1202 lượt xem

Suy dinh dưỡng thể phù là gì?

Suy dinh dưỡng thể phù là gì?

Suy dinh dưỡng thể phù liên quan đến chứng phù là một rối loạn dinh dưỡng thường thấy nhất ở các vùng gặp nạn đói. Vậy cần làm gì khi mắc bệnh?

Suy dinh dưỡng thể phù là gì?
Suy dinh dưỡng thể phù là gì?

Theo giảng viên Đỗ Lợi (GV Liên thông CĐ Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): Đây là một dạng suy dinh dưỡng do thiếu protein trong chế độ ăn uống. Những người bị suy dinh dưỡng thể phù thường có vẻ ngoài cực kỳ hốc hác ở tất cả các bộ phận cơ thể ngoại trừ mắt cá chân, bàn chân và bụng, sưng lên do chất lỏng.

Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng thể phù

Suy dinh dưỡng thể phù là do thiếu protein trong chế độ ăn uống. Mỗi tế bào trong cơ thể bạn đều chứa protein. Bạn cần protein trong chế độ ăn uống để cơ thể sửa chữa các tế bào và tạo ra các tế bào mới. Một cơ thể con người khỏe mạnh tái tạo liên tục các tế bào theo cách này. Protein cũng đặc biệt quan trọng cho sự tăng trưởng trong thời thơ ấu và mang thai. Nếu cơ thể thiếu protein, sự tăng trưởng và các chức năng cơ thể bình thường sẽ bắt đầu ngừng hoạt động, và suy dinh dưỡng thể phù có thể phát triển.

Các triệu chứng của suy dinh dưỡng thể phù

Các triệu chứng của suy dinh dưỡng thể phù bao gồm: Thay đổi màu da và màu tóc (sang màu rỉ sét), mệt mỏi, tiêu chảy, mất khối lượng cơ bắp,không tăng hoặc tăng cân chậm, phù (sưng) mắt cá chân, bàn chân và bụng, hệ thống miễn dịch bị tổn thương, có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên và nghiêm trọng hơn, cáu gắt, nổi mẩn đỏ.

Các triệu chứng của suy dinh dưỡng thể phùCác triệu chứng của suy dinh dưỡng thể phù

Chẩn đoán suy dinh dưỡng thể phù

Nếu nghi ngờ suy dinh dưỡng thể phù, trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra gan của người bệnh có to và sưng. Tiếp theo, xét nghiệm máu và nước tiểu có thể được yêu cầu để đo mức độ protein và đường trong máu của bạn.

Bên cạnh đó cô Nguyễn Yến giảng viên Liên thông CĐ Xét nghiệmTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện trên máu và nước tiểu của bạn để đo các dấu hiệu suy dinh dưỡng và thiếu protein. Những xét nghiệm này có thể tìm kiếm vấn đề ở cơ bắp và đánh giá chức năng thận, sức khỏe tổng thể và tăng trưởng. Những xét nghiệm này bao gồm:

  • Khí huyết động mạch
  • nitơ urê máu (BUN)
  • nồng độ creatinine trong máu
  • nồng độ kali trong máu
  • nước tiểu
  • công thức máu toàn bộ (CBC)

Điều trị suy dinh dưỡng thể phù

Suy dinh dưỡng thể phù có thể được điều chỉnh bằng cách ăn nhiều protein và nhiều calo hơn, đặc biệt việc điều trị nên được bắt đầu sớm.

Trước tiên, bạn có thể được cung cấp nhiều calo hơn dưới dạng carbohydrate, đường và chất béo. Một khi những calo này cung cấp năng lượng, bạn sẽ được cung cấp thực phẩm có protein. Lượng calo nên được tăng chậm vì bạn đã không có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong một thời gian dài. Cơ thể của bạn có thể cần phải điều chỉnh để tăng lượng.

Bác sĩ cũng sẽ đề nghị bổ sung vitamin và khoáng chất lâu dài vào chế độ ăn uống của bạn.

Các biến chứng của suy dinh dưỡng thể phù

Theo tổng hợp tại Tin Y Dược ngay cả khi điều trị, những đứa trẻ đã bị suy dinh dưỡng thể phù có thể không bao giờ đạt được tiềm năng phát triển và chiều cao đầy đủ. Nếu điều trị quá muộn, một đứa trẻ có thể bị khuyết tật vĩnh viễn về thể chất và tinh thần.

Chẩn đoán suy dinh dưỡng thể phùChẩn đoán suy dinh dưỡng thể phù

Nếu không được điều trị, tình trạng có thể dẫn đến hôn mê, sốc hoặc tử vong.

Phòng ngừa suy dinh dưỡng thể phù

Suy dinh dưỡng thể phù có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo ăn đủ calo và thực phẩm giàu protein. Hướng dẫn chế độ ăn uống từ Viện Y học khuyến nghị rằng 10 đến 35 phần trăm lượng calo hàng ngày của người lớn đến từ protein. Năm đến 20 phần trăm trẻ nhỏ và 10 đến 30 phần trăm trẻ lớn hơn và lượng calo hàng ngày của thanh thiếu niên nên đến từ protein.

Protein có thể được tìm thấy trong thực phẩm như: đồ ăn biển, trứng, thịt nạc, đậu, đậu Hà Lan.

Trẻ em và người lớn tuổi, hai nhóm thường gặp suy dinh dưỡng thể phù do lạm dụng hoặc bỏ bê, sẽ biểu hiện các triệu chứng điển hình của tình trạng này. Các triệu chứng dễ thấy nhất là sưng mắt cá chân, bàn chân và bụng. Trong một số trường hợp, những triệu chứng này cũng có thể đi kèm với các dấu hiệu ngược đãi khác, chẳng hạn như bầm tím và gãy xương.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn :Giảng viên Đỗ Lợi (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: