1646 lượt xem

Công dụng và liều dùng của thuốc Ventolin là gì?

Ventolin có tác dụng điều trị hoặc phòng ngừa co thắt phế quản ở những người có bệnh lý hô hấp. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng để phòng ngừa chứng co thắt phế quản do tập thể dục.

Công dụng và liều dùng của thuốc Ventolin là gì?

Công dụng và liều dùng của thuốc Ventolin là gì?

Thuốc Ventolin dạng uống có mấy loại?

Thuốc Ventolin dạng uống thông thường sẽ có hai loại: Dạng viên và dạng siro. Trong đó, dạng viên cũng chia nhỏ thành hai loại riêng biệt:

  • Dạng viên: Bao gồm hai kiểu viên nang xoay (rotacaps) 200 mg và viên nén ( CR Tablets) 2 hoặc 4 mg
  • Dạng Siro long đờm (Ventolin expectorant) : Dung tích 2mg/5 ml, đóng chai 100 ml

Nhìn chung, hai dạng thuốc hệ hô hấp này đều có chung thành phần là Salbutamol – Dược chất có tác dụng rất lớn trong điều trị các bệnh về hô hấp. Ngoài ra, Ventolin siro  còn có thêm guaifenesin – Chất kích thích long đờm vô cùng hiệu nghiệm hiện nay.

Những tác dụng khi dùng thuốc Ventolin

Lợi ích khi dùng Ventolin uống chính là để phòng ngừa và giảm nhanh các cơn co thắt phế quản. Tất nhiên, chỉ ở dạng nhẹ hoặc vừa. Trong Ventolin đều có hoạt chất Salbutamol. Bản chất của nó là thuốc có tác dụng chọn lọc trên thụ thể beta 2 –  Adrenergic hình thành ở cơ trơn phế quản. Tuy nhiên, ở cơ tim chẳng có một hoạt lực nào do Salbutamol tác động tới. Vì thế, thuốc chữa được chứng co thắt phế quản hay gặp ở bệnh nhân bị viêm – hen phế quản. Hoặc  đang rơi vào tình trạng khí thủng phổi nguy hiểm. Với những trường hợp hen quá nặng, các thuốc gaixn phế quản như Ventolin chỉ hỗ trợ được phần nào. Còn lại, cần kết hợp điều trị cùng nhiều thuốc mạnh hơn.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược được biết, với riêng dạng siro, việc phối hợp nhuần nhuyễn giữa salbutamol và guaiphenesin không chỉ giảm co thắt. Mà hơn cả, còn giúp việc lưu thông khí ở phổi diễn ra dễ dàng, thuận tiện hơn.

Lợi ích khi dùng Ventolin uống – Làm giảm sự tăng tiết chất nhầy: Với dạng thuốc Ventolin dạng uống Siro, trong thành phần của thuốc ngoài Salbutamol còn chứ guaiphenesin. Đây là chất có tác dụng giảm tình trạng tăng tiết chất nhầy. Qua đó, các triệu chứng long đờm dần dần sẽ bị xóa sổ. Người bệnh sẽ không còn cảm giác vướng víu, khó chịu. Đồng thời cảm thấy tự tin khi  giao tiếp hơn khi không  có những cục đàm bám dính trong cổ họng. Đây được coi như một trong số lợi  ích khi dùng Ventolin uống nổi ật nhất.

Lợi  ích khi dùng Ventolin uống – Thích hợp cho đối tượng trẻ nhỏ, người già: Trẻ nhỏ, người già thuộc nhóm đối tượng đặc biệt trong sử dụng thuốc, nhất là dòng chữa về hô hấp. Bởi vì, trẻ nhỏ cơ quan chức năng trong cơ thể chưa thật sự hoàn thiện. Còn người già, mọi bộ phận lại bị lão hóa đi, không còn được trơn tru, thuận lợi như trước. Vì thế, lợi  ích khi dùng Ventolin uống như siro, ở thể lỏng sẽ giúp cho việc tiếp nhận thuốc trở nên dễ dàng hơn. Tránh phải những rủi ro thường gặp như bị hóc, nghẹn…

Những tác dụng khi dùng thuốc Ventolin

Những tác dụng khi dùng thuốc Ventolin

Lợi ích khi dùng Ventolin uống – Dễ sử dụng, dễ vận chuyển: Nếu như Ventolin khí dung hay xịt cần bảo quản chặt chẽ. Hơn nữa, việc sử dụng lại đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị vận hành. Ở dạng thuốc kháng sinh này, Ventolin đã khắc phục được điểm yếu trên so với những dòng khác. Bởi vì, dạng viên giúp người dùng dễ dàng mang vác, vận chuyển, đem theo đi du lịch thuận tiện. Còn dạng siro sẽ dễ dùng, phù hợp với mọi đối tượng. Vì thế, rất rõ để nhận thấy rằng, Ventolin thể uống khá tiện dụng, dùng đơn giản. Đây cũng là điểm cộng đáng khen khi nói về lợi ích khi dùng Ventolin uống.

Ventolin được sử dụng như thế nào?

Khi sử dụng các bạn nên tham khảo thêm sự tư vấn của các bác sĩ để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất và có thể tham khảo cách sử dụng như sau:

  • Co thắt phế quản: hít 1 ngày 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 đến 6 giờ.
  • Co thắt phế quản do tập thể dục: nên hít 2 lần/ 1 ngày và 15 đến 30 phút trước khi tập thể dục.

Để thuốc xịt hen suyễn Ventolin đạt hiệu quả cao nhất, các bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt theo các chỉ dẫn dưới đây:

  • Nên lắc ống thuốc ngay trước khi phun.
  • Thực hiện hít từ từ và nên giữ hơi thở trong 10 giây, sau đó thở ra chậm.
  • Mỗi lần hít cách nhau 1 phút tránh sử dụng nhiều lần hít vào một lúc.

Bạn cần giữ ống thở Ventolin sạch sẽ và khô và chú ý vệ sinh ống hít mỗi tuần một lần bằng cách tháo hộp đựng và đặt ống hít trong nước ấm, ít nhất 30 giây. Sau đó, đổ hết phần nước dư, tiến hành lau khô trước khi đặt ống hít lại với nhau.

Với những thông tin đã được cung cấp trên, hi vọng các bạn có thể sử dụng thuốc xịt hen suyễn Ventolin một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: Siêu thị thuốc Hà Nội


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: