Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Benazepril

Trong trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc Benazepril. Vậy sử dụng thuốc Benazepril như thế nào và liều lượng rao sao?

Tìm hiểu về thuốc Benazepril

Thông tin về thuốc Benazepril

Thuốc Benazepril được sản xuất để điều trị huyết áp cao (Tăng huyết áp). Với tác dụng giảm huyết áp sẽ giúp cho người bệnh tránh khỏi nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận.

Benazepril là một loại thuốc tân dược thuộc nhóm ức chế men chuyển angiotensin (ACEI), cơ chế hoạt động là làm giãn mạch máu từ đó máu sẽ có thể lưu thông dễ dàng hơn.

Ngoài ra trong một số trường hợp khác thì các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng mà không có trong những công dụng được liệt kê ở trên.

Hiện nay thuốc Benazepril được sản xuất dưới dạng và hàm lượng sau: Viên nén với hàm lượng từ 10 mg, 20 mg, 40 mg.

Cách sử dụng thuốc Benazepril

Dược sĩ chuyên trang Siêu thị thuốc Việt cho biết người bệnh sử dụng thuốc Benazepril bằng cách uống kèm hoặc không kèm với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng sẽ được các bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn.

Sau đây là thông tin về liều dùng phổ thông của thuốc Benazepril (Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế):

Sử dụng thuốc cho người lớn bị tăng huyết áp:

• Liều khởi đầu: 10 mg uống mỗi ngày một lần, ở những bệnh nhân không dùng thuốc lợi tiểu.
  • Liều duy trì: 20-40 mg/ngày, uống chia thành 1-2 lần.

Sử dụng thuốc cho người lớn bị bệnh thận đái tháo đường

• Liều khởi đầu: 10 mg uống mỗi ngày một lần (5 mg nếu dùng thuốc lợi tiểu).
  • Liều duy trì: 20-40 mg mỗi ngày uống chia thành 1-2 lần.
  • Liều dùng có thể được điều chỉnh tăng lên mỗi 3 ngày.

Sử dụng thuốc cho người lớn bị suy tim sung huyết:

• Liều khởi đầu: 10 mg uống mỗi ngày một lần (5 mg nếu giảm thể tích máu hoặc hạ huyết áp).
  • Liều duy trì: 20-40 mg uống mỗi ngày trong 1-2 liều.
  • Liều dùng nên được tăng lên, hơn 3 ngày hoặc lâu hơn, đến một liều tối đa và được dung nạp nhưng không vượt quá 40 mg/ngày.

Sử dụng thuốc cho người lớn bị suy giảm chức năng thất trái:

• Liều duy trì: 20-40 mg uống mỗi ngày chia thành 1-2 lần.

Benazepril hàm luọng 5mg

Thuốc benazepril có gây ra tác dụng phụ?

Giảng viên cao đẳng Dược TPHCM cho biết rằng thuốc benazepril cũng như các loại thuốc hệ tim mạch khác đều có thể gây ra tác dụng phụ trong một số ít trường hợp. Thông tin các biểu hiện cụ thể như sau: Chóng mặt, choáng váng, buồn ngủ hoặc đau đầu.

Một số biểu hiện nghiệm trọng như:

• Cảm giác choáng, như bạn có thể ngất xỉu;
  • Tiểu tiện ít hoặc không;
  • Phù hoặc tăng cân nhanh chóng;
  • Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm;
  • Da nhợt nhạt hoặc vàng, nước tiểu sẫm màu, sốt, lẫn lộn hoặc suy nhược;
  • Dễ bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), chấm nhỏ tím hoặc đỏ dưới da;
  • Vàng da (hoặc mắt);
  • Nồng độ kali cao (nhịp tim chậm, mạch yếu, suy nhược cơ bắp, cảm giác tê);
  • Phản ứng da nghiêm trọng – Sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng rát mắt, đau da, phát ban da đỏ hoặc màu tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc phần cơ thể phía trên) và bị phồng rộp và bong tróc.

Gặp các biểu hiện trên người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ hoặc nhận trợ giúp y tế khẩn cấp

Để đảm bảo an toàn và kịp thời theo dõi tình trạng bệnh sau khi sử dụng thuốc, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ.