1701 lượt xem

Công dụng và liều dùng của thuốc Diclofenac cho người bệnh

Thuốc Diclofenac là một trong những loại thuốc thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp, sưng khớp, thuốc Diclofenac là một thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).

Công dụng và liều dùng của thuốc Diclofenac cho người bệnh
Công dụng và liều dùng của thuốc Diclofenac cho người bệnh

Công dụng của thuốc Diclofenac

Theo thông tin từ Dược sĩ tại Siêu thị thuốc Việt Diclofenac ngoài việc làm giảm các triệu chứng viêm khớp cũng có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng đau khác (chẳng hạn như đau răng, đau nhức cơ bắp, đau sau phẫu thuật hoặc sau khi sinh). Tuy nhiên, nếu bạn bị các cơn đau nghiêm trọng bất ngờ nên sử dụng các thuốc giảm đau có tác dụng nhanh hơn diclofenac.

Theo chỉ dẫn của các bác sĩ, sử dụng thuốc Diclofenac bằng cách uống cùng với 1 ly nước đầy, tốt nhất nên nghỉ ngơi (không được nằm) trong vòng ít nhất 10 phút sau khi uống thuốc. Nếu như có vấn đề về dạ dày bạn có thể uống kèm thuốc với sữa, thực phẩm hoặc những loại thuốc kháng acid, hạn chế làm điều này bởi có thể làm chậm quá trình hấp thu cũng như tác dụng của thuốc đối với bệnh tình.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, đáp ứng việc điều trị và các loại thuốc mà bạn đang dùng. Không sử dụng nhiều hơn số lượng thuốc được chỉ định. Đối với các tình trạng nhất định (chẳng hạn như viêm khớp), cần ít nhất 2 tuần để thuốc phát huy các tác dụng đầy đủ.

Liều dùng của thuốc Diclofenac cho người bệnh

Liều dùng thuốc diclofenac cho trẻ em

 • Trẻ em: 2-3mg/kg/ngày uống chia làm 2-4 lần mỗi ngày.
 • Liều tối đa: 200mg mỗi ngày.

Thuốc tân Dược Diclofenac dành cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm ct sng dính khớp

 • Natri diclofenac: 25 mg uống 4 lần một ngày.Có thể dùng thêm 25 mg trước khi đi ngủ nếu cần thiết

Liều dùng thông thường cho người lớn để giảm đau

 • Kali diclofenac: 50 mg uống 3 lần một ngày.Ở một số bệnh nhân liều khởi đầu 100 mg kali diclofenac, tiếp theo liều 50 mg, sẽ có tác dụng tốt hơ Sau ngày đầu tiên, tổng liều hàng ngày nên thường không vượt quá 150 mg.
 • Kali diclofenac viên nang mềm (Zipsor [R]): 25 mg uống 4 lần một ngày.
  Zorvolex (R): 18 hoặc 35 mg uống 3 lần một ngày.

 

Liều dùng của thuốc Diclofenac cho người bệnh
Liều dùng của thuốc Diclofenac cho người bệnh

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm xương khp

 • Diclofenac: 50 mg, uống 2-3 lần một ngày hoặc 75 mg, uống hai lần một ngày.
 • Liều lớn hơn 150 mg/ngày không được khuyến cáo để điều trị viêm xương khớ
  Diclofenac phóng thích kéo dài: 100 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm khp dng thp

 • Diclofenac: 50 mg, uống 3-4 lần một ngày hoặc 75 mg, uống hai lần một ngày.
 • Diclofenac phóng thích kéo dài: 100 mg uống mỗi ngày một lần.
 • Liều lớn hơn 225 mg/ngày không được khuyến cáo để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị đau bng kinh

 • Kali diclofenac: 50 mg uống 3 lần một ngày.Ở một số bệnh nhân, liều khởi đầu 100 mg và 50 mg sau đó sẽ có tác dụng tốt hơn. Sau ngày đầu tiên, tổng liều hàng ngày không vượt quá 150 mg.
 • Kali diclofenac viên nang mềm (Zipsor [R]): 25 mg uống 4 lần một ngày.
  Zorvolex (R): 18 hoặc 35 mg uống 3 lần một ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đau na đu

 • Kali diclofenac dạng túi dung dịch uống: trộn một túi (50 mg) với 30 mg đến 60 mg (30 – 60 mL) nước trong ly và uống ngay.

Tác dụng phụ của thuốc Diclofenac

Ngoài việc có tác dụng như thuốc giảm đau hầu hết các tác dụng phụ thường gặp của diclofenac là rối loạn tiêu hóa. Đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn mắc bất cứ dấu hiệu nào của một phản ứng dị ứng: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngưng sử dụng diclofenac và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn mắc những tác dụng phụ nghiêm trọng như: Đau ngực, suy nhược, khó thở, nói lắp, các vấn đề với thị lực hoặc cân bằng; Ho ra máu hoặc nôn mửa giống như bã cà phê; Buồn nôn, đau ở vùng bụng phía trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân đất sét màu, vàng da (hoặc mắt); Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, có cảm giác nóng rát mắt, đau da, tiếp theo là một phát ban da đỏ hoặc màu tím lan gây phồng rộp và bong tróc. Phân màu đen hắc ín hoặc có máu; Cứng cổ, ớn lạnh, nhạy cảm với ánh sáng, có các điểm màu tím trên da, hoặc co giật; Sưng phù hoặc tăng cân nhanh chóng, đi tiểu ít hơn bình; Bầm tím, ngứa dữ dội, tê, đau, yếu cơ;

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm: Chóng mặt, đau đầu, căng thẳng; Ngứa da hoặc phát ban; Khó chịu dạ dày, ợ nóng hoặc đau bụng, tiêu chảy, táo bón đầy hơi, ợ chua; Mờ mắt; Ù tai.

Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng thuốc diclofenac cần phải có sự tư vấn và chỉ định từ phía bác sĩ chuyên môn

Hoàng Dung: Sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: