726 lượt xem

Vai trò của axit folic đối với phụ nữ mang thai

Axit folic có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hoàn thiện của thai nhi. Tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được vai trò cua axit folic.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra hiện tượng thiếu máu khi mang thai?
Vai trò của axit folic đối với phụ nữ mang thai


Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Nguyễn Thị Thu – Giảng viên Cao đẳng Dược Tp.HCM, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM!

Axit folic là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9 được xem là vitamin cần thiết và quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Axit folic có vai trò quan trọng trong quá trình tạo mới tế bào, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển.

Axit folic có ở đâu?

Trong cuộc sống axit folic có trong thành phần của rất nhiều loại thức ăn, xuất hiện trong các loại thực phẩm dùng hàng ngày. Một số loại rau chứa hàm lượng axit folic cao được kể đến như rau chân vịt, rau diếp cá, đậu bắp, măng tây, củ cải, bông cải xanh, cải bruxen và rau bina. Ngoài ra, axit folic còn được thấy trong các loại hạt như đậu khô, đậu hà lan, men hoặc các loại nấm.

Trái cây cũng có chứa hàm lượng axit folic dồi dào. Đó là một số loại trái cây quen thuộc như chuối, dưa gang, cam hoặc bưởi. Chính vì vậy, ăn bổ sung trái cây hàng ngày vừa giúp bổ sung các vitamin lại tăng cường axit folic cho phụ nữ có thai cũng như tất cả mọi người.

Vai trò của axit folic trong thai kỳ

Axit folic đặc biệt quan trọng cho quá trình phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số vai trò cơ bản của axit folic:

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh: Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung đủ lượng axit folic sẽ góp phần giúp thai nhi phát triển bình thường và khỏe mạnh, đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ở não và tủy sống như khiếm khuyết ở ống thần kinh nứt đốt sống hoặc có thể sinh ra thiếu một phần não bộ.

Vai trò của axit folic trong thai kỳ
Vai trò của axit folic trong thai kỳ

Phòng tránh bệnh thiếu máu: Axit folic giúp tạo ra các tế bào mới như hồng cầu nên cần bổ sung đầy đủ axit folic cho mẹ bầu và thai nhi. Việc bổ sung axit folic giúp ngăn được tình trạng thiếu máu, phòng ngừa các trường hợp sảy thai, sinh non, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai hoặc trẻ mới sinh ra mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.

Chuyên gia Thu ( đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM) chia sẻ: “Nếu có dự định mang thai và đang trong thời kỳ thai nghén thì các bạn nữ nên có kế hoạch bổ sung axit folic một cách đầy đủ để bào thai được phát triển khỏe mạnh, tránh được các biến cố bào thai hay bệnh tật bẩm sinh nguy hiểm cho thai nhi.”

Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà lượng axit folic bà bầu cần bổ sung là khác nhau. Để tốt nhất cho sức khỏe thai kỳ các bà mẹ cần được khám và xét nghiệm để bổ sung axit folic cho hợp lý.

Lượng khuyến cáo vừa đủ cho mọi phụ nữ trước khi mang thai: 400 mcg, trong 3 tháng đầu mang thai: 400 mcg, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9: 600mcg, khi cho con bú: 500 mcg. Để bổ sung axit folic cho thai kỳ ngoài việc tăng cường cung cấp thông qua khẩu phần ăn hàng ngày cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, chúng ta có thể bổ sung axit folic bằng việc uống thuốc, các loại vitamin tổng hợp có chứa hàm lượng axit folic cao. Nhưng cần sự tư vấn của các bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là một số vai trò của axit folic cho sức khỏe phụ nữ cũng như thai nhi trong giai đoạn thai kỳ. Để đảm bảo có một sức khỏe tốt và sự phát triển toàn diện của cả mẹ và bé, chúng ta cần có kế hoạch bổ sung các dưỡng chất một cách đầy đủ.

Nguồn: Siêu Thị Thuốc Việt – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM

 

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: