1288 lượt xem

Cẩn trọng khi dùng thuốc mebendazol vì những tác dụng phụ không ngờ

Mebendazol là dẫn chất benzimidazol có hiệu quả cao trên các giai đoạn trưởng thành và ấu trùng của giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun kim (Enterobius vermicularis), giun tóc.

Cẩn trọng khi dùng thuốc mebendazol vì những tác dụng phụ không ngờ

Tác dụng của thuốc mebendazol

Thuốc có phổ chống giun rộng, tác dụng trên nhiều loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, khi sử dụng liều cao có tác dụng trên cả nang sán, trùng roi Giardia lumbia. Mebendazol làm thoái hóa vi cấu trúc hình ống trong bào chất của các ký sinh trùng và ức chế hấp thu glucose ở giai đoạn trưởng thành của giun sán ký sinh ở ruột non và ấu trùng của chúng ở mô, làm giảm tích lũy glucogen. Kết quả làm giảm ATP cần thiết cho sự sống và sinh trưởng của giun sán. Từ đó làm chết các ký sinh trùng. Mebendazol không làm ảnh hưởng đến glucose trong huyết thanh người. Hiệu quả điều trị: với giun đũa, giun kim, giun tóc là 90-100%, với giun móc khoảng 70%.

Tác dụng của thuốc mebendazol

Bạn nên dùng thuốc mebendazol như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc tân Dược mebendazole đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

  • Bạn nên uống mỗi liều thuốc với một ly nước đầy. Viên nén mebendazol có thể nuốt, nhai, hoặc nghiền nát và trộn với thức ăn. Bên cạnh đó, bạn nên dùng đủ số lượng mebendazole chỉ định ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Các triệu chứng của bạn có thể bắt đầu cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn chấm dứt.
  • Bạn có thể mất đến 3 ngày sau khi điều trị để loại giun ra khỏi dạ dày và ruột. Thời gian điều trị phụ thuộc vào loại giun và sự vận động của hệ thống tiêu hóa. Nếu nhiễm trùng không được chữa khỏi trong vòng 3 tuần, phương pháp điều trị thứ hai có thể là cần thiết.
  • Việc nhịn ăn, dùng thuốc nhuận tràng và tẩy giun sẽ không giúp điều trị khỏi nhiễm trùng này. Việc điều trị của các thành viên gia đình và người thân cận khác có thể cần thiết. Giun kim rất dễ dàng lây lan sang người tiếp xúc gần với người bị bệnh.
  • Để ngăn chặn nhiễm trùng lặp lại, nhà vệ sinh phải được khử trùng hàng ngày. Quần áo, khăn, khăn tắm và đồ ngủ phải được thay đổi và giặt sạch hàng ngày.

Liều dùng thuốc mebendazol cho người lớn như thế nào?

Thuốc chưa được nghiên cứu nhiều ở trẻ em dưới 2 tuổi, do đó trong điều trị cho trẻ dưới 2 tuổi, cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ do thuốc gây ra.

  • Liều dùng như nhau cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn. Có thể nhai và nuốt viên thuốc hoặc nghiền và trộn với thức ăn.
  • Giun kim: Liều duy nhất 100 mg. Lặp lại sau 2 tuần, vì giun kim rất dễ bị tái nhiễm.
  • Giun móc, giun đũa, giun tóc và nhiễm nhiều giun: 100 mg buổi sáng, 100 mg buổi tối, uống liền 3 ngày, hoặc có thể dùng liều duy nhất 500 mg. Nên dùng lặp lại sau thời gian nhất định.
  • Giun lươn: 200 mg, ngày 2 lần, trong 3 ngày.
  • Nhiễm Capillaria philippinensis: 200 mg/kg, ngày 2 lần, trong 21 ngày.
  • Nang sán: 40 mg/kg/ngày, trong 1 – 6 tháng. Albendazol thường được dung nạp tốt hơn.

Chỉ nên dùng mebendazol nếu không có albendazol.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc mebendazol?

Cũng như một số loại thuốc hệ tiêu hoá khác, bạn có thể gặp các dụng phụ bao gồm: đau dạ dày/đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ hoặc có thể xảy ra. Nếu bất cứ tác dụng nào kéo dài hoặc xấu đi, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết kịp thời. Bác sĩ đã chỉ định thuốc này vì lợi ích lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu có những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng xảy ra: đau bụng dữ dội, dễ chảy máu/bầm tím, dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng (như sốt, đau họng dai dẳng), mệt mỏi bất thường/cực kỳ, co giật, suy nhược, nước tiểu sậm màu hoặc màu hồng nhạt, vàng mắt/da.

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc mebendazol?

Ngoài ra, bạn cũng hiếm khi gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này. Tuy nhiên, đến bệnh viện ngay lập tức ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: