1221 lượt xem

Bệnh crohn và những triệu chứng đặc trưng ít ai biết đến

Cùng với bệnh viêm đại tràng loét, bệnh Crohn là một phần của một nhóm các bệnh được gọi là bệnh viêm ruột. Bệnh có các triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm đại tràng như đau bụng, đi ngoài, máu trong phân…

Bệnh crohn và những triệu chứng đặc trưng ít ai biết đến

Bệnh crohn là gì?

Bệnh Crohn, còn được gọi là bệnh viêm ruột từng vùng, Biểu hiện chủ yếu là gây loét thành trong của ruột non và đại tràng. Bệnh Crohn gây tổn thương ở cả ruột non, ruột già, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến đại tràng và cả hậu môn.

Bệnh được đặt tên theo tên bác sĩ người Mỹ Burrill Bernard Crohn (1884 – 1983). Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết, Crohn đã mô tả căn bệnh này vào năm 1932. Bệnh còn được gọi là u hạt viêm ruột hoặc viêm đại tràng, viêm ruột khu vực, viêm manh tràng. Bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu có lâm sàng tương tự nhau và đều do cơ chế miễn dịch thường được gọi chung là bệnh viêm ruột (IBD – Inflammatory Bowel Disease). Tổn thương trong bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu chỉ khu trú ở đại tràng, chủ yếu ở đại tràng xuống và một phần đại tràng ngang, tổn thương chỉ dừng lại ở lớp niêm mạc và dưới niêm mạc, không tổn thương đến lớp cơ. Tổn thương trong bệnh Crohn có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng tới hậu môn, tổn thương có thể sâu tới lớp cơ thậm chí toàn bộ chiều dày của thành ruột gây thủng ruột hoặc tạo thành các lỗ dò. Cả hai bệnh là bệnh mạn tính không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bệnh bắt đầu, chúng có xu hướng chuyển bệnh từ dạng không hoạt động (thuyên giảm) sang hoạt động (tái phát) và ngược lại.

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh Crohn. Một số nhà khoa học cho rằng những yếu tố có thể gây bệnh bao gồm:

 • Môi trường
 • Chế độ ăn uống
 • Yếu tố di truyền

Nguyên nhân gây bệnh Crohn

Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì đã có nhiều bằng chứng y học cho thấy hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bênh Crohn. Tại Mỹ, có trên 1 triệu người mắc bệnh viêm ruột, thường ở những người từ 15-30, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng lên cả trẻ em và người lớn. Tỷ lệ mắc bệnh ở các nứơc châu Âu và Bắc Mỹ cao hơn các nước khác.

Các triệu chứng của bệnh Crohn là gì?

Các triệu chứng của bệnh Crohn phụ thuộc vào nơi mà bệnh xảy ra ở ruột và mức độ nghiêm trọng của nó. Nói chung, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy mãn tính, thường có máu và chứa chất nhầy hoặc mủ
 • Giảm cân
 • Sốt
 • Đau bụng
 • Cảm thấy một khối hoặc đầy trong bụng
 • Máu trong phân

Các triệu chứng khác có thể phát triển, tùy thuộc vào các biến chứng liên quan đến bệnh. Ví dụ, một người có rò (đường đi bất thường giữa các cơ quan hoặc mô khác nhau) trong vùng trực tràng có thể bị đau quanh trực tràng. Viêm sưng và tắc nghẽn các phần khác nhau của đường tiêu hóa do sưng và sẹo hình thành có thể gây ra các vấn đề khác như thủng ruột, sưng tấy bụng, đau dữ dội, và sốt. Điều này có thể đe dọa tính mạng.

Điều gì thúc đẩy sự tồi tệ hơn của bệnh Crohn?

Bệnh Crohn được đặc trưng bởi các giai đoạn có các triệu chứng, có thể kéo dài hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, xen kẽ với thời kỳ thuyên giảm khi không có triệu chứng. Các yếu tố làm xấu đi bệnh Crohn bao gồm:

 • Nhiễm trùng (bao gồm cả cảm lạnh thông thường)
 • Hút thuốc lá
 • Một số thuốc tân Dược chống viêm (như aspirin và ibuprofen)

Mặc dù các phương pháp điều trị không thể chữa được căn bệnh Crohn, nhưng chúng có thể giúp hầu hết mọi người có cuộc sống bình thường.

Điều gì thúc đẩy sự tồi tệ hơn của bệnh Crohn?

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu điều trị là giảm viêm để tránh gây nên các dấu hiệu và triệu chứng. Trong các trường hợp tốt nhất, điều này có thể dẫn đến triệu chứng không chỉ cứu trợ mà còn để giảm thời hạn lâu dài. Điều trị bệnh Crohn thường bao gồm việc điều trị thuốc kháng sinh hay trong một số trường hợp cần phẫu thuật.

Các bác sĩ sử dụng một vài loại thuốc để kiểm soát tình trạng viêm. Nhưng loại thuốc hiệu quả tốt cho một số người có thể không hiệu quả cho người khác, vì vậy có thể mất thời gian để tìm một loại thuốc. Ngoài ra, bởi vì một số thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng, sẽ cần phải cân nhắc những lợi ích và rủi ro của điều trị.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Notice: Trying to access array offset on value of type bool in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome/inc/shortcodes/share_follow.php on line 23

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: