2079 lượt xem

Cách dùng thuốc sucralfat hiệu quả trong việc điều trị loét dạ dày

Tác dụng bao bạo niêm mạc của sucralfat là tạo một phức hợp với các chất như albumin và fibrinogen của dịch rỉ kết dính với ổ loét, làm thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của acid, pepsin và mật với tổn thương.

 

Cách dùng thuốc sucralfat hiệu quả trong việc điều trị loét dạ dày

Cách dùng thuốc sucralfat hiệu quả trong việc điều trị loét dạ dày

Tác dụng từ thuốc sucralfat

Sucralfat là một muối nhôm của sulfat disacarid, dùng điều trị loét dạ dày. Cơ chế tác dụng của thuốc là tạo một phức hợp với các chất như albumin và fibrinogen của dịch rỉ kết dính với ổ loét, làm thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của acid, pepsin và mật. Thuốc tân Dược Sucralfat cũng gắn trên niêm mạc bình thường của dạ dày và tá tràng với nồng độ thấp hơn nhiều so với vị trí loét. Sucralfat còn ức chế hoạt động của pepsin, gắn với muối mật, làm tăng sản xuất prostaglandin E2 và dịch nhầy dạ dày.

Có tới 5% phần disacarid và dưới 0,02% nhôm được hấp thu vào cơ thể sau khi uống một liều sucralfat. Phần lớn thuốc được đào thải ra phân, chỉ có một lượng nhỏ sulfat disacarid thải ra nước tiểu.

Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc sucralfate

Những tác dụng phụ thường xảy ra khi cơ địa của mỗi người có phản ứng lại với sự hấp thụ thuốc vào da, nguyên nhân có thể là do bệnh nhân không cẩn trọng với tình hình sức khỏe bản thân, bị dị ứng, dùng quá liều hoặc vấp phải các loại thuốc tương tác với các loại thuốc khác hay các loại thức ăn khi dùng thuốc.

Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc sucralfate

Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc sucralfate

Đây là một số tác dụng phụ gặp phải: có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở dạ dày; bị táo bón, tiêu chảy, đi ngoài có hiệu tượng máu; cơ thể bị ngứa nhẹ hoặc phát ban ở da; bị các vấn đề về giấc ngủ, có cảm giác choáng váng, buồn ngủ, đau đầu; đau lưng…

Trên đây là những tác dụng phụ mà không phải ai cũng gặp, ngoài ra còn một số tác dụng phụ khác mà chưa được thống kê. Khi bắt gặp hiện tượng khác lạ, bệnh nhân cần nhanh chóng quan sát diễn biến tình hình và xử lí. Nếu trong tình trạng nhẹ thì có thể gọi bác sĩ để tư vấn và giúp đỡ, còn nặng thì phải đưa đến các cơ sở Y tế để khám và nằm viện nếu cần thiết. Không nên để tình trạng kéo dài, sẽ để lại hậu quả đáng kể.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat trong điều trị bệnh loét dạ dày

Theo nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Liều dùng thông thường của thuốc Sucralfate cho người lớn để điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa loét do stress: Sử dụng 1g uống 6 lần một ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không dùng quá 8g một ngày.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat trong điều trị bệnh loét dạ dày

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat trong điều trị bệnh loét dạ dày

Liều dùng thông thường của thuốc Sucralfate cho người lớn để điều trị viêm loét dạ dày mạn tính: Sử dụng 1g uống 4 lần một ngày hoặc dùng 2g uống trong 4-8 tuần hoặc có thể trong 12 tuần nếu cần thiết. Liều duy trì 1 g để ngăn tình trạng tái phát. Liều tối đa là 8g một ngày.

Đối với trẻ em, quy định dùng thuốc Sucralfate và các loại thuốc kháng sinh khác như sau:

  • Trẻ 1 tháng đến 2 tuổi, liều lượng dùng khoảng 250 mg uống 6 lần một ngày;
  • Trẻ 2-12 tuổi, bạn cho trẻ dùng 500 mg uống 4-6 lần một ngày;
  • Trẻ 12-18 tuổi, bạn cho trẻ dùng 1 g uống 4-6 lần một ngày.
  • Trong trường hợp sử dụng thuốc Sucralfate với các thuốc tân dược khác cần phải có ý kiến và sự giám sát của bác sĩ chuyên môn, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh thường gặp triệu chứng táo bón. Ngoài ra có thể gặp tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu… Tuy nhiên các phản ứng này thường nhẹ và rất hiếm trường hợp phải ngưng thuốc. Đối với người suy thận nên tránh dùng (do nguy cơ tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh, nhất là khi dùng dài ngày).

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: