3316 lượt xem

Cách sử dụng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da Fucidin

Thuốc Fucidin là thuốc kháng khuẩn tại chỗ sử dụng ngoài da, có hoạt chất chính là acid fucidic có cấu trúc steroid, thuộc nhóm fusinadines, sử dụng thuốc Fucidin như thế nào cho đúng?

Cách sử dụng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da Fucidin
Cách sử dụng thuốc kháng khuẩn bôi ngoài da Fucidin

Thuốc tân dược Fucidin được chỉ định để điều trị nhiễm trùng da do tụ cầu trùng, liên cầu trùng và các vi sinh vật khác nhạy cảm với Fucidin. Chỉ định quan trọng nhất là: chốc, viêm nang lông, vết thương nông, bệnh nấm do Corynebacterium minutissimum, nhọt, viêm nang râu, vết thương do chấn thương hoặc phẫu thuật, vết bỏng, cụm nhọt, viêm tuyến mồ hôi, vết lo t do giãn tĩnh mạch, viêm quanh móng, và trứng cá thường.

Cách sử dụng thuốc Fucidin để điều trị

Thoa thuốc Fucidin lên vùng thương tổn 2-3 lần/ngày, thường dùng trong 7 ngày, ngoại trừ điều trị trứng cá, thời gian điều trị cần lâu hơn tùy theo bản chất của bệnh này. Có thể băng hoặc không băng vùng thương tổn. Bạn cần lưu ý thuốc chỉ dùng ngoài da. Không sử dụng thuốc để uống. Bạn không được dùng thuốc để điều trị bệnh bên trong cơ thể. Trước khi sử dụng, bạn hãy kiểm tra để con dấu không bị rách trước khi mở tuýp kem. Sau đó bạn dùng kim nhọn đâm thủng phần đầu tuýp.

Bạn nên rửa tay sạch trước khi sử dụng thuốc kem Fucidin, sau đó bôi nhẹ thuốc lên da. Nếu bạn sử dụng nó trên mặt, bạn nên cẩn thận để tránh kem dính vào mắt. Bạn nên nhớ luôn rửa tay sau khi sử dụng thuốc da liễu Fucidin trên những bộ phận khác của cơ thể. Nếu vô tình để dính kem vào mắt, bạn nên rửa ngay bằng nước lạnh. Sau đó bạn hãy làm sạch bằng thuốc nhỏ mắt nếu có thể. Mắt có thể bị đau. Nếu gặp vấn đề về mắt hoặc mắt bị đau, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

Chống chỉ định dùng thuốc Fucidin tại chỗ trong trường hợp nhiễm trùng da do virus, lao và nấm, viêm da quanh miệng, trứng cá đỏ và những tình trạng loét da, và trong trường hợp có tăng mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Fucidin
Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Fucidin

Sử dụng ở phụ nữ có thai và cho con bú

– Phụ nữ có thai: Hiện không có dữ liệu lâm sàng nào về sử dụng acid fusidic/natri fusidat trên phụ nữ có thai. Nghiên cứu trên động vật không chỉ ra tác dụng có hại trực tiếp hay gián tiếp khi mang thai, sự phát triển của phôi thai/bào thai, quá trình chuyển dạ hay sau khi sinh. Thận trọng khi kê đơn cho phụ nữ có thai.

– Phụ nữ cho con bú: Không quan sát thấy ảnh hưởng đến trẻ đang bú bởi vì sự hấp thu hệ thống với acid fusidic ở phụ nữ đang cho con bú là không đáng kể. Có thể sử dụng kem Fucidin khi cho con bú.

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Fucidin

Tác dụng không mong muốn hay gặp nhất mà trang Tin tức Y Dược được báo cáo là các phản ứng đa dạng trên da và đặc biệt là phản ứng tại nơi dùng. Các phản ứng dị ứng và viêm da tiếp xúc cũng được báo cáo. Các phản ứng không mong muốn và các phản ứng không mong muốn riêng lẻ được liệt kê cũng bắt đầu với các tần suất phổ biến nhất khi sử dụng thuốc Fucidin.

– Rối loạn hệ thống miễn dịch: Hiếm gặp (> 1/10.000 và < 1/1000): Phản ứng dị ứng.

– Rối loạn mắt: Hiếm gặp (> 1/10.000 và < 1/1000): Kích ứng kết mạc.

– Rối loạn da và mô dưới da:

+ Ít gặp (> 1/1000 và < 1/100): Phát ban* (*Rất nhiều dạng phát ban như ban đỏ, nổi ban nốt sần và mụn mủ được báo cáo), kích ứng tại vị trí dùng (bao gồm đau, ngứa, nóng đỏ và phát ban), ngứa, viêm da tiếp xúc.

+ Không rõ tần suất: Chứng mày đay, phù mạch thần kinh, eczema, phù quanh ổ mắt.

Khi sử dụng thuốc Fucidin nên có sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc dược sĩ, không nên tự ý sử dụng thuốc Fucidin.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: