597 lượt xem

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng

Mướp đắng có công dụng gì đối với sức khỏe con người?

Mướp đắng không chỉ được biết đến trong bếp ăn mỗi gia đình mà còn được sử dụng để chữa nhiều bệnh thường gặp trong cuộc sống.

Công dụng tuyệt vời của mướp đắng
Công dụng tuyệt vời của mướp đắng

GV Đỗ Thu (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ công dụng của mướp đắng tại chuyên mục tin y tế: Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua được biết đến là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như  protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… Chính vì vậy, mướp đắng được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Công dụng thanh nhiệt của mướp đắng

Nhiều năm trở lại đây, mướp đắng được sử dụng trong dân gian để tắm cho trẻ trị các bệnh rôm xảy, nhất là vào những ngày mùa hè. Vì mướp đắng có tính lạnh vào tỳ vị tâm can có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, khi cơ thể bị sốt mất nước cũng có thể đun mướp đắng và uống. Do chứa chứa thành phần vị đắng đặc thù nên mướp đắng còn có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt.

Tăng sức đề kháng, chống lại tế bào ung thư

Theo các nghiên cứu, trong mướp đắng chứa hàm lượng vitamin C cao có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp kháng viêm tốt, đặc biệt giúp cơ thể ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Chính vì vậy, việc bổ sung mướp đắng vào thực đơn giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và tăng cường sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, mướp đắng chứa một lượng nhỏ kali nên thường được sử dụng trong các bài thuốc nhằm giảm huyết áp; lượng beta- caroten trong mướp đắng có vai trò như các loại vitamin A khác có vai trò quan trong trong việc giúp mắt sáng.

Mướp đắng Tăng sức đề kháng, chống lại tế bào ung thưMướp đắng Tăng sức đề kháng, chống lại tế bào ung thư

Mướp đắng bổ gan

Mướp đắng có vị đắng và tính mát nên được sử dụng với chức năng làm mát gan, bổ gan, tốt cho tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật. Khi sử dụng mướp đắng thường xuyên có thể cải thiện các bệnh liên quan đến gan và hệ tiêu hóa như cải thiện tình trạng táo bón, xơ gan, viêm gan.

Tiêu hóa tinh bột

Các bệnh nhân tiểu đường đặc biệt quan tâm tới lợi ích này của mướp đắng. Mướp đắng giúp chuyển hóa đường, lượng tinh bột đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa hết thành đường giúp cơ thể giảm dự trữ chất béo, từ đó cân nặng cơ thể được ổn định, với những người có nhu cầu giảm cân cũng có thể sử dụng biện pháp đưa các món ăn được chế biến từ mướp đắng vào thực đơn hàng ngày.

Giàu Vitamin K

Vitamin K có vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương, quá trình đông máu và kháng viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K. Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn là một nguồn thực phẩm rất nhiều chất xơ.

Mướp đắng giàu Vitamin K
Mướp đắng giàu Vitamin K

Những trường hợp không nên ăn mướp đắng

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng vì mướp đắng ít chất xơ và nghèo chất béo không đảm bảo cho dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, mướp đắng có tác dụng gây kích thích tử cung nên khi sử dụng có nguy cơ dẫn đến sinh non.

Người có tiền sử huyết áp thấp cũng nên hạn chế sử dụng các món được chế biến từ mướp đắng. Do mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp. Người mắc bệnh huyết áp thấp sử dụng quá nhiều mướp đắng có thể dẫn đến tình trạng đau đầu, chóng mặt và hạ huyết áp. Chính vì vậy, nếu đã có tiền sử huyết áp thấp thì tốt nhất nên hạn chế các đồ ăn được chế biến từ mướp đắng.

Ngoài ra, người có sức khỏe bình thường cũng không nên quá lạm dụng mướp đắng.

Theo Siêu Thị Thuốc Hà Nội: Đỗ Thu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4869

Bài viết cùng chuyên mục: