510 lượt xem

Cây Dứa được sử dụng để chữa trị các bệnh gì?

Dứa là một loại trái cây phổ biến trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên, ít người biết cộng dụng của dứa như một phương pháp điều trị và cũng những quan niệm hạn chế khi tiêu. thụ dứa

<center><em>Lá non của cây dứa sắc uống hoặc vắt lấy nước cốt chữa nhiều bệnh.</em></center>
Lá non của cây dứa sắc uống hoặc vắt lấy nước cốt chữa nhiều bệnh.

Thông tin chung về cây Dứa

Dứa, còn được biết đến với các tên khác như khóm, thơm, và tên khoa học là Ananas comosus (L.) Merr, thuộc họ Dứa Bromeliaceae.

Cây dứa không chỉ là một loại cây cho quả ăn mà còn là một loại thảo dược quý. Cây thường có thân ngắn và lá mọc thành các bông hoa thị, cứng và dài, với mép có răng như gai nhọn.

Khi cây trưởng thành, từ chùm lá mọc ra một thân dài khoảng 20-40cm, mang theo một bông hoa. Ở tận cùng của thân có một chùm lá bắc màu tím, các bông hoa này thường dính vào nhau.

Khi quả hình thành, các lá bắc mọng nước sẽ tụ họp với trục của bông hoa, tạo thành một quả mọng kép có màu vàng hoặc gạch tôm. Các quả thật sẽ nằm trong các mắt dứa. Cây thường ra hoa và quả vào mùa hè.

Tính vị: Quả dứa có vị chua ngọt, tính bình.

Tác dụng: Dứa giúp giải khát, kích thích tiêu hóa và nước dứa nhuận tràng, giúp tiêu tích trệ.

Ngoài ra, nõn dứa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, rễ dứa còn có tác dụng lợi tiểu. Dịch ép từ lá và quả chưa chín cũng có tác dụng nhuận tràng và giúp đẩy hết chất cạn bã ở đại tràng ra ngoài.

Ứng dụng lâm sàng của Dứa

Dược sĩ Thầy Thanh Long giảng Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ

Chữa sốt nóng: Lá non dứa (nõn dứa) 30-40g giã nát và vắt lấy nước cốt, uống hoặc sắc uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Chữa tiểu tiện không thông, tiểu ra sạn, sỏi: Sử dụng rễ cây dứa 30-40g sắc uống hai lần mỗi ngày, sáng và chiều, trong 5-7 ngày.

Trường hợp say nắng (trúng nắng), hoặc sốt cao, vàng da: Dùng nõn dứa (phần non của ngọn cây dứa) khoảng 50g, giã nát và vắt lấy nước cốt để uống. Có thể sử dụng nhiều lần trong ngày.

Lá non của cây dứa có thể được sắc uống hoặc vắt lấy nước cốt để chữa nhiều bệnh.

Chữa sỏi đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu ra máu: Một quả dứa, gọt bỏ vỏ, thêm khoảng 0,3g phèn chua, nấu trong 3 giờ. Lấy ra và ăn các miếng dứa, uống nước nấu. Dùng liên tục một tuần.

Hoặc sử dụng rễ cây dứa, rửa sạch, thái nhỏ, sắc uống 30-50g/ngày. Uống cho đến khi hết các triệu chứng.

Nhuận tràng: Lấy 50g quả dứa xanh, gọt vỏ, ép lấy dịch uống. Lưu ý, phương pháp này không phù hợp cho phụ nữ mang thai.

<center><em>Quả dứa xanh hoặc chín đều có tác dụng chữa bệnh</em></center>
Quả dứa xanh hoặc chín đều có tác dụng chữa bệnh

Viêm phế quản: Sử dụng 120g dứa quả, 30g mật ong, 30g lá tỳ bà, sắc uống hai lần mỗi ngày, sáng và chiều, trong khoảng 5-7 ngày.

Nam suy thận, nữ lãnh cảm: Uống nước dứa ép (150ml) ba lần mỗi ngày, kết hợp với súp gồm 100g chim câu, 15g hạt sen, và 10 quả táo tàu đỏ hầm nhừ sau 30 phút. Ăn hàng ngày trong 2 tuần.

Viêm ruột, tiêu chảy: Sắc uống 30g lá dứa trong 5-7 ngày.

Cảm nóng phiền khát: Lấy 1 quả dứa giã nát và vắt lấy nước, hòa với nước sôi để nguội uống. Uống nhiều lần trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng Dứa

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật và chia sẻ Cần gọt hết “mắt dứa”: Trong mắt quả dứa có chứa một số loại nấm (Candida), nếu ăn phải có thể gây ra ngộ độc (cảm giác choáng váng, buồn nôn, đau bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy). Trong trường hợp nghiêm trọng, cần phải đưa ngay đến cơ sở y tế cấp cứu.

Ăn lượng vừa đủ: Tránh ăn quá nhiều cùng một lúc để tránh tình trạng rát lưỡi và cồn ruột. Ăn quá nhiều dứa không chỉ gây rát lưỡi và đau môi mà còn có thể gây thiếu hụt canxi do dứa chứa nhiều axit oxalic.

Đề phòng say dứa: Để tránh say dứa, chỉ nên ăn trái dứa tươi, nguyên vẹn mà không bị nát, ủng thối. Hãy gọt mắt dứa sâu và ăn ngay.

Cần chú ý với những trường hợp sau khi ăn dứa: Những người mắc các vấn đề về viêm loét dạ dày hoặc tá tràng nên hạn chế ăn dứa vì dứa chứa nhiều axit hữu cơ và enzyme có thể gây kích thích viêm loét niêm mạc dạ dày hoặc ruột.

Phụ nữ mang thai cần tránh ăn quá nhiều dứa vì có thể kích thích co thắt tử cung và dễ gây ra sẩy thai.

Tránh ăn dứa khi đói vì có thể gây cồn ruột, buồn nôn hoặc nôn nao.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn tổng hợp và chia sẻ


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: