929 lượt xem

Acepron®: Tác dụng, liều dùng, tương tác thuốc

Acepron® thuộc nhóm thuốc giảm đau (không có chất gây nghiện) và hạ sốt. Thuốc có tên gốc là paracetamol 250mg; tên biệt dược là Acepron®.

Acepron®: Tác dụng, liều dùng, tương tác thuốc
Acepron®: Tác dụng, liều dùng, tương tác thuốc 

Tác dụng của thuốc Acepron®

Acepron® là thuốc dùng để giảm đau, hạ sốt trong các trường hợp cảm cúm, nhiễm khuẩn, sốt xuất huyết, siêu vi, mọc răng, sau khi tiêm chủng, sau phẫu thuật.

Ngoài ra còn có một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Acepron® như thế nào?

Liều dùng thuốc Acepron® cho người lớn:

  • Bạn dùng 2 gói/lần, mỗi lần cách từ 4–6 giờ, tối đa 5 lần/ngày.

Liều dùng thuốc Acepron® cho trẻ em:

  • Trẻ em từ 4–6 tuổi: bạn cho trẻ uống 1 gói/lần.
  • Trẻ em từ 7–10 tuổi: bạn cho trẻ uống 1,5 gói/lần.
  • Trẻ em trên 11 tuổi: bạn cho trẻ dùng liều như người lớn.

Cũng giống như người lớn, bạn nên cho trẻ cách mỗi 4–6 giờ uống thuốc một lần, không quá 5 lần/ngày.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Lưu ý:

Bạn cần hòa tan Acepron® với nước trước khi uống, thuốc có thể uống cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Chỉ sử dụng Acepron® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Thuốc Acepron® 80mg
Thuốc Acepron® 80mg

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất và nhớ ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Thuốc Acepron® có thể làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion, có khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Ngoài ra, thuốc Acepron® còn có thể tương tác với một số thuốc như thuốc isoniazid, thuốc chống co giật (barbiturat, phenytoin, carbamazepin).

Bạn không nên uống rượu và các thức uống có cồn khi dùng thuốc vì có thể làm tăng nguy cơ gây độc tính cho gan.

Bên cạnh đó, thức ăn và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tác dụng phụ của thuốc Acepron®

Mặc dù tỷ lệ xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng trên da không cao, tuy nhiên bạn có thể bị các triệu chứng như hội chứng hoại tử da nhiễm độc, hội chứng Steven-Jonhson, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính, hội chứng Lyell.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: