788 lượt xem

Bạn đã biết gì về bệnh viêm phổi bệnh viện?

Viêm phổi bệnh viện là gì?

Viêm phổi bệnh viện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh do nhiễm khuẩn bệnh viện gây ra. Vậy thế nào là viêm phổi bệnh viện và tác nhân nào gây ra bệnh?

Bạn đã biết gì về bệnh viêm phổi bệnh viện?

Viêm phổi bệnh viện là gì?

Viêm phổi bệnh viện là những trường hợp viêm phổi xuất hiện ở người bệnh sau khi vào bệnh viện nằm viện điều trị từ 48 giờ trở lên, mà không ở trong giai đoạn ủ bệnh hoặc mắc bệnh vào thời điểm nhập viện.

Trong khoa lâm sàng được tin y dược tổng hợp lại, đặc biệt là ở khoa hồi sức tích cực thì viêm phổi bệnh viện đang là một vấn đề rất khó khăn phải đương đầu vì khó chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa. Theo nghiên cứu, viêm phổi bệnh viện ở các nước phát triển chiếm tỷ lệ 15% trong tổng số những trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện và chiếm 27% trong số các trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện tại khoa hồi sức tích cực.

Tác nhân gây viêm phổi bệnh viện

Các tác nhân gây viêm phổi bệnh viện có thể khác nhau tùy từng khoa và bệnh viện. Tuy nhiên theo chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (Cao đẳng Dược HCM 2020 – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM) có thể kể đến một số tác nhân như sau:

Viêm phổi bệnh viện do vi khuẩn Gram âm hiếu khí như Pseudomonas aeruginosa, E coli, Acinetobacter spp, Klebsiella spp, Enterobacter spp, Providencia spp; vi khuẩn Gram dương như Staphylococcus aureus và Streptococcus pneumonia cũng chiếm tỷ lệ khá cao. Những vi khuẩn này thường đa kháng thuốc nên gây khó khăn cho việc điều trị. Tác nhân gây viêm phổi bệnh viện liên quan đến thở máy xuất hiện sớm (dưới 4 ngày) thường do vi sinh vật ít đề kháng kháng sinh nhưng nếu xuất hiện muộn hơn thường do vi sinh vật đa kháng thuốc. Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn gây viêm phổi liên quan đến thở máy sớm thường do các Enterobacteriaceae spp, methicillin-susceptible Staphylococcus aureus (MRSA) và Haemophilus influenza. Viêm phổi muộn thường do Acinetobacter baumannii và MRSA.

Nguồn xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh

Trên thực tế, vi sinh vật xâm nhập vào phổi từ các chất dịch tiết của hầu họng, dịch dạ dày bị trào ngược, các dụng cụ hỗ trợ hô hấp hoặc bàn tay của nhân viên y tế và người nhà chăm sóc bệnh nhân bị ô nhiễm, đường máu…

Viêm phổi bệnh viện là gì?

Viêm phổi bệnh viện là gì?

  • Các dụng cụ hỗ trợ hô hấp như bình làm ẩm khí oxy, máy khí dung, máy nội soi phế quản, phế dung ký, dụng cụ gây mê… là các ổ chứa vi khuẩn. Cơ chế lây nhiễm có thể từ dụng cụ đến người bệnh, từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, từ một vị trí của cơ thể đến đường hô hấp dưới của cùng một người bệnh qua bàn tay hoặc qua dụng cụ.
  • Bóng ambu cũng có thể là nguồn đưa vi khuẩn vào phổi người bệnh qua mỗi lần bóp bóng vì bóng rất khó rửa sạch và làm khô giữa các lần dùng. Bóng còn có khả năng bị nhiễm khuẩn qua bàn tay của nhân viên y tế. Chính vì vậy cần thực hiện việc giảm nguy cơ lây nhiễm từ các loại dụng cụ y tế sử dụng lại bằng cách rửa sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn đúng cách.
  • Dây thở sử dụng bộ phận làm ẩm là nguồn chứa vi khuẩn gây viêm phổi bệnh viện ở người bệnh thở máy. Nước lắng đọng ở đường ống và tụ lại ở bộ phận bẫy nước có thể làm cho dây thở nhanh chóng bị nhiễm khuẩn do vi khuẩn xuất phát từ vùng miệng và hầu của bệnh nhân. Vì vậy cần dẫn lưu tốt nước trong đường ống để tránh gây viêm phổi bệnh viện do nước bị nhiễm khuẩn ở trong đường ống chảy vào phổi người bệnh.

  • Các máy khí dung thường dùng để phun các loại thuốc giãn phế quản, corticoid cũng là nguồn gây viêm phổi bệnh viện vì máy bị nhiễm khuẩn qua bàn tay của nhân viên y tế, bộ phận chứa thuốc bị nhiễm khuẩn do không được khử khuẩn thích hợp giữa các lần dùng.
  • Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn – Trường CĐ Y Dược Pasteur cs Tp.HCM


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: