Là một trong những gia vị quen thuộc với nhà bếp của người dân Việt Nam, mì chính được rất nhiều người ưa chuộng. Tác hại khôn lường của mì chính là gì?
Những tác hại khôn lường của mì chính
Bài viết sau đây được chia sẻ bởi chuyên gia y tế Phương Lâm (GV Liên thông CĐ Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM), sẽ làm rõ thông tin về những tác hại của mỳ chính.
Thành phần của mì chính
Mỳ chính hay còn gọi là bột ngọt là một chất điều vị có vai trò lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mỳ chính được làm chủ yếu từ nguyên liệu như là rỉ đường, tinh bột sắn, bột ngô, củ cải,…Từ những nguyên liệu này mỳ chính được tạo nên từ phương pháp lên men, thủy phân, hóa học, phương pháp tổng hợp,… sẽ tùy theo từng nguyên liệu mà có phương pháp sản xuất phù hợp (theo tin y dược học tổng hợp). Người Việt Nam có thói quen sử dụng mì chính trong các món ăn từ thịt, rau củ, hải sản,…Mì chính là muối của acid glutamic, có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh.
Những tác hại khôn lường của mì chính
Tác hại đối với trẻ nhỏ
Gây ảnh hưởng đến thần kinh: sử dụng mỳ chính có khả năng gây teo não, ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ của trẻ. Nếu trẻ ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây tình trạng lú lẫn. Những bệnh dễ mắc như Alzheimer, Parkinson,….nếu như trẻ ăn trong thời gian dài. Mức độ tổn thương ở tế bào não sẽ có nhiều mức độ khác nhau.
Làm chậm lại sự phát triển chiều cao của trẻ: do trong thành phần của mỳ chính có lượng natri khá cao nên sẽ khiến cơ thể tăng lượng muối. Chính điều này khiến cho sự hấp thụ canxi của trẻ bị hạn chế. Và chiều cao của trẻ bị hạn chế và không thể phát triển được.
Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: khi trẻ đang trong độ tuổi phát triển mà các mẹ cho trẻ ăn quá nhiều mỳ chính khiến cho trẻ nghiện kỳ chính. Đối với trẻ như vậy mẹ chỉ cần không cho mỳ chính vào đồ ăn trẻ sẽ không ăn. Điều này khiến cho trẻ dễ mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc bị rối loạn tiêu hóa.
Tác hại mì chính với người trưởng thành
Ảnh hưởng lên hệ thần kinh: thức ăn có chứa quá nhiều mì chính khiến cho bộ não của con người bị ảnh hưởng nặng nề, trí nhớ của con người sẽ bị suy giảm, suy thoái não. Lâu dần xuất hiện các triệu chứng hay quên, đau đầu, không nhớ được những việc mình vừa làm.
“Ngoài ra người ăn quá nhiều mỳ chính sẽ có những triệu chứng như cảm giác nóng rát, căng mặt, đau ngực, khó thở, buồn nôn, buồn ngủ. Và điều này khiến cho chúng ta cảm thấy thức ăn ngán hơn nhất là trong những ngày tết.” – Chuyên gia y tế Phương Lâm (GV VB2 CĐ Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM) chia sẻ.
Tác hại khôn lường của mì chính
Tác hại đối với người mang thai: đối với những người mang thai dưới 12 tuần, nếu như người mẹ ăn quá nhiều mì chính cùng với những thực phẩm chứa protein thì lượng acis glutamic sẽ đi vào cả trong sữa mẹ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nhỏ sau này. Với thai nhi mỳ chính ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ thai nhi, nếu lượng acid glutamic dư thừa sẽ gây rối loạn hoạt động não. Nghĩa là nó có khả năng hủy diệt tất cả các điểm tiếp giáp của dây thần kinh ở não.
Với những tác hại của mì chính với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể từ bỏ việc sử dụng mì chính. Chúng ta cần làm quen với việc ăn nhạt, ít mỳ chính và đặc biệt là những thực phẩm sẵn mua tại các quán ăn.
Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn: Siêu thị thuốc Hà Nội