665 lượt xem

Những điều cần biết về bệnh huyết áp cao

Huyết áp được xác định bằng cả lượng máu mà tim bạn bơm và lượng kháng lại lưu lượng máu trong động mạch. Tim của bạn càng bơm máu và động mạch càng hẹp thì huyết áp của bạn càng cao.

Những điều cần biết về bệnh huyết áp cao

Tác hại của tình trạng huyết áp cao

Bạn có thể bị huyết áp cao (tăng huyết áp) trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi không có triệu chứng, mạch máu và tim của bạn vẫn tiếp tục bị tổn thương. Huyết áp cao không được kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Triệu chứng của huyết áp cao

Hầu hết những người bị huyết áp cao không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, ngay cả khi chỉ số huyết áp đạt đến mức cao nguy hiểm.

Một số người bị huyết áp cao có thể bị đau đầu, khó thở hoặc chảy máu cam, nhưng những dấu hiệu và triệu chứng này không đặc hiệu và thường không xảy ra cho đến khi huyết áp cao đến giai đoạn nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng.

Huyết áp nói chung nên được kiểm tra ở cả hai cánh tay để xác định xem có sự khác biệt hay không. Điều quan trọng là sử dụng vòng tay có kích thước phù hợp.

Nguyên nhân huyết áp cao

Có hai loại huyết áp cao.

Tăng huyết áp nguyên phát (thiết yếu)

Đối với hầu hết người lớn, không có nguyên nhân xác định huyết áp cao. Đây là loại huyết áp cao, được gọi là tăng huyết áp nguyên phát (thiết yếu), có xu hướng phát triển dần dần trong nhiều năm.

Nguyên nhân huyết áp cao

Tăng huyết áp thứ phát

Theo Tin tức y tế, hiện nay một số người bị huyết áp cao gây ra bởi một tình trạng tiềm ẩn. Đây là loại huyết áp cao, được gọi là tăng huyết áp thứ phát, có xu hướng xuất hiện đột ngột và gây ra huyết áp cao hơn so với tăng huyết áp nguyên phát. Các điều kiện và thuốc khác nhau có thể dẫn đến tăng huyết áp thứ phát, bao gồm:

  • Khó thở khi ngủ
  • Vấn đề về thận
  • Khối u tuyến thượng thận
  • Các vấn đề về tuyến giáp
  • Một số khiếm khuyết bạn sinh ra với (bẩm sinh) trong các mạch máu
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai, thuốc cảm, thuốc thông mũi, thuốc giảm đau không kê đơn và một số loại thuốc theo toa
  • Thuốc bất hợp pháp, chẳng hạn như cocaine và amphetamine

Các yếu tố rủi ro

Huyết áp cao có nhiều yếu tố nguy cơ, bao gồm:

Tuổi tác. Nguy cơ huyết áp cao tăng khi bạn già đi. Cho đến khoảng 64 tuổi, huyết áp cao phổ biến hơn ở nam giới. Phụ nữ có nhiều khả năng bị huyết áp cao sau 65 tuổi.

Lịch sử gia đình. Huyết áp cao có xu hướng di truyền trong các gia đình.

Thừa cân hoặc béo phì. Bạn càng nặng cân thì bạn càng cần nhiều máu để cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các mô của bạn. Khi thể tích máu lưu thông qua các mạch máu của bạn tăng lên, áp lực lên thành động mạch của bạn cũng tăng theo.

Không hoạt động thể chất. Những người không hoạt động có xu hướng có nhịp tim cao hơn. Nhịp tim của bạn càng cao, tim bạn càng phải hoạt động mạnh hơn với mỗi cơn co thắt và lực tác động lên động mạch của bạn càng mạnh. Thiếu hoạt động thể chất cũng làm tăng nguy cơ thừa cân.

Sử dụng thuốc lá. Hút thuốc lá ngay lập tức làm tăng huyết áp tạm thời, mà các hóa chất trong thuốc lá có thể làm hỏng lớp lót của thành động mạch của bạn. Điều này có thể khiến các động mạch của bạn bị thu hẹp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hút thuốc thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

Quá nhiều muối (natri) trong chế độ ăn uống của bạn. Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến cơ thể bạn giữ nước, làm tăng huyết áp.

Quá ít kali trong chế độ ăn uống của bạn. Kali giúp cân bằng lượng natri trong các tế bào của bạn. Nếu bạn không nhận đủ kali trong chế độ ăn uống hoặc giữ lại đủ kali, bạn có thể tích lũy quá nhiều natri trong máu.

Các yếu tố rủi ro từ huyết áp cao

Uống quá nhiều rượu. Theo thời gian, uống nhiều rượu có thể làm hỏng trái tim của bạn. Uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Một số bệnh mãn tính. Một số bệnh mãn tính cũng có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, chẳng hạn như bệnh thận, tiểu đường và ngưng thở khi ngủ.

Đôi khi mang thai cũng góp phần vào huyết áp cao.

Mặc dù huyết áp cao là phổ biến nhất ở người lớn, trẻ em cũng có thể có nguy cơ. Đối với một số trẻ em, huyết áp cao là do các vấn đề về thận hoặc tim. Nhưng số lượng trẻ em bị huyết áp cao ngày càng tăng, thói quen sinh hoạt kém, chẳng hạn như chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì và thiếu tập thể dục, góp phần gây ra huyết áp cao.

Theo Đỗ Thiện LợiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: