159 lượt xem

Tác dụng tuyệt vời của khoai lang đối với sức khỏe con người

Khoai lang là thực phẩm được nhiều người biết đến với các công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Vậy sử dụng khoai lang như thế nào để đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho sức khỏe của con người?

Tác dụng tuyệt vời của khoai lang

Khoai lang là sản phẩm khá phổ biến đối với người dân Việt Nam. Khoai được nhiều người lựa chọn làm nguồn thực phẩm đối với nhiều đối tượng mắc bệnh như người bệnh tiểu đường, người bệnh huyết áp hoặc các bệnh nhân ung thư,…

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của khoai lang

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi chuyên gia y tế Đỗ Thị Thu – giảng viên Cao đẳng Y Dược 2020, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Cải thiện bệnh tiểu đường

Khoai lang chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là bệnh nhân bị tiểu đường. Do trong khoai lang có chứa chỉ số glyxerin thấp và ngoài tinh bột ra, khoai lang còn chứa một lượng chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Bệnh nhân tiểu đường thường lựa chọn khoai lang thay thế cho gạo để cung cấp tinh bột cho cơ thể. Như vậy, chúng ta có thể thấy khoai lang góp phần cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường, giúp người bệnh ổn định được chỉ số đường huyết.

Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp

Đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp, việc duy trì hàm lượng natri cho cơ thể ở mức độ thấp cho cơ thể là rất cần thiết. bên cạnh đó, chúng ta cần cung cấp đủ lượng kali cho cơ thể. Việc sử dụng khoai lang mỗi ngày giúp hạn chế natri đồng thời giúp cơ thể bổ sung kali có tác dụng hạ huyết áp. Theo nghiên cứu, trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể vì vậy khoai lang thường được thêm vào khẩu phần ăn bữa sáng của người cao huyết áp.

Công dụng tuyệt vời của khoai lang trong điều trị bệnh tăng huyết áp

Chất chống ung thư

Trong thành phần của khoai lang có chứa một loại protein có tác dụng ức chế protease. Từ đó, nó có tác dụng làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.  Cũng theo nghiên cứu, chất nói trên được tìm thấy trong các loại khoai có màu sắc sặc sỡ như khoai lang tím hoặc khoai lang đỏ.

Ngoài ra, khoai lang cũng được biết đến là thực phẩm có tác dụng ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Hơn nữa, trong khoai lang còn chứa nhiều các loại protein, hoạt tính sinh học anthocyanin và axit phenolic cũng như các vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, carotenoid và flavonoid giúp phá hủy các tế bào gốc ung thư.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai lang được nhiều người biết đến với vai trò cải thiện hệ tiêu hóa. Nó cung cấp chất xơ có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa vitamin C và các axit amin có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, chống tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Giảm viêm

Trong thành phần của khoai lang có chứa choline là chất dinh dưỡng quan trọng với nhiều công dụng như mang lại giấc ngủ ngon hơn, giảm các cơn đau cơ và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, chất này cũng có tác dụng duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh.

Một số lưu ý khi ăn khoai lang

Để thu được tác dụng tuyệt vời của khoai lang chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không phải loại khoai nào cũng có tác dụng chữa táo bón, để giải cảm và chữa táo bón, bạn nên sử dụng khoai vỏ trắng. Và để mang lại tác dụng tốt nhất, chúng ta có thể kết hợp khoai với một số thực phẩm có đạm động vật hoặc thực vật.

Nhiều người có thói quen ăn khoai lang và bỏ đi lớp vỏ bên ngoài, việc làm này vô tình làm mất đi thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy khi chế biến khoai lang nên làm sạch vỏ để có thể lấy được các chất khoáng và vitamin này.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn tổng hợp

Thẻ tìm kiếm:

Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4865

Bài viết cùng chuyên mục: