sinh trùng cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tránh các hiện tượng mẫn cảm, dị ứng với thuốc vàn đảm bảo tốt nhất cho súc khỏe.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn