Bí đỏ là loại thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người dân Việt. Bên cạnh việc sử dụng làm các món ăn bổ dưỡng, bí đỏ còn được dùng để làm nước ép. Đây là loại thức uống có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Tiết lộ tác dụng của nước ép bí đỏ
Quả bí đỏ là quả gì?
Bí đỏ là có tên khoa học là Cucurbita moschata, thuộc họ bầu bí. Bí đỏ còn có nhiều tên gọi khác như bí ngô, bí rợ, bí đỏ…tùy thuộc vào từng vùng miền. Bí đỏ thuộc dạng thân bò, sinh sống và phát triển trên nền đất, thân cây và lá cây có mày xanh lục thẩm, hoa màu vàng, quả lúc còn xanh có màu xanh thẩm khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Ở nước ta, bí đỏ được trồng hầu hết các tỉnh nhưng tập trung nhiều ở các tỉnh miền trung bởi vì bí đỏ thích hợp sống trên đất phù sa…
Bí đỏ là loại thực phẩm lành tính bên trong quả bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin như A, D, E, B…, các khoáng chất thiết yếu như sắt, mangan, đồng, natri,…. và chứa nhiều Axit amin., trytophan, isoleucine…
Tác dụng của nước ép bí đỏ đối với sức khỏe
Ngăn ngừa và bảo vệ hệ tim mạch
Trang tin tức Y Dược mới nhất có chia sẻ thông tin, trong bí đỏ có chứa nhiều omega3, omega 6 những chất physterol và những axit béo có lợi cho sức khỏe và có tác dụng là giảm lượng cholesterol xấu. các chuyên gia khuyên nên sử dụng nước ép bí đỏ thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch như nguy cơ nhồi máu cơ tim, bệnh vơ cứng động mạch…
Nước ép bí đỏ giúp ngăn ngừa và bảo vệ hệ tim mạch
Hỗ trợ tiêu hóa
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước ép bí đỏ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa như dạ dày, các dạng nhiễm trùng đường ruột…Do trong nước ép bí đỏ có hàm lượng chất xơ cao có tác dụng tăng như động ruột giúp ngăn ngừa táo bón và dễ dàng loại bỏ các độc tố ra khỏi đường tiêu hóa.
Tốt cho phụ nữ có thai
Bí đỏ được xem là nguồn bổ sung dưỡng chất tốt nhất cho thai nhi phát triển. Trong nước ép bí đỏ gồm nhiều loại vitamin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi. Đồng thời các khoáng chất thiết yếu như sắt, mangan, magie, natri… được thai nhi hấp thu để phát triển và giúp xương chắc khỏe, cũng như ngăn chặn tình trạng thiếu máu sau này của trẻ.
Tốt cho thị lực
Nước ép bí đỏ chứa hàm lượng vitamin A, C và chất dinh dưỡng cao có thể sử dụng thay thế nước ép cà rốt để nhằm thay đổi vị giác mà vẫn có tác dụng tốt với thị lực. Bí đỏ cũng có chứa thành phần beta caroten và lutein giúp sáng mắt và ngăn ngừa các chứng bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng rất tốt.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Bí đỏ chứa tryptophan có tác dụng giúp cơ thể thư giãn và ngủ ngon hơn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị trầm cảm nhẹ thường xuyên uống nước ép bí đỏ sẽ giúp tinh thần thư thái và quá trình điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả hơn thay vì bạn sử dụng một số loại thuốc tân dược.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ nhờ nước ép bí đỏ
Làm đẹp da
Trong bí đỏ chứa nhiều các vitamin nhóm B, vitamin A kháng viêm tốt nên có khả năng điều trị các vấn đề về mụn hiệu quả. Đồng thời, bổ sung nước ép bí đỏ để cơ thể hấp thu được những dưỡng chất, vitamin và kẽm có trong loại nước ép này giúp bạn có làn da khỏe mạnh. Mặc khác nước ép bí đỏ cũng có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ những độc tố phòng ngừa các tác nhân gây hại cho da.
Hỗ trợ giảm cân
Đây là loại quả chứa hàm lượng chất xơ cao nhưng lượng calo rất thấp và chất béo hầu như là những axit béo có lợi cho sức khỏe. Uống nước ép bí đỏ nhằm bổ sung dinh dưỡng cần thiết mà chất xơ có trong bí đỏ sẽ giúp bạn lâu đói hơn, không còn cảm giác thèm ăn. Do đó những người thừa cân đang tìm cho mình một phương pháp giảm cân hợp lý thì nước ép bí đỏ chính là sự lựa chọn tuyệt vời.
Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn