1750 lượt xem

Công dụng của thuốc kháng sinh Chloramphenicol trong việc ngăn chặn vi khuẩn

Chloramphenicol là kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, ban đầu được phân lập từ Streptomyces venezuelae, nay được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp, vậy công dụng của thuốc như thế nào?

Tìm hiểu về công dụng của thuốc kháng sinh Chloramphenicol
Tìm hiểu về công dụng của thuốc kháng sinh Chloramphenicol

Tìm hiểu về công dụng của thuốc kháng sinh Chloramphenicol

Thuốc Chloramphenicol có tác dụng kìm khuẩn, nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn nhạy cảm cao.  Chloramphenicol ức chế tổng hợp protein ở những vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn vào tiểu thể 50S của ribosom. Thuốc cũng có cùng vị trí tác dụng với erythromycin, clindamycin, lincomycin, oleandomycin  và troleandomycin. Thuốc kháng sinh Chloramphenicol có hoạt tính ức chế miễn dịch nếu cho dùng toàn thân trước khi kháng nguyên kích thích cơ thể, tuy vậy đáp ứng kháng thể có thể không bị ảnh hưởng đáng kể khi dùng thuốc Chloramphenicol sau kháng nguyên.

Trong một số trường hợp điều trị, người ta thường sử dụng thuốc kháng sinh Chloramphenicol để điều trị các bệnh như sau:

  • Nhiễm trùng phần trước của mắt, mí và lệ đạo.
  • Phòng ngừa nhiễm trùng trước & sau mổ, bỏng hóa chất & các loại bỏng khác.
  • Mắt hột và zona mắt.
  • Bơm rửa hệ thống dẫn lưu nước mắt với mục đích điều trị hay phòng ngừa.

Cách sử dụng thuốc Chloramphenicol thế nào cho hiệu quả

– Dùng toàn thân:

  • Thuốc tiêm: Chloramphenicol natri sucinat được tiêm tĩnh mạch (TM). Ðể tiêm TM, cho 10ml nước để pha loãng vào lọ chứa 1 g Chloramphenicol để được dung dịch chứa 100 mg Chloramphenicol trong 1ml; tiêm TM liều thuốc nói trên trong thời gian ít nhất là 1 phút.
  • Ðường uống: Trẻ em uống 50 mg/kg thể trọng/ngày, chia thành 4 liều nhỏ.
  • Người lớn uống 1,0 gam đến 2,0 gam/ngày, chia làm 4 lần.

Lưu ý: Do hiệu lực của thuốc Chloramphenicol giảm nhiều và do nguy cơ độc máu cao nên hạn chế dùng dạng thuốc theo đường uống và dùng chung với các thuốc khác.

– Dùng trị nhiễm khuẩn mắt:

Chloramphenicol sucinat được dùng tại chỗ ở mắt dưới dạng dung dịch 0,16%, 0,25%, hoặc 0,5% hoặc thuốc mỡ 1%. Ðể điều trị nhiễm khuẩn bề mặt ở mắt, nhỏ 1 hoặc 2 giọt dung dịch tra mắt Chloramphenicol, hoặc cho một lượng nhỏ thuốc mỡ tra mắt vào túi kết mạc dưới, cứ 3 – 6 giờ một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu cần. Sau 48 giờ đầu, có thể tăng khoảng cách giữa các lần dùng thuốc. Cần tiếp tục điều trị ít nhất 48 giờ sau khi mắt có vẻ bình thường.

– Nhiễm khuẩn da:

Bôi ngoài da thuốc mỡ hoặc kem 1% Chloramphenicol để chống nhiễm khuẩn da hoặc dùng chế phẩm phối hợp thuốc Chloramphenicol với corticoid chống viêm. Bôi 1 – 3 lần/ngày. Phải rất thận trọng khi phối hợp với corticoid để bôi ngoài da bị nhiễm khuẩn.

– Viêm âm đạo nhiễm khuẩn:

Dùng viên đặt âm đạo 250 mg để chống nhiễm khuẩn trong viêm âm đạo và viêm cổ tử cung âm đạo. Ðặt sâu trong âm đạo 1 viên trước khi đi ngủ, trong 6 đến 12 ngày. Lưu ý khi sử dụng với các thuốc tân dược khác phải có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

Cách sử dụng thuốc Cloramphenicol thế nào cho hiệu quả
Cách sử dụng thuốc Chloramphenicol thế nào cho hiệu quả

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Chloramphenicol

Các trường hợp có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Chloramphenicol nhưng rất ít: Tiêu chảy, buồn nôn, hoặc nôn mửa nhẹ.

Nhờ sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra: Các phản ứng dị ứng nặng (phát ban, nổi mề đay; ngứa; khó thở; tức ngực; sưng miệng, mặt, môi, hoặc lưỡi); lẫn lộn; nước tiểu sẫm màu; mê sảng; trầm cảm; đau đầu; sốt, ớn lạnh, hoặc đau cổ họng; đau, đỏ, hoặc sưng tại chỗ tiêm; các triệu chứng của hội chứng xám ở trẻ sơ sinh (sưng phù bụng, màu da xanh hoặc nhợt nhạt, nôn mửa, sốc, khó thở, bỏ bú, phân lỏng màu xanh lá, cơ bắp mềm nhũn, thân nhiệt thấp); chảy máu hoặc bầm tím bất thường; mệt mỏi bất thường; thay đổi thị lực.

Theo trang Tin tức Y Dược hạn chế dùng với phụ nữ có thai và cho con bú, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Phải ngừng ngay Chloramphenicol nếu xảy ra những tác dụng không mong muốn như giảm hồng cầu lưới, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu, những chứng huyết học bất thường khác có thể quy cho do Chloramphenicol, hoặc viêm dây thần kinh thị giác hay ngoại biên.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuốc phải có sự hướng dẫn và theo theo dõi của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: