1383 lượt xem

Ceftriaxon được dùng để chữa bệnh gì?

Được biết đến là dòng thuốc kháng sinh bào chế dưới nhiều dạng khác nhau, tuy nhiên nhiều người bệnh vẫn chưa biết Ceftriaxon dùng để chữa bệnh gì?

Ceftriaxone điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Ceftriaxone điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Tác dụng của thuốc ceftriaxone là gì?

Ceftriaxone là kháng sinh được sử dụng điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này cũng có thể được sử dụng trước khi làm thủ tục nha khoa ở bệnh nhân bệnh tim để ngăn ngừa nhiễm trùng tim nghiêm trọng.

Theo chỉ dẫn của các dược sĩ siêu thị thuốc Hà Nội, người bệnh có thể dùng thuốc Ceftriaxone dạng  tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng điều trị. Đặc biệt nếu người bệnh tự dùng thuốc này ở nhà, tìm hiểu cách chuẩn bị và hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ. Tham khảo ý kiến dược sĩ của bạn để biết chi tiết về việc sử dụng an toàn các sản phẩm canxi IV ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Trước khi sử dụng, kiểm tra trực quan sản phẩm xem có nổi hạt hoặc đổi màu không. Nếu có, bạn không nên dùng nữa. Tìm hiểu cách lưu trữ và loại bỏ tạp chất y tế một cách an toàn. Còn nếu người bệnh sử dụng các giải pháp động lạnh trước khi pha trộn, hãy làm tan túi ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Nếu túi được rã đông trong tủ lạnh, bạn nên để ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 giờ trước khi sử dụng. Bạn tuyệt đối không làm tan đá trong chậu nước hoặc lò vi ba. Sau khi giải đông, lắc đều và bóp túi để kiểm tra rò rỉ. Vứt bỏ nếu túi bị rò rỉ và không tái đông sau khi rã đông.

Thuốc kháng sinh hiệu quả nhất khi lượng thuốc trong cơ thể không đổi. Vì vậy, bạn cần dùng thuốc thời gian khoảng cách đều nhau. Bên cạnh đó, bạn hãy tiếp tục sử dụng thuốc này cho đến khi khóa điều trị kết thúc, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngừng thuốc quá sớm có thể tái phát nhiễm trùng.

Ceftriaxone thường được sử dụng dưới dạng truyền

Ceftriaxone thường được sử dụng dưới dạng truyền

Liều dùng và những tác dụng có thể gặp phải khi sử dụng ceftriaxone

Mặc dù trong danh mục thuốc tân dược luôn ghi rõ về liều dùng với từng đối tượng, tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn chúng ta vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ. Người lớn có thể dùng ceftriaxone 1-2g tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp mỗi ngày và chia thành 1-2 liều, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng. Tổng liều hàng ngày không nên vượt quá ceftriaxone 4g. Với đối tượng trẻ nhỏ thì trước khi sử dụng ceftriaxone chúng ta cần phải tham khảo thật kỹ để tránh gặp phải những phản ứng không hay từ thuốc mang đến.

Khi sử dụng ceftriaxone chúng ta có thể gặp phải một vài phản ứng phụ như:

  • Sốt, ớn lạnh, sưng hạch, nổi mẩn, ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh
  • Đốm trắng hay lở loét trong miệng hoặc trên môi
  • Chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng, nổi đốt tím -hoặc đỏ dưới da
  • Phát ban da, bầm tím, ngứa nặng, tê, đau, yếu cơ
  • Da nhợt nhạt hoặc da vàng, màu sậm nước tiểu, lú lẫn hoặc yếu
  • Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi không gì cả
  • Động kinh (co giật)
  • Sưng, đau, hoặc kích thích nơi tiêm;
  • Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, bỏng mắt, đau da, phát ban do hoặc tím da (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và nguyên nhân bị phồng rộp và bong tróc.

Tuy nhiên những trường hợp này khá hiếm gặp và nếu trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bạn cũng cần liên hệ tới bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời nhất.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: