2587 lượt xem

Bà bầu nên bổ sung thuốc Sắt fumarat trong thai kỳ thế nào cho hợp lý?

Trong quá trình mang thai mẹ bầu sẽ được bác sĩ hướng dẫn bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể như canxi hoặc sắt, vậy nên bổ sung thuốc Sắt fumarat như thế nào?

Bà bầu nên bổ sung thuốc Sắt fumarat trong thai kỳ như thế nào cho hợp lý
Bà bầu nên bổ sung thuốc Sắt fumarat trong thai kỳ như thế nào cho hợp lý

Sắt fumarat + axit folic là thuốc bổ sung sắt được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nồng độ sắt thấp trong máu (ví dụ như thiếu máu hoặc trong quá trình mang thai). Sắt là một nguyên tố vi lượng quan trọng mà cơ thể cần để sản xuất các tế bào hồng cầu và giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

Tại sao bà bầu nên bổ sung thêm thuốc Sắt fumarat

Sắt là một sản phẩm thuốc tân dược, trong sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, chất có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường, vì vậy bạn cần nhiều chất sắt để tăng cường hemoglobin hơn nữa.

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, việc thiếu sắt còn dễ gây ra sảy thai hoặc thai bị chết lưu. Đến những giai đoạn sau, thiếu sắt có thể dẫn đến hiện tượng đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai. Bà mẹ thiếu máu do thiếu sắt trong giai đoạn sinh nở có thể sẽ bị băng huyết sau khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sắt giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Sắt bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến đổi beta caroten thành vitamin A, giúp tạo ra collagen (chất này gắn kết các mô cơ thể lại với nhau).

Tại sao bà bầu nên bổ sung thêm thuốc Sắt fumarat
Tại sao bà bầu nên bổ sung thêm thuốc Sắt fumarat

Sử dụng thuốc Sắt fumarat như thế nào cho hiệu quả và an toàn

Theo tin tức Y Dược có được Sắt được hấp thu tốt nhất khi dạ dày rỗng (thường nếu uống 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn). Nếu dạ dày bị khó chịu, bạn có thể dùng sắt fumarat + axit folic cùng với thức ăn. Tránh dùng các thuốc kháng axit, các sản phẩm từ sữa, trà, cà phê hoặc trong vòng 2 giờ trước khi hoặc sau khi dùng sắt fumarat + axit folic bởi vì chúng sẽ làm giảm hiệu quả của nó.

Bạn hãy uống viên nén hoặc viên nang với một ly nước đầy (240 ml) nếu không có chỉ dẫn khác của bác sĩ. Đừng nằm xuống trong khoảng10 phút sau khi uống viên nén hoặc viên nang . Đừng đè bẹp hoặc nhai mà hãy nuốt nguyên viên nang phóng thích nhanh để tránh tình trạng thuốc phóng thích tất cả các hoạt chất cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, không chia nhỏ thuốc phóng thích kéo dài nếu không có hướng dẫn nào khác của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Liều dùng thông thường cho người lớn phòng ngừa thiếu sắt trong thai kỳ:

  • Bạn uống viên nén chứa 322 mg sắt fumarate và 0,35 mg axit folic.
  • Phụ nữ mang thai từ tuần thứ 13 của thai kỳ trở đi dùng 1 viên mỗi ngày.

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc sắt, có dạng viên nang mềm, dạng dung dịch,… Dạng bào chế viên nang mềm hấp thu kém hơn dạng dung dịch, đồng thời sử dụng nhiều chất phụ gia và chất màu tổng hợp ảnh hưởng không tốt với phụ nữ có thai. Khi sử dụng thuốc cần phải có sự giám sát của bác sĩ, không tự ý sử dụng khi chưa có sự đồng ý của của những người có chuyên môn.

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: