746 lượt xem

Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét

Sốt rét còn gọi một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt. Vậy chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét như thế nào?

Hướng chẩn đoán bệnh sốt rét

Hướng chẩn đoán bệnh sốt rét

Hướng chẩn đoán bệnh sốt rét

Đầu tiên cần lưu ý đến các các yếu tố dịch tễ rất có giá trị như những người sống ở trong vùng sốt rét lưu hành hay qua lại vùng sốt rét hoặc có tiền sử sốt rét trong 6 tháng gần đây, có thể lâu hơn như trong trường hợp tái phát do P.vivax và có liên quan đến truyền máu thì nguy cơ bị sốt rét cao hơn.

Một cơn sốt điển hình sẽ phải trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu có cơn sốt không thành cơn, lúc này bệnh nhân chỉ có cảm giác ớn lạnh, gai rét và thường gặp ở trẻ nhỏ và người sống lâu ở vùng sốt rét lưu hành. Trong giai đoạn tiếp theo sốt liên tục hoặc dao động trong 5 – 7 ngày đầu rồi sau đó sốt thành cơn, thường gặp ở bệnh nhân sốt rét lần đầu. Cuối cùng có những dấu hiệu khác như thiếu máu, lách to. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức Y Dược mới nhất và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Tuy nhiên chẩn đoán xét nghiệm mới có giá trị quyết định, bao gồm các xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng sốt rét trong máu và phát hiện các kháng nguyên hoặc kháng thể sốt rét trong huyết thanh. Đối với xét nghiệm lam máu tìm ký sinh trùng sốt rét thì cần lấy máu trong cơn sốt, làm tiêu bản máu đàn và giọt đặc. Cho tới nay, xét nghiệm lam máu soi qua kính hiển vi vẫn là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh sốt rét với độ chính xác cao.

Nguyên tắc điều trị đối với bệnh sốt rét

Nguyên tắc điều trị đối với bệnh sốt rét

Nguyên tắc điều trị đối với bệnh sốt rét

Đối với bệnh sốt rét cần phải chẩn đoán sớm, điều trị càng sớm càng tốt ngay từ y tế cơ sở, nhất là sốt rét nặng có biến chứng càng cần lưu ý tuân thủ điều này.

Tuỳ theo loài ký sinh trùng và tuỳ từng giai đoạn chu kỳ của ký sinh trùng sốt rét mà chọn thuốc cho phù hợp.

Khi phối hợp thuốc không nên điều trị một loại thuốc sốt rét mà nên phối hợp các nhóm thuốc sốt rét, thường là 2 loại thuốc sốt rét thuộc 2 nhóm khác nhau. Thuốc điều trị cũng cần đủ liều và an toàn cho người bệnh, hướng dẫn và giám sát bệnh nhân phải dùng thuốc sốt rét đủ liều trong ngày và đủ số ngày điều trị.

Khi điều trị không những tấn công vào thể thể gây bệnh mà cần tiêu diệt một cách triệt để cả các thể giao bào và thể ngủ nếu có

Đặc biệt thận trọng trong sử dụng thuốc, đề phòng ngộ độc thuốc. Các thuốc dạng viên uống chỉ dùng điều trị sốt rét thông thường. Đối với thể nặng có biến chứng hoặc trường hợp bệnh nhân có nôn, tiêu chảy phải dùng dạng tiêm.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: