821 lượt xem

Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm vàng cho sức khỏe

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng chứa những dưỡng chất rất cần thiết giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe của bạn.


Có thể bạn chưa biết: Những thực phẩm vàng cho sức khỏe

Cùng tìm hiểu trong bài viết sau được chia sẻ bởi Bác sĩ Nguyễn Anh Tú ( GV Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) tại mục tin y dược tổng hợp về 9 loại thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe con người.

1. Pho-mát: Giàu canxi, chắc khỏe xương

Canxi là “chìa khóa” tiên quyết giúp ngăn ngừa chứng loãng xương (đặc biệt là ở độ tuổi 20 trở đi). Sữa chua và pho-mát có chứa nhiều canxi nên nó xứng đáng được bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Chế độ ăn hợp lý kết hợp với luyện tập thể dục thể thao có thể giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ loãng xương khi về già.

2. Táo: Tốt cho hệ thống miễn dịch

Táo giàu dưỡng chất mang tên quercetin – có tác dụng chống oxy hóa, bởi vậy có tác dụng tăng cường khả năng chống lại các bệnh của cơ thể.

Táo: Tốt cho hệ thống miễn dịch
Táo: Tốt cho hệ thống miễn dịch

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú ( GV Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) cho biết: Trong một nghiên cứu từ Đại học Appalachian State (Mỹ), chỉ 5% những người bổ sung quercetin mỗi ngày có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp trong khoảng thời gian hai tuần, so với 45% của những người không bổ sung chất này. Tỷ lệ 1/9 này nói lên nhiều thứ và là lí do chính đáng để thêm táo vào thực đơn.

3. Đậu lăng: Giàu chất sắt

Đậu lăng có hàm lượng calo thấp tuy nhiên chúng lại rất giàu chất sắt. Con người, nhất là phụ nữ nếu thiếu sắt sẽ dễ dẫn đến thiếu máu. Đậu lăng là lựa chọn tuyệt vời để vừa bổ sung sắt mà không chứa quá nhiều calo – đồ nghĩa với việc không tăng cân. Bởi vậy đây là một lựa chọn hết sức hợp lý.

4. Bông cải xanh: nói không với nếp nhăn

Có thể bạn chưa biết, một bát bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin C nên rất tốt cho việc sản xuất collagen giúp đàn hồi da. Bông cải xanh cũng giàu beta-carotene (tiền chất vitamin A) mà khi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành vitamin A. Bổ xung vitamin A và C giúp hỗ trợ các tế bào da được tái tạo và căng mịn, trẻ trung hơn.

Bông cải xanh: nói không với nếp nhăn
Bông cải xanh: nói không với nếp nhăn

5. Khoai tây: giảm chất béo

Nhiều người không biết khoai tây có chứa một hợp chất có tác dụng chống lại chất béo. Chính bởi lý do này mà khoai tây có thể giúp giữ trọng lượng ổn định. Tuy nhiên, không nên ăn món khoai tây rán vì có thể sẽ có tác dụng ngược lại.

Ngoài ra, khoai tây cũng giúp giữ cho huyết áp thấp và bảo vệ tim vì nó cũng có lượng kali khá nhiều.

6. Rau bina: Giàu vitamin K, canxi, magiê và nhiều dưỡng chất khác

Loại rau lá xanh giàu vitamin K này còn chứa cả canxi và magiê – một sự kết hợp có thể giúp làm chậm sự phân hủy của xương khi bạn già. Ngoài ra, chất folate, một loại vitamin B, trong rau bina còn giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, các bà bầu chớ bỏ qua loại rau này nhé.

7. Sôcôla đen: Giảm stress và nguy cơ bệnh tật

Các nhà nghiên cứu châu Âu phát hiện ra rằng những người ăn sôcôla đen mỗi ngày – khoảng 200 calo trong 2 tuần sẽ sản xuất ít hormone cortisol gây căng thẳng hơn những người không ăn sôcôla đen.

“Cortisol làm tăng huyết áp tạm thời, đồng thời góp phần tăng nguy cơ bị bệnh trầm cảm, béo phì, tim… Do đó, ăn sôcôla để giảm cortisol còn có tác dụng phòng những bệnh này.” – BSĐK Nguyễn Anh Tú ( GV Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) chia sẻ.

8. Nấm: Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nấm mỗi ngày sẽ giảm 64% nguy cơ ung thư vú. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng nấm làm giảm tác dụng của aromatase – một loại protein giúp sản xuất ra estrogen, làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Nấm: Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Nấm: Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa

Tuy nhiên, ăn nấm nào mới tốt cho mình thì bạn nên tham khảo tư vấn của các chuyên gia sức khỏe.

9. Cá mòi: Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Cá mòi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3, có tác dụng giảm viêm và chống tắc nghẽn động mạch trong cơ thể. Nó cũng góp phần hạn chế nguy cơ bị đau tim và đột quỵ, giữ cho lưu thông máu ổn định.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn –  Bác sĩ Nguyễn Anh Tú ( GV Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur)


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: