14 lượt xem

Quả bưởi có tác dụng chữa bệnh gì?

Quả bưởi, với hương vị hấp dẫn, công dụng của quả bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi chứa nhiều dưỡng chất có giá trị tốt cho sức khỏe. Không chỉ phần múi bên trong, mà ngay cả vỏ, cùi và hạt bưởi cũng có thể trở thành những vị thuốc quý.

1. Công dụng của vỏ quả bưởi

Vỏ bưởi, thường có màu vàng hoặc xanh, là phần vỏ ngoài của quả bưởi, đôi khi kèm theo một ít cùi. Dù có vẻ như không có giá trị sử dụng, phần này lại mang lại nhiều tác dụng bất ngờ khi được sử dụng đúng cách.

<center><em>Vỏ quả bưởi có tác dụng chống viêm và chống ung thư.</em></center>
Vỏ quả bưởi có tác dụng chống viêm và chống ung thư.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ: Trong Đông y, vỏ bưởi được gọi là dữu bì hoặc dữu tử bì, có vị cay, ngọt, đắng, tính ấm, và quy vào các kinh tỳ, phế, thận. Vỏ bưởi giúp điều hòa khí, tiêu hóa, hóa đàm, giảm ho, bình suyễn, thường được dùng để điều trị các chứng khí uất gây cảm giác bí bách trong ngực, đau bụng, đau dạ dày do lạnh, chậm tiêu, tích trệ, ho hen, tiêu chảy…

Trước đây, vỏ bưởi hay được dùng để nấu nước gội đầu giúp tóc bóng khỏe, dày mượt và thúc đẩy tóc mọc nhanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện đại cho thấy vỏ bưởi chứa flavonoid như rutin và hesperidin, đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa.

Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn chứa naringenin, giúp chống viêm và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, vỏ bưởi còn chứa nhiều canxi và phốt pho, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, đồng thời ổn định hệ thần kinh và cải thiện giấc ngủ.

Cách sử dụng: Vỏ bưởi không chỉ dùng để gội đầu, mà còn có thể nấu nước giúp trị ho, viêm họng, hoặc đun cùng gừng để hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy bụng.

2. Cùi bưởi chữa ho

Ngoài phần múi bưởi thường được ăn trực tiếp, cùi bưởi sau khi chế biến có thể trở thành món chè bưởi – một món ăn quen thuộc đối với nhiều người. Cùi bưởi nấu nước với một chút mật ong và muối cũng là một bài thuốc hiệu quả giúp giảm ho.

Cùi bưởi có vị cay ngọt, hơi đắng và tính ấm. Đặc biệt, cùi bưởi tươi chứa nhiều pectin, một chất có tác dụng giảm hấp thu chất béo và mỡ trong máu. Vì vậy, cùi bưởi thường được dùng để chế biến trà, giúp giảm cân và hạ mỡ máu. Bên cạnh đó, pectin trong cùi bưởi còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ điều trị các cơn đau dạ dày.

Cách sử dụng: Cùi bưởi có thể được chế biến theo nhiều cách để hỗ trợ sức khỏe, chẳng hạn như ngâm cùi bưởi tươi với mật ong để trị ho, viêm họng; hãm cùi bưởi khô hoặc tươi để uống giúp giảm cân, hoặc nấu cùi bưởi với cháo đậu xanh để hỗ trợ tiêu hóa.

<center><em><center><em>Múi bưởi, phần chính của quả bưởi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. </em></center></em></center>
Múi bưởi, phần chính của quả bưởi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Múi bưởi chữa ho, giải nhiệt…

Chia sẻ thêm với sinh viên Cao đẳng Y dược TPHCM tại trường thông tin gồm:

Múi bưởi, phần chính của quả bưởi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Múi bưởi có vị chua ngọt, tính lạnh, giúp giảm ho, trị hen, giải nhiệt, hóa đàm, kiện tỳ tiêu hóa, giải rượu và giảm căng thẳng.

Theo Đông y, bưởi có thể được dùng trong các trường hợp đầy bụng, ăn uống kém, miệng nhạt ở phụ nữ mang thai, cảm lạnh, ho, đờm nhiều, khó thở, đầy bụng, say rượu.

Bưởi rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, đường, axit hữu cơ, tiền vitamin A, các vitamin B1, B2, C, P cùng các khoáng chất như canxi, phốt pho, magiê và natri.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy múi bưởi còn chứa các hợp chất tương tự insulin, giúp hạ đường huyết và giảm mỡ máu, rất phù hợp với người bị tiểu đường, cao huyết áp và béo phì.

Quả bưởi còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai, làm giảm độ nhớt của máu, từ đó giảm nguy cơ huyết khối và đột quỵ.

Cách sử dụng: Múi bưởi có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, kết hợp với các loại rau củ để làm salad, những cách chế biến này vẫn giữ được tác dụng tốt cho sức khỏe.

4. Hạt bưởi hỗ trợ tiêu hóa

Ngoài vỏ, cùi và múi, hạt bưởi cũng là một vị thuốc quý có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hạt bưởi, còn được gọi là dữu hạch, có vị đắng, tính ấm, tác động vào kinh can. Hạt bưởi có khả năng sơ can lý khí, thông phổi, giảm ho.

Giống như cùi bưởi, hạt bưởi cũng chứa nhiều pectin, giúp kích thích tiêu hóa, giảm đau dạ dày, hỗ trợ giảm béo và điều trị rối loạn chuyển hóa lipid. Hạt bưởi còn là thành phần quan trọng trong các bài thuốc dân gian với tác dụng trị hóc xương cá, chữa gai đâm, điều trị bệnh chốc đầu ở trẻ em, giảm ho, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các chứng phong thấp gây đau xương khớp, hạn chế vận động, và trị chứng sán khí.

Cách sử dụng: Hạt bưởi có thể được nấu hoặc ngâm nước để uống giúp cải thiện tiêu hóa, ngâm để lấy chất nhầy (pectin) làm gel trị viêm loét dạ dày, hoặc phơi khô, xay thành bột và pha với nước, hoặc thêm vào cháo, sinh tố.

Ngoài các bộ phận của quả bưởi đã đề cập, nhiều thành phần khác của cây bưởi như hoa bưởi, lá bưởi, gai bưởi… cũng là những vị thuốc quý, đã được sử dụng từ lâu trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tật.

Nguồn: sieuthithuocviet


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 6114

Bài viết cùng chuyên mục: