1011 lượt xem

Ăn nội tạng động vật có gây hại không?

Nội tạng động vật là nguồn thực phẩm được nhiều người ưa thích, nếu biết cách chế biến và sử dụng đúng cách, không lạm dụng thì món ăn này có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe cho bạn.

Ăn nội tạng động vật có gây hại không?
Ăn nội tạng động vật có gây hại không?

Vậy tại sao nhiều người nói rằng món ăn này gây hại cho sức khỏe? Trên thực tế, nếu quá lạm dụng và ăn nhiều các món từ nội tạng, có thể gây ra một số tác hại không mong muốn với một số bệnh như tim mạch, bệnh gout, hay ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi…Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Nội tạng động vật là gì?

Nội tạng động vật là các cơ quan bên trong như lưỡi, tim, gan, não, thận, lòng, dạ dày, mề… của động vật (lợn, bò, gà, vịt…) Trong khi trên thế giới, hầu hết động vật được nuôi để lấy thịt. Một số các bộ phận khác như xương, đầu, chân, nội tạng… cũng có thể được tận dụng. Ở Việt Nam, nội tạng được sử dụng rất phổ biến, thậm chí còn là món khoái khẩu của người dân như lòng lợn, phá lấu bò, mề gà…loại nội tạng động vật phổ biến bao gồm:

Lợi ích của nội tạng động vật nếu dùng một cách hợp lý

Việc bổ sung nội tạng động vật vào chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý, đúng cách có thể mang lại cho bạn một số lợi ích sau:

Nguồn cung cấp chất sắt: Thịt nội tạng chứa sắt heme, loại sắt có khả năng sinh học cao và được hấp thụ tốt hơn so với các loại sắt khác từ thực vật.

Giúp bạn no lâu hơn: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể làm tăng cảm giác no lâu và giảm cơn thèm ăn của bạn, đồng thời thúc đẩy giảm cân hiệu quả bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể.

Lợi ích của nội tạng động vật nếu dùng một cách hợp lý
Lợi ích của nội tạng động vật nếu dùng một cách hợp lý

Duy trì khối lượng cơ bắp: Thịt nội tạng là nguồn protein chất lượng cao giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp chắc khỏe

Nguồn choline cao: Thịt nội tạng có chứa hàm lượng choline cao – chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của não, cơ và gan.

Tại sao không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật?

Nếu ăn nội tạng động vật quá nhiều, bạn có nguy cơ gặp một số vấn đề sức khỏe như:

Tăng nguy cơ tim mạch

Thịt động vật chứa rất nhiều cholesterol: 100g não bò chứa 1.033% RDI cholesterol, thận và gan có lần lượt 239% RDI và 127% RDI. Sở thích ăn nhiều nội tạng động vật sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ bị tắc động mạch, bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo bạn chỉ nên bổ sung lượng chất béo bão hòa bằng khoảng 5 – 6% lượng calo tiêu thụ hàng ngày.

Không tốt cho người bệnh gout

Gout là một loại viêm khớp phổ biến xảy ra bởi nồng độ axit uric trong máu cao, khiến khớp bị sưng và đau nhức. Chất purin trong thực phẩm sẽ hình thành axit uric trong cơ thể. Thịt động vật đặc biệt có hàm lượng purin cao. Vì thế, bạn nên ăn thực phẩm này ở mức độ hợp lý nếu bị bệnh gout.

Ảnh hưởng sự phát triển thai nhi

Thịt nội tạng là nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể, đặc biệt là gan. Khi mang thai, vitamin A đóng vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên tin tức y tế, Viện Y tế Quốc Gia khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ tối đa 10.000 IU vitamin A mỗi ngày. Việc bổ sung quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng bao gồm khuyết tật về tim, tủy sống, ống thần kinh hoặc gây ra tình trạng bất thường về mắt, tai, mũi, vấn đề trong đường tiêu hóa và thận.

Một nghiên cứu báo cáo rằng người mẹ mang thai tiêu thụ hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn 80% so với người mẹ tiêu thụ 5.000 IU trở xuống.

Bạn nên theo dõi lượng tiêu thụ nội tạng động vật trong suốt thai kỳ, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng các chất bổ sung chứa vitamin A.

Ăn nội tạng động vật cần lưu ý gì?

Như đã nói ở trên nội tạng động vật dù có một số lợi ích nhưng cũng ẩn chứa nhiều tác hại không ngờ. Vì vậy, với những người yêu thích món ăn này cần lưu ý một số điểm sau:

Ăn nội tạng động vật cần lưu ý gì?
Ăn nội tạng động vật cần lưu ý gì?

Không ăn quá nhiều và thường xuyên: thi thoảng bạn có thể đổi bữa với những món chế biến từ nội tạng. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe bạn không nên ăn một lúc quá nhiều loại thức ăn này, cũng không nên đưa vào thực đơn quá thường xuyên vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Kiêng ăn nội tạng động vật nếu bạn thuộc các đối tượng phụ nữ có thai, người bị béo phì, nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tim mạch, bệnh gout.

Ngoài ra cũng nên lưu ý khi ăn các món từ nội tạng bạn nên mua khi tươi và làm sạch sẽ, chế biến chín, đảm bảo vệ sinh. Hạn chế ăn ở hàng quán không đảm bảo và tuyệt đối không nên ăn nội tạng sống, tái, chưa nấu chín kỹ.

Nội tạng động vật là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày để tránh các rủi ro ngoài ý muốn do ăn quá nhiều nhé!

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: