1386 lượt xem

Triệu chứng khi mắc bệnh kiết lỵ là gì?

Các triệu chứng bệnh kiết lỵ

Kiết lỵ là một bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy nghiêm trọng kèm theo máu. Trong một số trường hợp, chất nhầy có thể được tìm thấy trong phân. Điều này thường kéo dài trong 3 đến 7 ngày.

Triệu chứng khi mắc bệnh kiết lỵ là gì?
Triệu chứng khi mắc bệnh kiết lỵ là gì?

Các triệu chứng bệnh kiết lỵ

GV Đỗ Thiện Lợi (Gv Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết, các triệu chứng thường gặp của bệnh kiết lỵ bao gồm: Tiêu chảy nghiêm trọng đi kèm với máu, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn, sốt 38°C hoặc cao hơn, mất nước, có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Bệnh kiết lỵ thường lây lan do vệ sinh kém. Ví dụ: Nếu người bị kiết lị không rửa tay sau khi đi vệ sinh, bất cứ điều gì họ chạm vào đều có nguy cơ.

Nhiễm trùng cũng lây lan qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước đã bị nhiễm phân. Rửa tay cẩn thận và vệ sinh đúng cách có thể giúp ngăn ngừa bệnh lỵ và giữ cho bệnh không lây lan.

Phân loại bệnh kiết lỵ

Theo tin y dược tổng hợp, hầu hết những người gặp phải bệnh lỵ phát triển bệnh lỵ do vi khuẩn hoặc bệnh lỵ amip.

Vi khuẩn bệnh lỵ là do nhiễm vi khuẩn từ Shigella, Campylobacter, Salmonella hoặc enterohemorrhagic E. coli . Tiêu chảy từ Shigella còn được gọi là shigellosis. Shigellosis là loại bệnh lỵ phổ biến nhất.

Các triệu chứng bệnh kiết lỵCác triệu chứng bệnh kiết lỵ

Bệnh lỵ amebic là do ký sinh trùng đơn bào gây nhiễm trùng đường ruột. Nó còn được gọi là bệnh amíp. Bệnh lỵ amebic ít phổ biến hơn ở các nước phát triển. Nó thường được tìm thấy ở các địa phương nhiệt đới có điều kiện vệ sinh kém.

Nguyên nhân gây bệnh lỵ và các yếu tố nguy cơ

Kiết lỵ do vi khuẩn và bệnh lỵ amip thường là do vệ sinh kém.

“Bệnh kiết lỵ lây lan qua những con đường sau: Thực phẩm bị ô nhiễm, nước bị ô nhiễm và đồ uống khác, người nhiễm bệnh rửa tay không sạch, bơi trong nước bị ô nhiễm, chẳng hạn như hồ hoặc hồ, tiếp xúc vật lý.” – Chuyên gia Lợi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ.

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh kiết lỵ do vi khuẩn cao nhất, nhưng bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này ở mọi lứa tuổi. Nó dễ dàng lây lan qua tiếp xúc giữa người với người và thực phẩm và đồ uống bị ô nhiễm.

Chẩn đoán bệnh kiết lỵ

Nếu gia đình bạn hoặc con bạn có triệu chứng kiết lỵ, hãy đi khám bác sĩ. Nếu không được điều trị, bệnh kiết lỵ có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn và bất kỳ chuyến đi gần đây. Nhiều tình trạng có thể gây tiêu chảy. Nếu bạn không có các triệu chứng khác của bệnh lỵ, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán để xác định vi khuẩn nào có mặt. Điều này bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm mẫu phân.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện xét nghiệm bổ sung để quyết định xem loại kháng sinh nào sẽ giúp ích.

Điều trị bệnh kiết lỵ như thế nào?

Kiết lỵ do vi khuẩn nhẹ thường được điều trị chỉ bằng chế độ nghỉ ngơi hợp lý và bổ sung nhiều chất lỏng.

Thuốc không kê đơn, chẳng hạn như bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol), có thể giúp giảm chuột rút và tiêu chảy. Bạn nên tránh các loại thuốc làm chậm đường ruột, chẳng hạn như loperamid (Imodium) hoặc atropine-diphenoxylate (Lomotil), có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Nguyên nhân gây bệnh lỵ và các yếu tố nguy cơNguyên nhân gây bệnh lỵ và các yếu tố nguy cơ

Kiết lỵ do vi khuẩn nặng có thể được điều trị bằng kháng sinh, nhưng vi khuẩn gây ra nó thường kháng thuốc. Nếu bác sĩ của bạn kê toa một loại thuốc kháng sinh và bạn không thấy sự cải thiện sau một vài ngày, hãy cho bác sĩ biết. Chủng vi khuẩn Shigella của bạn có thể kháng thuốc, và bác sĩ có thể cần điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn.

Bệnh lỵ amebic được điều trị bằng metronidazole (Flagyl) hoặc tinidazole (Tindamax). Những loại thuốc này tiêu diệt ký sinh trùng. Trong một số trường hợp, một loại thuốc theo dõi được đưa ra để đảm bảo tất cả các ký sinh trùng đã biến mất.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị nhỏ giọt tĩnh mạch (IV) để thay thế chất lỏng và ngăn ngừa mất nước.

Biến chứng của bệnh kiết lỵ

  • Viêm khớp sau nhiễm trùng: Điều này ảnh hưởng đến những người bị một chủng vi khuẩn Shigella đặc biệt gọi là S. flexneri. Những người này có thể bị đau khớp, kích ứng mắt và đi tiểu đau. Viêm khớp sau nhiễm trùng có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
  • Nhiễm trùng dòng máu: Đây là những trường hợp hiếm gặp và có khả năng ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như người nhiễm HIV hoặc ung thư.
  • Động kinh: Đôi khi trẻ nhỏ có thể bị co giật toàn thân. Không rõ tại sao điều này xảy ra. Biến chứng này thường tự khỏi mà không cần điều trị.
  • Hội chứng urê huyết tán huyết (HUS): Một loại vi khuẩn Shigella, S. Fraenteriae, đôi khi có thể gây ra HUS bằng cách tạo ra một chất độc phá hủy các tế bào hồng cầu.

Trong một số ít trường hợp, bệnh lỵ amip có thể dẫn đến áp xe gan hoặc ký sinh trùng lây lan đến phổi hoặc não.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: