Củ cải là loại thực phẩm đã khá quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày. Đây là loại loại thực phẩm hàng đầu mang lại những lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn.
Tác dụng của củ cải đối với sức khỏe
Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ tại mục tin y tế, củ cải là một trong những “thực phẩm vàng” đối với sức khỏe. Khoa học đã chứng minh đây là loại rau quả có nhiều lợi ích dinh dưỡng nhất trong các loại rau củ thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Ngăn ngừa các bệnh ung thư
Trong củ cải rất giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các tổn hại các gốc tự do- một trong các nguyên nhân hình thành ung thư. Ngoài ra, củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Đồng thời, các chiết suất từ rễ củ cải trắng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách kích hoạt cơ chế tự hủy của loại tế bào ác tính, đó là do có sự xuất hiện của isothiocyanates – chất được cho là không loại củ nào dồi dào bằng củ cải.
Điều chỉnh huyết áp
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu kali giúp duy trì sự cân bằng natri-kali trong cơ thể góp phần giữ cho huyết áp ổn định. Trong củ cải có chứa hàm lượng kali cao có tác dụng “hạ huyết áp” ở những người bị tăng huyết áp.
Chống táo bón
Củ cải có hàm lượng chất xơ cao, giúp làm sạch các thức ăn, cặn bã bị mắc kẹt trong ruột già rồi đào thải ra ngoài. Ngoài ra, củ cải còn giúp tăng cường sự tiết dịch tiêu hóa và mật làm cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả nhất.
Các chuyên gia khuyên những người bị táo bón nên sử dụng củ cải kết hợp với lối sống vận động, năng tập thể dục và không quên uống nước.
Tác dụng của củ cải phòng chống táo bón
Phòng chống cảm lạnh và ho
Củ cải được đánh giá là một trong các loại rau củ chống hình thành các chất nhầy trong cổ họng. Ngoài ra, củ cải cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng dẫn đến cảm lạnh và ho.
Bảo vệ hệ tiết niệu
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy củ cải có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thận như viêm đường tiết niệu, bảo vệ thận. Đồng thời, hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng rất tốt để cải thiện sức khỏe của quả thận. Hợp chất này có tác dụng giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể bảo vệ bạn khỏi các tác nhân có hại.
Hỗ trợ chức năng gan và ngăn ngừa bệnh tim mạch
Củ cải có chứa các hoạt tính sinh học betain có tác dụng hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt đồng nghĩa với các quá trình chuyển hóa trong cơ thể hiệu quả giúp ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn. Bên cạnh đó, hợp chất Betaine – một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải giúp làm giảm homocysteine huyết tương làm nguy cơ của bệnh tim mạch.
Giảm tình trạng thiếu máu
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hàm lượng sắt trong củ cải giúp cơ thể bổ sung lượng sắt đáng kể vào cơ thể giảm nguy cơ thiếu máu.
Tốt cho người hen suyễn
Triệu chứng sung huyết đường hô hấp thường được biểu hiện ở những người bị hen suyễn. Củ cải trắng có đặc tính chống sung huyết do vậy rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, củ cải có khả năng chống các kháng nguyên gây dị ứng đường hô hấp, giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi bị nhiễm trùng.
Tác dụng của củ cải đối với sức khỏe là gì?
Làm đẹp da
Củ cải có chứa hàm lượng nước cao và nhiều vitamin C, phốt pho và kẽm giúp cung cấp dinh dưỡng cho các mô và có thể giúp cho cơ thể giữ nước, tăng sức khỏe cho làn da.
Hàm lượng Vitamin C có trong củ cải có thể phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.
Bên cạnh đó, chất xơ thực vật này có thể xúc tiến dạ dày nhu động, tiêu trừ táo bón, có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện làn da thô ráp, mụn bọc.
Theo Nguyễn Thảo – Siêu thị thuốc việt