Thông tin về thuốc Cefixime và cách sử dụng

Thuốc Cefixime là một loại kháng sinh sử dụng đối với người bệnh bị nhiễm trùng. Để hiểu hơn về các tác dụng của thuốc và cách sử dụng an toàn hãy xem bài viết sau.

Thông tin về thuốc Cefixime

Thuốc Cefixime là một loại kháng sinh nhóm Cephalosporin. Hoạt động của thuốc Cefixime là ngăn chạn sự phát triển của vi khuẩn. Chính vì tác dụng này mà thuốc Cefixime được dùng nhằm điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác nhau như viêm phế quản, lậu, nhiễm trùng tai, họng, amidan và đường tiết niệu.

Thuốc Cefixime  chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, trường hợp các bệnh do virus thuốc sẽ không có tác dụng. Việc tự ý sử dụng thuốc hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, nặng hơn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Hiện nay, Thuốc Cefixime được bào chế dưới các dạng sau:

• Hỗn dịch đường uống: 100mg/5 ml, 200mg/5 ml, 500mg/5 ml;
  • Viên nén đường uống: cefixime 200mg, 400mg;
  • Viên nang đường uống: 200mg, 400mg;
  • Viên nhai đường uống: cefixime 100mg, 150mg, 250mg.

Sử dụng thuốc Cefixime như thế nào?

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM khuyên người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng, tránh tự ý sử dụng thuốc.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Sau đây là thông tin liều dùng phổ thông đối với người lớn:

• Nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng: Bạn uống 400mg, 1 lần mỗi ngày hoặc uống cefixime 200mg sau mỗi 12 giờ.
  • Viêm tai giữa: Bạn dùng hỗn dịch thuốc uống, thuốc viên nhai với liều 400mg một lần mỗi ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.
  • Viêm amidan/ Viêm họng: Bạn uống 400mg một lần mỗi ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.
  • Viêm phế quản: Khi bùng phát cơn viêm phế quản cấp, bạn uống cefixime 400mg một lần mỗi ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.
  • Nhiễm khuẩn lậu – không biến chứng: Bạn uống một liều 400mg để chữa chứng nhiễm trùng không biến chứng ở cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng.

Sau đây là thông tin liều dùng phổ thông đối với người lớn:

• Viêm tai giữa: Bạn cho trẻ dùng thuốc dưới dạng hỗn dịch thuốc uống hoặc thuốc viên nhai. Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi (cân nặng 45kg hoặc nhẹ hơn 45kg), bạn cho trẻ uống 8mg/kg một lần mỗi ngày hoặc uống 4mg/kg sau mỗi 12 giờ. Đối với trẻ em cân nặng trên 45kg hoặc lớn hơn 12 tuổi, bạn cho trẻ uống 400mg một lần mỗi ngày hoặc uống 200 mg sau mỗi 12 giờ.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng, viêm amidan/viêm họng, bùng phát cơn viêm phế quản cấp: Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi (cân nặng từ 45kg trở xuống), bạn cho trẻ uống 8mg/kg, 1 lần mỗi ngày hoặc uống 4mg/kg sau mỗi 12 giờ. Trẻ em cân nặng trên 45kg hoặc lớn hơn 12 tuổi, bạn cho trẻ uống 400mg một lần mỗi ngày hoặc uống 200mg sau mỗi 12 giờ.

Cefixime 400mg

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc cefixime

Chuyên trang Siêu thị thuốc Việt chia sẻ thuốc cefixime cũng như các loại thuốc khác, trong một số trường hợp cũng gây ra tác dụng phụ đối với người sử dụng cụ thể như sau:

• Buồn nôn, đau bụng, táo bón, chán ăn;
  • Lo lắng, buồn ngủ;
  • Đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn;
  • Đau đầu;
  • Sổ mũi, đau họng, ho;
  • Ngứa hoặc tiết dịch ở âm đạo.

Trường hợp nặng hơn người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay:

• Tiêu chảy nước hoặc có máu;
  • Vàng da hoặc vàng mắt
  • Sốt, đau họng và đau khớp kèm theo chứng giộp da nặng, lột da và phát ban đỏ ở da;
  • Tê cóng hoặc cảm giác ngứa ran;
  • Ấm người, mẫn đỏ hoặc ngứa ran ở dưới da;
  • Sưng phù ở bàn tay và bàn chân;
  • Nhịp tim nhanh và đập mạnh;
  • Đau ngực, thở hụt hơi.
  • Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu

Trên là một số thông tin về thuốc cefixime và cách sử dụng đối với từng loại bệnh. Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế đơn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ.