1323 lượt xem

Công dụng tuyệt vời của củ gai đối với mẹ bầu

Củ gai là phần củ và rễ của cây gai

Mang bầu là niềm hạnh phúc vô tận nhưng bên cạnh đó mẹ cũng phải đối mặt với nỗi lo bị động hoặc sẩy thai. Vậy có cách nào giúp ngăn chặn tình trạng này?

Củ gai là phần củ và rễ của cây gai

Củ gai là phần củ và rễ của cây gai

Thời kỳ mang thai cơ thể người phụ nữ trở nên rất nhạy cảm, vì thế các mẹ cần trang bị cho mình những kiến cơ bản để tự chăm sóc thai nhi được khỏe mạnh. Khi mang thai việc sử dụng bất kỳ món ăn, thức uống nào đều ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai và từ lâu trong dân gian đã biết sử dụng củ gai để an thai, bổ máu. Củ gai cũng là một vị thuốc khá phổ biến và quen thuộc khi góp mặt trong hơn  300 vị thuốc Đông y, giúp mẹ loại trừ được những hiểm họa trong suốt thời kỳ mang bầu. Nhưng các mẹ đã thực sự biết nguồn gốc củ gai từ đâu? Cách sử dụng củ gai như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Và nên uống củ gai trong bao lâu để tốt cho cả mẹ và bé?

Nguồn gốc của củ gai

Củ gai có hình dáng màu đen, dài nhỏ, gần giống củ sắn. Củ gai được lấy từ phần rễ của cây gai, lá loại cây này được sử dụng để làm bánh, sợi để dệt. Thông thường cả củ và rễ gai được đem rửa sạch, phơi khô hoặc để tươi dùng làm vị thuốc trong Đông y chữa bệnh.Củ gai có tính ngọt, hàn, không độc, có tác dụng tả nhiệt, tán ứ, các chứng lâm điều trị sang lở, thông tiểu tiện và một vài công dụng khác.

Các mẹ nên sử dụng củ gai để làm nước uống hoặc nấu món ăn

Các mẹ nên sử dụng củ gai để làm nước uống hoặc nấu món ăn

Cách sử dụng củ gai trong việc an thai cho bà bầu

Không chỉ những bà bầu bị động thai, dọa sẩy thai mới nên sử dụng củ gai mà theo Đông y thì trong thời gian mang bầu tất cả phụ nữ nên dùng củ gai để an thai, giúp thai nhi khỏe mạnh. Tùy theo từng tình trạng sức khỏe, mục đích sử dụng mà các mẹ bầu nên sử dụng củ gai với những bài thuốc khác nhau. Thông thường củ gai thường được sử dụng vào một vài mục đích như sau:

  • Trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách 1 phần nên dùng củ gai tối thiểu trong một tuần để cầm máu và cho thai ổn định. 3 ngày đầu mỗi ngày dùng 150g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 1lit nước trong khoảng 30-40 phút, đun khoảng 2-3 lần/ 1 ngày. 4 ngày sau mỗi ngày dùng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.
  • Dùng để an thai: Mỗi ngày dùng 100g sắc như trên, ngày uống 2 lần hoặc dùng củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng hầm với gà, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn….để dùng 2-3 lần một tuần. Có thể dùng đến khi sinh mà không sợ sót rau. Bài thuốc này vô cùng tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như thai nhi.
  • Sử dụng trong trường hợp ra máu đỏ sẫm: Cách dùng giống như động thai nhưng nên cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô.

Trong một số trường hợp dọa sảy thai hoặc bong rau thai nặng ( 30% trở lên ) ngoài uống nước sắc có thể dùng củ gai tươi đã sơ chế sạch để ăn sống hoặc xay ra rồi hòa với nước rồi uống sẽ có khả năng giữ được thai. Những bài thuốc từ củ gai đem đến hiệu quả rất tuyệt vời và được lưu truyền đến ngày nay. Vì thế các mẹ bầu có thể sử dụng củ gai để tốt cho sức khỏe thai kỳ. Ngoài có tác dụng chính là an thai, củ gai cũng được dùng phổ biến trong một vài trường hợp như bị tiểu dắt, nóng trong với những bài thuốc thanh nhiệt giải độc.

Có thể sử dụng củ gai trong suốt thời kỳ để thai nhi được khỏe mạnh

Có thể sử dụng củ gai trong suốt thời kỳ để thai nhi được khỏe mạnh

Nên sử dụng củ gai bao lâu để tốt cho mẹ và bé

Khá nhiều mẹ bầu biết đến tác dụng của củ gai trong việc an thai nhưng lại không biết nên dùng củ gai trong thời gian bao lâu để đem đến hiệu quả cao nhất. Thực tế các bà bầu có thể uống củ gai suốt thai kỳ như một thứ nước uống bình thường, sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt, bởi vì công dụng của củ gai là phòng những triệu chứng xấu như động thai, sảy thai. Hơn nữa, khi bà bầu đang điều trị bằng thuốc tây dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ thì vẫn có thể uống củ gai trong suốt thời gian thai kỳ mà không hề có tác dụng phụ bởi bản thân củ gai là một bài thuốc rất lành tính và không hề đem mang đến tác dụng phụ gì.

Từ trước tới nay đã có rất nhiều bà bầu cứu được con nhờ công dụng tuyệt vời của củ gai đem đến. Vì thế khi đã nắm rõ thông tin về loại củ lành tính này các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng như một loại thuốc bổ trong suốt thời kỳ mang bầu.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: