Atiso được biết đến là một loại rau thường được sử dụng như thực phẩm. Tuy nhiên, không nhiều người biết loài cây này còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Lá atiso vị thuốc trong Đông y
Từ trăm năm nay, atiso đã được dùng như một vị thuốc Đông y trong dân gian. Atiso hầu như không có tác dụng phụ và phù hợp với mọi người từ người già đến trẻ nhỏ.Trong từ điển các vị thuốc Bắc chữa bệnh có ghi, atiso được coi là “thần dược” đối với gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Atiso là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai. Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt. Mặt dưới lá có nhiều lông hơn mặt trên. Toàn bộ cây atiso từ thân, lá, hoa, rễ đều đem đến những công dụng khác nhau, đặc biệt lá của atiso còn nằm trong nhóm thanh nhiệt táo thấp. Người ta thấy một số chất có trong lá non nhiều hơn lá già, trong phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp nhiều hơn gốc lá, vì vậy tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà chọn lựa các bộ phận khác nhau trên cây để chế biến thành các sản phẩm phù hợp. Hiện vị thuốc Đông y atiso được trồng nhiều tại vùng cao nguyên Đà Lạt và một số tỉnh thành khác.
8 lợi ích tuyệt vời của vị thuốc Đông y atiso với sức khỏe
Ngoài cây non và hoa dùng để nấu canh thì lá của atiso chính là một vị thuốc Đông y thường được sử dụng trong mục đích y học. Lá được thu hái vào năm thứ nhất của thời kỳ sinh trưởng hoặc cuối mùa hoa, đem phơi hoặc sấy khô ở 50 đến 60 độ C. Lá cần được ổn định trước rồi mới bào chế thành dạng thuốc.
Lá atiso cần được sấy khô sau đó dùng làm thuốc
Lá atiso dùng cho bệnh nhân tiểu đường: Thông thường lá atiso được sấy khô, sau đó dùng để làm trà uống hàng ngày. Tùy theo từng tình trạng bệnh mà thời gian uống ngắn hay dài. Lá trà atiso rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường vì có thể ổn định lượng đường trong máu hiệu quả.
Tốt cho gan: Chất chống oxy hóa cynarin và silymarin có trong lá atiso rất có ích cho gan. Một số thí nghiệm cho thấy chúng còn có tác dụng phục hồi chức năng của gan. Trước đây, atiso thường được sử dụng trong khoảng thời gian dài như là thảo dược thay thế cho thuốc trong việc điều trị một số bệnh về gan. Ngày nay vị thuốc Đông y atiso thường được các các thầy thuốc dùng để bào chế chuyên dùng cho những người bệnh mắc bệnh gan lâu năm.
Cải thiện hệ tiêu hóa: Atiso giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đây là thuốc lợi tiểu tự nhiên, hỗ trợ chức năng tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với gan.
Giảm cholesterol: Các thành phần hóa học trong lá của atiso có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách kiềm chế HMG-CoA và làm gia tăng cholesterol tốt HDL (bảo vệ và chống lại cơn đau tim), giảm thiểu các cholesterol xấu LDL (tạo các mảng bám trên mạch máu, gây đau tim và đột quỵ).
Lượng chất xơ cao: Một lá atiso lớn chứa ¼ lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Vì thế những người già mắc chứng béo phì, phụ nữ nóng trong thường được khuyên dùng vị thuốc atiso để tăng cường lượng chất xơ cho cơ thể.
Ngoài có những tác dụng điển hình trên, vị thuốc Đông y atiso còn mang đến vô vàn công dụng khác từ các bộ phận hoa, thân và rễ. Ngày nay tại Châu Âu y học đã đưa atiso vào ứng dụng trong việc chữa các bệnh liên quan đến gan, lợi tiểu, thông đờm… Vì thế trên thế giới luôn coi atiso là vị thuốc “thần dược” trong Đông y khi có thể chữa được vô vàn những căn bệnh khÁc nhau cũng như bồi bổ sức khỏe một cách tốt nhất.
Nguyên An – sieuthithuocviet.edu.vn