Củ cải đỏ là loại thực phẩm thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Sắc tố beta cyanin tìm thấy trong củ cải có tác dụng ngăn chặn các nguy cơ đột quỵ và những bệnh lý về tim hiệu quả.
Bài viết được chia sẻ bởi giảng viên Nguyễn Linh – khoa Cao đẳng Dược Tp.hcm 2020 – Cao đẳng Y Dược Tp.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM.
Củ cải đỏ không chỉ là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt mát, thanh đạm của nó mà nó còn cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết, tác dụng giải độ hiệu quả cho cơ thể. Cùng bài viết dưới đây điểm mặt những công dụng vô cùng tuyệt vời của củ cải đỏ
Nguồn cung cấp dinh dưỡng và nguồn năng lượng tuyệt vời của cơ thể
Trong thành phần dinh dưỡng của củ cải đỏ có chứa rất nhiều các loại vitamin như vitamin A, vitamin C (có nhiều trong lá củ cải đỏ), vitamin B9 và nhiều loại khoáng chất khác như sắt, kali, magie, axit folic… Chế độ ăn có củ cải đỏ có thể nạp cho cơ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của cả ngày. Uống nước ép củ cải đỏ còn giúp tăng sức dẻo dai và chịu đựng cho con người bằng việc bổ sung năng lượng cho các múi cơ. Việc uống nước ép củ cải đỏ sẽ tăng gấp 2 lượng nitrate trong máu, giúp cơ thể làm việc hiệu quả hơn và giảm xuống sự hấp thụ oxy của cơ bắp.
Củ cải đỏ có tác dụng phòng chống bệnh đau tim và đột quỵ
Sắc tố beta cyanin tìm thấy trong củ cải có tác dụng ngăn chặn các nguy cơ đột quỵ và những bệnh lý về tim hiệu quả. Đặc biệt là khả năng duy trì chỉ số huyết áp trong cơ thể luôn ổn định. Đặc biệt hàm lượng kali lớn có trong củ cải đỏ cũng giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể
Củ cải đỏ hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả
Các bác sỹ chuyên khoa ung bướu khuyên rằng uống nước ép củ cải có tác dụng rất tốt trong việc điều trị ung thư và giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Không những thế ăn củ cải đỏ giúp giảm lượng cholesterol hiệu quả. Nhiều nghiên cứu còn ghi nhận rễ của củ cải đỏ có tác dụng rất lớn trong việc ức chế hoạt động của các khối u, phòng chống bệnh ung thư và giám sát các tế bào bất thường trong cơ thể.
Củ cải đỏ giúp bạn duy trì sự tươi trẻ
Chia sẻ tại tin tức Y Dược, chuyên gia Nguyễn Linh cho biết thêm: Trong củ cải có chứa hợp chất bataine có tác dụng thúc đẩy sự sản xuất ra chất serotonin – là chất có tác dụng tạo hưng phấn tự nhiên cho cơ thể. Ăn củ cải đỏ tươi thường xuyên giúp bạn cải thiện tâm trạng chúng ta thoải mái hơn và dễ tươi cười. Đồng thời, chất betaine cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh
Sắc tố màu có tên beta cyanin có trong củ cải đỏ có khả năng giúp giải độc gan hiệu quả, tạo hiệu ứng dây chuyền đến các mạch máu bằng cách loại bỏ các độc tố có trong gan và ngăn chặn sự hình thành các lớp mỡ.
Củ cải đỏ giúp gan loại bỏ độc tố
Củ cải đỏ có khả năng giúp gan loại bỏ độc tố. Chính vì thế nó đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe cho con người. Bên cạnh đó, một số hợp chất trong củ cải đỏ tươi giúp trung hòa các độc tố trong cơ thể và bài tiết chúng ra theo đường nước tiểu.
Tác dụng của củ cải đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Các nghiên cứu khoa học về củ cải đỏ đã chứng minh rằng trong thành phần dinh dưỡng của củ cải đỏ có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta. Đặc biệt là có thể chống lại quá trình oxy hóa tế bào và kích thích sinh ra các tế bào mới.
Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn tổng hợp