1044 lượt xem

Cách dùng Oresol cho bé bị tiêu chảy cấp

Thuốc Oresol là loại thuốc được sử dụng để bù nước và các chất điện giải khi bị tiêu chảy cấp, mất mồ hôi nhiều, nôn mửa…Được dùng cho cả người lớn và trẻ em.


Cách dùng Oresol cho bé bị tiêu chảy cấp

Tác dụng của Oresol

Oresol là một loại hỗn hợp đặc biệt gồm các loại muối khô. Khi cơ thể bị mất nước do tiêu chảy có thể hòa tan hỗn hợp oresol với nước. Có tác dụng bù nước và điện giải cho cơ thể một cách nhanh chóng.

GV Bùi Huỳnh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Uống thuốc Oresol là một trong những cách trị tiêu chảy hiệu quả nhất. Oresol sẽ giúp bù lại lượng kali đã mất trong khi bé bị tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp, vì trẻ em mất kali trong phân cao hơn người lớn.

Citrate được thêm vào dung dịch có tác dụng khắc phục nhiễm toan chuyển hóa do mất nước. Nếu bù nước và điện giải ngay từ dấu hiệu tiêu chảy đầu tiên, các tổn hại sẽ bị ngăn chặn và các biện pháp mạnh như truyền tĩnh mạch trở nên không cần thiết.

Sau khi pha Oresol sẽ được dung dịch hương vị cam có tác dụng bù nước với các tính chất:

Áp suất thẩm thấu gần bằng như trong huyết tương.

Nồng độ glucose đạt 20-30g/lít (cao hơn có thể gây tiêu chảy cấp, thấp hơn sẽ làm suy giảm hấp thu).

Nồng độ Na+ trong dung dịch đạt 90 – 93 mmol/lít, nồng độ K+ đạt 20 mmol/lít, đủ để bù đắp thiếu hụt Na+ và K+ do tiêu chảy cấp hoặc nôn mửa.

Theo tổng hợp thông tin y tế cho thấy thành phần của Oresol gồm: Glucose khan (4,00g), Natri clorid (0,70g), Natri citrat dihydrat ( 0,58g), Kali clorid (0,30g)

Tác dụng của thuốc

Có thể bạn sẽ gặp một số tác dụng phụ khi dùng oresol như: Nôn nhẹ, tăng natri huyết, bù nước quá mức. Suy tim do bù nước quá mức cũng có thể xảy ra, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Tác dụng của Oresol
Tác dụng của Oresol là gì?

Cách trị tiêu chảy cấp bằng Oresol

Nguyên tắc khi pha Oresol được chia sẻ tại sieuthithuocviet.edu.vn là nên pha toàn bộ gói với lượng nhà sản xuất quy định. Không được pha đặc hơn hay loãng hơn so với liều lượng đã quy định trên bao bì.

Cách dùng:

Pha 1 gói vào 1 ly 200 ml nước đun sôi để nguội.

Phòng ngừa mất nước do tiêu chảy cấp: liều trung bình 10 ml/ kg thể trọng sau mỗi lần đi tiêu phân lỏng. Vẫn tiếp tục cho trẻ bú hoặc ăn bình thường nếu dung nạp tốt.

Cách trị tiêu chảy cấp bằng Oresol
Cách trị tiêu chảy cấp bằng Oresol

Bù mất nước từ nhẹ đến vừa trong trường hợp tiêu chảy cấp: liều trung bình 75 ml/ kg thể trọng trong 4 giờ đầu. Sau 4 giờ, đánh giá lại bệnh nhân. Nếu không còn dấu hiệu mất nước chuyển sang liều phòng ngừa. Nếu vẫn còn dấu hiệu mất nước lập lại liều trên.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu mất nước nặng, chuyển bệnh nhân đến bệnh viện ngay để khẩn cấp bù nước qua đường tĩnh mạch.

Các trường hợp không do tiêu chảy cấp: uống dung dịch Oresol 245 từng ngụm theo khả năng.

Những chú ý khi dùng Oresol

Pha gói Oresol  ngay trước khi dùng. Sau khi pha xong, có thể giữ để uống trong 24 giờ.

Chỉ để oresol đã pha trong ngày, không uống oresol để quá lâu nhằm tránh tác hại không mong muốn.

Dùng nước nguội để pha dung dịch Oresol, không pha Oresol với nước khoáng vì trong nước khoáng có sẵn các ion điện giải sẽ làm sai lệch tỉ lệ các chất điện giải trong Oresol, sau khi pha không được đun sôi dung dịch Oresol.

Khi pha dung dịch Oresol vào nước, ta được 1 dung dịch đục, luôn lắc hoặc khuấy kỹ trước khi uống.

Đo đúng lượng nước: Tùy vào liều lượng thuốc, có những gói pha với 200ml, hoặc 500ml, 1 lít nước. Không nên chủ quan, nên đọc kỹ hướng trước khi pha.

Nên sử dụng theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Chú ý kiểm tra thông tin trên nhãn mác để được hướng dẫn dùng đúng cách.

Nếu đang buồn nôn, bạn không nên uống oresol bởi nó dễ khiến cho người uống bị nôn. Nên uống khi cảm thấy hệ tiêu hóa bình ổn, nên uống từng ngụm nhỏ và rải rác trong ngày.

Theo Bùi Huỳnh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Thẻ tìm kiếm:

Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: