722 lượt xem

Các triệu chứng của bệnh ho gà

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà

Ho gà là một bệnh lý truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường hô hấp gây ra những cơn ho kịch phát và gây biến chứng nguy hiểm, nhất là với trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của bệnh ho gà
Các triệu chứng của bệnh ho gà

 

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà

Ho gà là bệnh lý do trực khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Trực khuẩn ho gà là trực khuẩn gram âm, ưa khí, không di động, không sinh nha bào, kém chịu đựng với nhiệt độ, bị tiêu diệt bởi ánh sáng mặt trời sau 1 giờ và bị tiêu diệt ở 55o C sau 30 phút. Vi khuẩn sau khi xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp sẽ gắn vào các tế bào biểu mô có lông chuyển của đường hô hấp, gây tổn thương đường hô hấp và gây ra những cơn ho kịch phát. Vi khuẩn này cũng sản sinh ra độc tố vừa có vai trò bảo vệ cho chính bản thân cho vi khuẩn đó, vừa gây tổn thương đến các tế bào của cơ thể.

Chuyên gia y tế Lê Ngoan (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: “Người là nguồn bệnh duy nhất, những người có bệnh sẽ lây truyền cho những người khác, lây lan mạnh nhất trong vòng 1- 2 tuần đầu của bệnh. Mọi thể lâm sàng của bệnh đều có khả năng lây truyền và hiện nay chưa phát hiện được hiện tượng người lành mang bệnh.”

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gàNguyên nhân gây ra bệnh ho gà

Bệnh có thể gặp ở mọi vùng miền, trong tất cả các mùa, không phân biệt tuổi và giới. Tuy nhiên đối tượng dễ bị cảm nhiễm nhất là trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ càng nhỏ tuổi nguy cơ bị bệnh càng nặng và càng nhiều biến chứng. Thống kê cho thấy có đến 90% số ca mắc bệnh nằm ở trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đủ 3 mũi cơ bản. Bệnh lây truyền theo đường hô hấp do vi khuẩn bị bắn ra theo những giọt nước bọt được bắn ra từ mũi, miệng của người bị bệnh khi ho, hắt hơi.

Cách phát hiện ra người bị bệnh ho gà

Theo thống kê tin Y Dược, ho gà có thời gian ủ bệnh khoảng 2 -30 ngày, trung bình từ 5 -12 ngày, giai đoạn này bệnh nhân không có triệu chứng. Vào giai đoạn khởi phát, bệnh nhân có những triệu chứng của viêm long đường hô hấp với các biểu hiện ho khan, hắt hơi nhiều, chảy nước mắt, nước mũi, đau họng, có thể sốt nhẹ hoặc không sốt. Các biểu hiện này giống như dấu hiệu của cảm cúm nên hay bị bỏ qua.

Cách phát hiện ra người bị bệnh ho gàCách phát hiện ra người bị bệnh ho gà

Tuy nhiên, với ho gà các triệu chứng ho ngày càng nặng lên với xu hướng ho thành cơn. Đến giai đoạn toàn phát, bệnh nhân xuất hiện cơn ho gà điển hình cả ngày và đêm. Cơn ho diễn biến qua 3 giai đoạn, khởi đầu là những cơn ho từng chập dài với 15 – 20 tiếng ho liên tiếp, rũ rượi, không kiềm lại được. Trong cơn ho, lưỡi bị đẩy ra ngoài, mặt tím tái, làm cho trẻ thở yếu dần, có những lúc như ngừng thở, trẻ ho yếu dần, thở yếu và tím tái. Sau mỗi chặp ho, trẻ có tiếng rít khi thở vào.

Các cơn ho kế tiếp nhau cho đến khi trẻ khạc ra đờm trắng dính, và trong đờm có trực khuẩn ho gà. Ở trẻ vẫn đang bú mẹ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tháng tuổi, cơn ho thường không điển hình mà chủ yếu là các cơn tím tái, ngưng thở xuất hiện liên tục. Ở người trưởng thành và trẻ vị thành niên, cơn ho cũng không điển hình hoặc không có triệu chứng, thường khỏi sau 7 ngày.

Bệnh ho gà dễ lây lan trong cộng đồng và có biến chứng nặng nề với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để phòng bệnh thì tiêm vaccine đầy đủ theo lịch tiêm chủng là phương pháp hữu hiệu nhất. Cha mẹ cũng cần phát hiện sớm các triệu chứng, cho trẻ đi thăm khám để phòng tránh những biến chứng nặng nề của bệnh.

Nguồn: https://sieuthithuocviet.edu.vn – Lê Ngoan (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: