860 lượt xem

Bệnh lý bàn chân đái tháo đường có nguy hiểm không?

Da khô, nấm móng, nấm da, xuất hiện phỏng nước và các vết loét chân là những biến chứng bàn chân thường gặp ở người đái tháo đường.

Bệnh lý bàn chân đái tháo đường có nguy hiểm không?

(Cô) Nguyễn Lĩnh – Chuyên gia y khoa (GV Cao đẳng Dược Tp.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM) cho biết: Đái tháo đường là một trong những bệnh lý gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, trong đó có những biến chứng ở bàn chân. Đây là hậu quả của nhiều tổn thương phức tạp khác nhau của bệnh đái tháo đường như: tổn thương thần kinh, tắc mạch, nhiễm trùng…

Bệnh thần kinh ngoại biên đái tháo đường

Các tổn thương thần kinh đóng vai trò quan trọng trong bệnh lý bàn chân đái tháo đường. Các rối loạn thần kinh ngoại biên gây ra các rối loạn thần kinh cảm giác và còn gây rối loạn thần kinh dinh dưỡng. Bệnh nhân có cảm giác nóng ran, bỏng rát… ở bàn chân, sau thời gian dài sẽ xuất hiện cảm giác tê, đau và dần dần giảm và mất cảm giác bàn chân. Khi đó người bệnh không còn cảm giác nóng lạnh, đau ở bàn chân, có nguy cơ teo cơ, biến dạng bàn chân, thay đổi áp lực trên gan bàn chân khi đi lại, gây ra những vết chai do tì đè, loét. Những thay đổi này làm cho bàn chân dễ bị loét hơn.

Bệnh lý bàn chân đái tháo đường

Theo (cô) Linh (GV CĐ Dược Tp.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur HCM), chính sự mất cảm giác đau làm cho bệnh nhân không nhận biết được mình bị tổn thương ở bàn chân  và gây nên nguy cơ nhiễm trùng bàn chân rất cao. Không chỉ nhiễm trùng phần mềm mà còn viêm xương, tiêu xương gây biến dạng bàn chân. Nhiều bệnh nhân chủ quan nên đến khám muộn khi ổ nhiễm trùng đã lan rộng,thậm chí có  nguy cơ phải cắt cụt chi cao.

Bệnh động mạch ngoại biên

Người bệnh đái tháo đường thường có nguy cơ bị xơ vữa động mạch trong đó bệnh động mạch ngoại biên chi dưới khá thường gặp. Khi bị xơ vữa động mạch, lòng mạch máu sẽ bị chít hẹp làm giảm tưới máu cho phần chi bên dưới. Do đó bệnh nhân vừa có tổn thương thần kinh vừa xơ vữa tắc hẹp động mạch chi dưới càng tăng nguy cơ viêm loét, nhiễm trùng, thậm chí hoại tử bàn chân.

Những tổn thương thường gặp ở bàn chân người bệnh đái tháo đường

Chính sự tổn thương thần kinh ngoại biên và giảm tưới máu do xơ vữa mạch, bàn chân bệnh nhân đái tháo đường rất dễ gặp các tổn thương được Tin y Dược tổng hợp như:

Những tổn thương thường gặp ở bàn chân người bệnh đái tháo đường

Những tổn thương thường gặp ở bàn chân người bệnh đái tháo đường

  • Da khô là một trong những biến chứng thần kinh tự chủ của đái tháo đường và là hậu quả của viêm tắc động mạch chi dưới, gây khô da vùng thân dưới. Tình trạng da khô nứt nẻ làm vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào mô dưới da gây nhiễm trùng.
  • Vết chai: ở vùng lòng bàn chân xuất hiện các vết chai, đây chính là hậu quả của sự thay đổi vị trí chịu áp lực và tì đè khi cấu trúc bàn chân bị thay đổi.
  • Nấm da chân: Khi lượng đường huyết tăng cao không kiểm soát, cơ thể bị suy giảm miễn dịch và dễ bị nhiễm nấm ở các vị trí tiếp xúc với nơi ẩm ướt, nền đất bẩn như bàn chân. Nấm da chân, kẽ chân làm cho vi khuẩn có thể theo những kẽ nứt này xâm nhập xuống vùng mô bên dưới và gây nên bội nhiễm.
  • Nấm móng: Móng chân, tay bị nhiễm nấm có biểu hiện thay đổi màu sắc móng, móng dày sừng, dễ gãy và bị tách ra khỏi giường móng, một vài trường hợp móng bở và gãy vụn. Đặc biệt khi mang giày, bít tất thường xuyên sẽ tạo ra môi trường bên trong giày nóng ẩm, là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển.
  • Nổi phỏng nước: chân dễ bị phỏng nước khi đi giầy, dép cứng, kích thước không phù hợp nên cọ xát vào vùng da chân gây phỏng nước. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, tại các nốt phỏng nước rất dễ bị bội nhiễm.
  • Loét da: Loét da thường xảy ra tại các điểm tì đè, các vết chai tại lòng bàn chân tạo thành lỗ đáo. Loét da trên người đái tháo đường thường lâu lành và thường tái đi tái lại, cần điều trị kháng sinh (nếu có nhiễm trùng), gọt bớt vùng da chai và phòng ngừa loét tái phát bằng các loại giày dép đặc biệt giảm bớt áp lực vùng bị loét.

Theo: sieuthithuocviet.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: