Canxi là một yếu tố cần thiết phải bổ sung khi mang thai. Canxi giúp hạn chế và cải thiện được tình trạng loãng xương ở phụ nữ và tham gia cấu tạo hệ xương của thai.
Những loại quả giàu canxi cho mẹ bầu
Ngoài việc bổ sung canxi qua dạng uống thì canxi trong tự nhiên cũng rất phổ biến và có thể bổ sung đơn giản qua đường thức ăn. Bài viết sau đây từ Chuyên gia y tế Phương Lâm (giảng viên Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs Sài Gòn) sẽ thông tin những loại quả giàu canxi cho mẹ bầu tham khảo.
Quả sung rất tốt cho bà bầu
Sung vốn được biết đến là một thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai. Theo Tin y tế tổng hợp cho thấy quả sung rất giàu các vitamin như vitamin A, E, C, K và các khoáng chất như đồng, kẽm, sắt, kali, canxi, mangan. Với thành phần nhiều chất tốt cho cơ thể như vậy sung được các bà mẹ rất ưa chuộng. Đặc biệt hàm lượng canxi có trong quả sung còn được đánh giá cao hơn có trong các loại sữa bầu hiện nay. Vậy còn đợi gì mà không bổ sung thêm ngay loại quả bổ dưỡng mà rẻ như này vào thực đơn hàng ngày. Nó sẽ giúp cho bạn hết cảm giác nghén mà lại được bổ sung các dưỡng chất.
Quả sung rất tốt cho bà bầu
Quả chà là khô
Chà là có thể nghe có vẻ mới lạ với nhiều người nhưng đây thực chất là loại quả đã được du nhập vào nước ta từ lâu. Quả chà là các mẹ bầu nên bổ sung vào những tháng cuối của thai kỳ bởi loại quả này có hàm lượng canxi rất cao. Ước tính nếu như một ngày bổ sung 3 quả chà là thì có thể cung cấp đến 80mg canxi cho cơ thể. Chà là khô có vị ngọt rất dễ ăn nên có thể biến thành một món ăn vặt hàng ngày vừa tốt mà lại không hề gây hại.
Ăn Chuối bổ sung vi chất cho phụ nữ mang thai
Chuối là hoa quả phổ biến và đặc trưng của nước ta. Chuối được biết đến là loại quả với nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày với chất lượng dinh dưỡng cao. Chuối giàu các vitamin C, vitamin B6, acid folic và các chất khoáng như sắt, magie, kali, canxi và kẽm, omega-3, omega-6. Ngoài ra chuối còn rất giàu chất xơ giúp cho phụ nữ mang thai hạn chế nguy cơ mắc bệnh táo bón. Ăn chuối trong thai kỳ giúp thai nhi phát triển hệ xương chắc khỏe và thông minh.
Ăn chuối bổ sung vi chất cho phụ nữ mang thai
Kiwi chứa nhiều dưỡng chất cho bà bầu
Theo tin y dược cho thấy, thành phần của kiwi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, C, E và các nhóm vitamin nhóm B, acid folic. Ngoài ra còn chứa kẽm, mangan, sắt, kali, đồng, đặc biệt trong 100g kiwi chứa đến 34mg canxi. Với những dưỡng chất như vậy kiwi cần được bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để giúp cho hệ miễn dịch tốt hơn, chống táo bón.
Hoa quả họ cam, quýt
Cam quýt cũng là một loại trái cây giàu canxi mà còn chứa lượng lớn vitamin C. Trong suốt thai kỳ nên bổ sung thêm cam, quýt vào thực đơn hàng ngày ngoài ra cam quýt còn giúp làm giảm triệu chứng nghén, buồn nôn.
Kiwi chứa nhiều dưỡng chất cho bà bầu
Quả ổi là trái cây bà bầu nên ăn
Ổi là trái cây phổ biến với người dân Việt Nam. Ổi chứa nhiều vitamin A, C, E, chất xơ và các khoáng chất như kali, canxi dồi dào. “Ổi có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép ổi để sử dụng hàng ngày. Ăn ổi hàng ngày giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn, hạn chế mắc táo bón, giúp cho hệ xương và răng của thai nhi luôn chắc khỏe, khỏe mạnh.” – Chuyên gia y tế Phương Lâm (giảng viên Cao đẳng Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) chia sẻ thêm.
Bà bầu có nên ăn dâu tây?
Dâu tây có thành phần nước chiếm đến hơn 90%. Dâu tây giàu chất xơ, các vitamin A, C, E,K, vitamin nhóm B và khoáng chất như sắt, kali, kẽm,…TRong 100mg dâu tây có đến 16mg canxi bổ sung cho cơ thể.
Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM