1986 lượt xem

Cách chữa bệnh từ cây bưởi bung cho con người

Bưởi bung được sử dụng để chữa các bệnh đau nhức xương khớp

Cây bưởi bung mọc hoang dại ở khắp nơi nhưng được sử dụng để chữa các căn bệnh như đau nhức xương khớp, cảm cúm, kém ăn, vô cùng hiệu quả.

Cây bưởi bung mọc hoang dại ở khắp nơi
Cây bưởi bung mọc hoang dại ở khắp nơi

Bưởi bung là cây gì?

Cây bưởi bung còn gọi là cơm rượu, bái bài có tên khoa học là Acronychia pedunculata (L.) Miq., thuộc họ Cam (Rutaceae). Cây mọc hoang dại ở khắp nơi, các bờ rào nhưng ít ai biết rằng cây được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Bưởi bung thuộc cỡ cây nhỏ  cao từ 5-8m, cành non có lông nhỏ, cành già có màu nâu đỏ, lá mọc đối xứng nhau, phiến lá hình trái xoăn, thuôn dài, có các túi tiết tinh dầu. Hoa nhỏ, có màu trắng, thơm, mọc thành chùm ở kẽ lá, đầu cành, quả chín có màu vàng nhạt, có thể ăn được, hạt dài và cứng.

Bưởi bung là vị thuốc đông y dược sử dụng tươi hoặc khô để chữa bệnh cho con người được thu hoạch quanh năm.

Trong đông y thân, rễ bưởi bung được sử dụng để làm thuốc cây có vị ngọt tính bình. Cây có tác dụng hành huyết, kiện tỳ, chỉ khái, hoạt huyết, được sử dụng để chữa các bệnh về xương khớp do phong thấp, đau dạ dày, viêm phế quản, cảm mạo, ho suyễn, đau nhức cho con người rất tốt.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây bưởi bung

Cây bưởi bung được sử dụng để chữa các bệnh đau nhức do viêm khớp gây ra rất tốt. Chỉ cần sử dụng rễ bưởi bung khoảng 15-20g để sắc lấy nước uống trong ngày. Bên cạnh đó sử dụng bưởi bung để giã nát, đắp vào các chỗ đau rồi băng cố định lại. Không chỉ vậy con người có thể sử dụng cả rễ, thân, cành, lá và quả để làm thuốc chữa bệnh.

Theo đông  y lá bưởi bung được sử dụng để chữa đinh nhọt sưng đau, ho, cảm mạo, đòn ngã tổn thương. Còn quả có vị ngọt, tính bình với công dụng kiện tỳ, hành khí, hóa đờm được  tận dụng để trị các chứng tiêu hóa kém, ăn không ngon miệng. Quả sẽ được sử dụng để nấu với nước uống hoặc phơi khô để sử dụng dần.

Bưởi bung được sử dụng để chữa các bệnh đau nhức xương khớp
Bưởi bung được sử dụng để chữa các bệnh đau nhức xương khớp

Chữa cảm cúm bằng bưởi bung: lấy lá bưởi bung khoảng 20g để sắc lấy nước uống rồi chia làm 3 lần để uống trong ngày cho đến khi hết tình trạng này.

Bưởi bung chữa kém ăn, đầy bụng, trướng bụng: Lấy khoảng 15-20g bưởi bung cùng với vỏ quít để sắc lấy nước uống, có thể dùng như trà hàng ngày.

Bưởi bung rất tốt cho phụ nữ sau sinh, kém ăn, da vàng. Sử dụng lá và canh non của bưởi bung khoảng 10-15g rồi sao vàng lên sắc lấy nước uống thay cho nước lọc hàng ngày. Nước bưởi bung có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, ăn uống ngon miệng hơn tống huyết ứ, sản dịch cho phụ nữ sau sinh.

Cây bưởi bung chữa mụn, nhọt lâu ngày ăn tới xương: lấy 1 nắm lá ổi, 1 nắm lá bưởi bung cùng với 1 nắm lá phục linh. 3 vị thuốc này rửa sạch thái nhỏ rồi lấy lá chuối non hơ nóng gói lại tùy theo mụn to hoặc nhỏ đặt lên vùng mụn thì châm thành lỗ để cho nước thấm vào mụn và điều trị mụn hiệu quả hơn.

Cây bưởi bung thuộc nhóm thuốc phát tán phong thấp còn được sử dụng để điều trị các bệnh như hỗ trợ trị bệnh tiểu đường, thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp, huyết ứ sản phụ, mụn nhọt vô cùng hiệu quả.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: